Cung tiến đồ thờ mới lên ban thờ gia tiên, thần linh không chỉ thể hiện lòng thành kính đối với bề trên mà còn đem đến tài lộc đầy đủ, sự hưng thịnh cho con cháu. Tuy nhiên, trong văn hóa thờ cúng của người Việt, mỗi vật phẩm đặt trên ban thờ đều có một vị trí cố định và cần đảm bảo những "nguyên tắc riêng". Vậy đặt bát hương cần lưu ý điều gì? Cùng tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây. 

nguyên tắc đặt bát hương trên ban thờ

Bát hương đặt trên ban thờ cần đảm bảo nguyên tắc cố định

Vị trí đặt bát hương trên ban thờ gia tiên

Truyền thống thờ cúng của người xưa cho rằng trong việc thờ cúng cũng như bài trí bàn thờ gia tiên có thể chia làm 3 cấp bậc dưới đây:

- Phật: Nhiều gia đình thờ Phật để cầu mong sự bình an đến với gia chủ, hóa giải mọi tai ương, hướng về cõi Niết bàn.

- Thần: Bao gồm các vị thần giúp cho mỗi gia đình được yên ổn như: thổ công, long mạch, thần tài lộc, tiền chủ hậu chủ. 

- Gia tiên tiền tổ: Chính là những người đã khuất trong dòng họ, gia tộc của mình sẽ giúp phù hộ độ trì mọi mặt cuộc sống. Vì vậy để việc thờ phụng được trọn vẹn, mỗi gia đình nên có ít nhất 2 ban thờ.

nguyên tắc đặt bát hương trên ban thờ

Bát hương thường đặt tại vị trí trung tâm ban thờ

Lựa chọn bao nhiêu bát hương trên ban thờ tùy thuộc vào mục đích và người được thờ của mỗi gia đình. Với những gia đình con trưởng hay trưởng họ, số lượng bát hương có thể từ 3 đến 5 bát hương. Với những gia đình hạt nhân, hay gia đình con thứ thường thờ 1 hoặc 3 bát hương. Bát hương thường đặt tại vị trí trung tâm của ban thờ, phía sau mâm bồng, ngai chén và phía trước Đỉnh thờ.

Với gia đình sử dụng 3 bát hương, gồm Bát hương thờ thần linh, gia tiên và Bát hương thờ Bà Cô Ông Mãnh. Việc bài trí và thờ cúng được chia làm 3 cấp bậc vì vậy việc đặt bát hương cũng phải tuân thủ theo những nguyên tắc nhất định và cũng có sự phân chia cấp bậc. Trên ban thờ thần linh có 3 Bát hương, nhìn từ phía trước ở vị trí cúng lễ Bát hương Bà Cô Ông Mãnh nằm ở bên trái, gia tiên ở bên phải Bát hương ở chính giữa, to nhất thờ Thần linh.

Nếu gia tiên quý vị có nhiều người thì có thể chia thành nhiều bát hương tùy vào ý nguyện và điều kiện không gian. Với trường hợp đó, quý khách nên chú ý đến việc sắp xếp bát hương gia tiên phân bổ ở 2 bên cho cân bằng và áp dụng quy tắc "Nam Tả - Nữ Hữu" tức là người Nam sếp bên trái, người Nữ sếp bên phải.

7 Nguyên tắc đặt bát hương trên bàn thờ, tránh tán lộc

Vị trí đặt bát hương cần đảm bảo những nguyên tắc nhất định dưới đây:

- Bát hương phải được đặt ở vị trí cố định: Bát hương thường được đặt ở giữa bàn thờ, trước đỉnh đồng để thuận tiện cho việc thắp hương. Vị trí này là vị trí cố định, không nên thay đổi trừ khi gia chủ thay đổi nơi thờ cúng hoặc chuyển nhà. Nhưng cũng cần nhờ sư thầy để xem cẩn thận nếu gia chủ muốn di rời bát hương đồng sang vị trí khác.

- Không xê dịch bát hương: Khi chọn được vị trí phù hợp, cần đặt cố định, chắc chắn để bát hương không bị xê dịch khi thắp hương, lau dọn bàn thờ. Nhiều người quan niệm bát hương cũng như phần âm nhà mình, nếu bị “động” sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và công việc của mọi người trong gia đình.

- Không nên dùng bát hương bằng đá: Bát hương bằng đá phù hợp với không gian thờ cúng của đình chùa, nên không thể dùng cho bàn thờ gia tiên sẽ không hay. Thay vào đó, gia chủ nên tham khảo những mẫu bát hương bằng đồng là hợp lý nhất.

nguyên tắc đặt bát hương trên ban thờ

Bát hương, bát nhang cần đặt ở vị trí cố định

- Không dùng cát bỏ vào trong bát hương: Nhiều người cho rằng, cát chứa bụi bặm, không sạch sẽ không phù hợp với việc thờ cúng nên chỉ có thể dùng tro rơm nếp. Với khí hậu ẩm như Việt Nam, cát cũng dễ bị nén, cứng gây khó khăn cho việc cắm hương nên dùng tro là phổ biến nhất. Tuy nhiên vẫn có gia chủ sử dụng cát tùy theo từng vùng miền.

- Bàn thờ và bát hương phải thường xuyên được lau chùi sạch sẽ, cẩn thận: Điều quan trọng là gia chủ phải thường xuyên vệ sinh, bao sái, làm sạch đồ thờ bằng đồng, không gian thờ cúng thì mới phát huy giá trị tâm linh, cho bát hương có lộc.

Có thể bạn quan tâm: 

Bát hương làm bằng chất liệu gì tốt nhất?

Ông bà ta quan niệm, trên ban thờ phải hội tụ đủ Ngũ Hành "Kim - Thủy - Mộc - Hỏa - Thổ", Âm Dương cân bằng thì vạn sự hanh thông. Nước, rượu, trà - Đại diện cho Thủy; bàn thờ bằng gỗ - Đại diện cho mệnh Mộc; Hỏa chính là lửa thắp nến, đèn dầu; Thổ chính là tro cốt trong Bát hương và đồ thờ bằng đồng đại diện cho mệnh còn lại - Mệnh Kim. Bát hương hiện được chế tác chủ yếu bằng sứ hoặc đồng. Tùy thuộc vào nhu cầu hay độ hòa hợp của không gian mà quý khách có thể lựa chọn chất liệu phù hợp. Tuy nhiên, bát hương đồng hiện được nhiều gia đình, nhà chùa lựa chọn. Ngoài ra, vật phẩm còn thể hiện sự nổi trội so với các chất liệu khác bởi những ưu điểm dưới đây. 

- Bát hương bằng đồng mang vẻ đẹp sang trọng, đẳng cấp với hoa văn tinh xảo, sắc nét. Mẫu mã bắt mắt tạo điểm nhấn nổi bật trên ban thờ. Hơn thế, chất liệu đồng có màu sắc nhã nhặn, dễ dàng ăn nhập với mọi không gian nội thất, tăng thêm sự trang nghiêm cho không gian thờ. 

- Đồ đồng, đồ đá có giá trị sử dụng cao, độ bền vĩnh cửu. Dù đồng là kim loại có tính oxy hóa khá cao nhưng khi được xử lý bề mặt tốt sẽ cho độ bền lâu, sáng đẹp cùng thời gian hoặc xuống màu trầm cổ sang trọng. Thậm chí là bền mãi mãi đối với các sản phẩm mạ vàng, dát vàng. 

- Đa dạng sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu. Sản phẩm được làm từ nhiều chất liệu như: đồng thau, đồng đỏ, đồng catut, khảm tam khí, ngũ sắc, dát vàng 9999... Do vậy phân khúc giá cũng vô cùng đa dạng từ giá rẻ cho đến cao cấp, phù hợp với từng nhu cầu riêng của các gia đình. 

nguyên tắc đặt bát hương trên ban thờ

Bát hương bằng đồng mang vẻ đẹp sang trọng, đẳng cấp

Tư vấn chọn bát hương hợp phong thủy

Phần lớn, kích cỡ bát hương thường được chế tác kích thước chuẩn Lỗ Ban phong thủy (Trên thước lỗ ban, kích cỡ vào ô đỏ được gọi là số đẹp, chọn đồ thờ nên chọn kích cỡ số đẹp. Nguyên tắc chọn số trên thước lỗ ban là ĐEN BỎ - ĐỎ DÙNG). Mỗi kích cỡ sẽ ứng với một cung nhất định, mỗi cung mang một ý nghĩa khác nhau, hay cùng tìm hiểu nên chọn bát hương kích cỡ như nào cho tốt bên dưới:

Với bàn thờ nhỏ, bàn thờ thần tài thì thường sử dụng bát hương bé

 • Bát hương 11 cm (Cung Vượng - Thêm Phúc): Phúc lộc dồi dào
 • Bát hương 14 cm (Cung Khổ - Kiếp Tài): Bị cướp của (Đây là cung xấu nên tránh dùng, bởi lẽ do kích thước ban thờ thần tài thường là cỡ nhỏ, nhiều người không để ý điều này nên lựa chọn bát hương không hợp phong thủy)
 • Bát hương 16 cm (Cung Nghĩa - Đại Cát): Nhiều điều may mắn, thuận lợi.
 • Bát hương 18 cm (Cung Nghĩa - Lợi Ích): Gặp nhiều điều có lợi trong phát triển công danh, sự nghiệp
 • *Lưu ý: Kích cỡ Bát hương được tính bằng đường kính miệng. Bát hương 16, 18 được lựa chọn nhiều nhất cho ban thờ nhỏ, ban thờ thần tài bởi trước hết là hợp phong thủy, sau là kích cỡ vừa tầm hợp thẩm mỹ.
 • Với ban thờ cỡ lớn, ban thờ tổ, ban thờ gia tiên thì sử dụng bát hương cỡ to:
 • Bát hương 20 cm (Cung Quan - Phú Quý): Giàu có, danh vọng
 • Bát hương 22 cm (Cung Quan - Tài Lộc):  Của cải, tài lộc tăng lên nhanh chóng
 • Bát hương 24 cm (Cung Tử - Ly Hương): Xa quê hương
 • Bát hương 28 cm (Cung Hưng - Đăng khoa): Con cái học hành giỏi giang, thi cử đỗ đạt
 • Bát hương 30 cm (Cung Hưng - Thêm đinh): Có thêm con trai.

Từng ban thờ khác nhau sẽ có sự lựa chọn phù hợp về bát hương

Có thể bạn quan tâm: Báo giá bát hương tốt nhất

Mua bát hương - bát nhang thờ ở đâu uy tín?

Đúc Đồng Bảo Long tự hào là đơn vị kế thừa và phát triển những giá trị truyền thống của nghệ thuật đúc đồng của làng nghề Ý Yên, Nam Định. Chúng tôi đem đến tay khách hàng những sản phẩm đồ thờ bằng đồng đạt chuẩn, đảm bảo kỹ thuật hoàn thiện tốt, mẫu mã đẹp, độ bền cao. Các sản phẩm của chúng tôi được chế tác bởi nghệ nhân giỏi làng nghề, nổi bật bởi thiết kế tinh xảo, nét chạm khắc hoa mềm mại, uyển chuyển, mang đến vẻ đẹp đẳng cấp cho mọi không gian thờ.

Hiện tại, chúng tôi sở hữu nhiều mẫu Bát hương bằng đồng được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, đa dạng mẫu mã, kích thước giúp khách hàng có nhiều sự chọn lựa. Bên cạnh các sản phẩm đúc thủ công cao cấp là các mặt hàng đúc công nghệ, phù hợp với nhiều gia đình. 

ý nghĩa bát hương là gì

Chúng tôi cung cấp đồ thờ bằng đồng chất lượng 

nguyên tắc đặt bát hương trên ban thờ

Bát hương hoa sen dát vàng 9999 cao cấp

nguyên tắc đặt bát hương trên ban thờ

Bát hương bằng đồng khảm ngũ sắc cao cấp

nguyên tắc đặt bát hương trên ban thờ

Bát hương bằng đồng vàng giá rẻ

nguyên tắc đặt bát hương trên ban thờ

Bát hương bằng đồng catut đẹp, cao cấp

nguyên tắc đặt bát hương trên ban thờ

Bát hương đồng khảm tam khí cho đình chùa

Các sản phẩm của Đúc Đồng Bảo Long sử dụng nguyên liệu đồng thanh khiết, nói không với đồng tạp kém chất lượng. Hơn thế, chúng tôi còn nhận chế tác đồ thờ bằng đồng nói chung hay các sản phẩm bát hương bằng đồng nói riêng THEO YÊU CẦU của khách hàng. 

Ngoài ra, quý khách có thể đến trực tiếp hệ thống showroom của chúng tôi tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh hoặc Nam Định để tham quan và mua sắm sản phẩm. Đối với khách hàng đặt mua online, Đúc Đồng Bảo Long hỗ trợ giao hàng khắp 64 tỉnh thành. 

Chế độ bảo hành uy tín:

✔️ BẢO HÀNH 10 NĂM đối với mọi sản phẩm cao cấp
✔️ BẢO HÀNH ÍT NHẤT 5 NĂM đối với các sản phẩm nằm trong phân khúc giá rẻ.
✔️ MUA 1 LẦN - BẢO HÀNH TRỌN ĐỜI đối với các loại sản phẩm dát vàng 9999, khảm tam khí, khảm ngũ sắc.
✔️ LỖI 1 ĐỔI 1 trong vòng 15 ngày, lưu ý: sản phẩm phải chưa được sử dụng.

Liên hệ đặt hàng ngay

◾️Bước 1: Khách hàng gọi Hotline: 0968 966 268 để được tư vấn về sản phẩm (cần liên hệ trước, bởi các số lượng khách hàng mua nhiều nên các sản phẩm không có sẵn tại cửa hàng)

◾️Bước 2: Sau khi chọn và chốt mẫu, chúng tôi sẽ tiến hành báo giá

◾️Bước 3: Khách hàng đặt cọc và chúng tôi sẽ xác nhận tiền cọc qua ngân hàng

◾️Bước 4: Sau khi sản phẩm hoàn thành, chúng tôi sẽ thông báo trước 1 - 2 ngày để xác nhận và giúp khách hàng sắp xếp thời gian nhận hàng.

◾️Bước 5: Giao hàng, kiểm tra hàng (nếu hàng lỗi, khách hàng được quyền trả lại ngay)

◾️Bước 6: Khách nhận hàng và thanh toán tiền.