Theo quan niệm xa sưa thì gọn, sạch là linh khí của đất trời, là hồn cốt của phong thủy. Chính vì vậy, vào mỗi dịp cuối năm thì nhà nhà, người người lại tất bật lau dọn nhà cửa để đón một năm mới với nhiều điều may mắn. Bên cạnh đó, bao sái bàn thờ là việc làm rất quan trọng trong mỗi gia đình để đón Tết mới, vận mới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bao sái thờ ngày Tết ? Hãy cùng đồ đồng Bảo Long tìm hiểu dưới bài viết sau đây nhé!

Bàn thờ sạch đẹp thì vượng khí mới hoan nghênh

Cách bao sái bàn thờ ngày Tết

 Việc gia chủ lau dọn cho bàn thờ gia tiên nhà mình sạch sẽ, có thể tiến hành cùng ngày với lễ cúng ông Táo, hoặc sau ngày đó. Nếu gia chủ nào lười biếng dọn dẹp thì vượng khí năm mới khó được hoan nghênh, tài lộc cũng bí bách không thông.

Bàn thờ gia tiên là nơi linh thiêng nhất trong mỗi gia đình vì vậy việc lau dọn bàn thờ phải rất cẩn thận, nhẹ nhàng. Trước tiên, cần dâng lễ thắp hương xin phép, sau đó dùng nước thơm lau sạch ngai, tượng, đồ thờ …rồi rút tỉa chân nhang và cuối cùng là hóa tất cả chân nhang đã rút. Các bước tiến hành lau dọn bàn thờ ngày Tết diễn ra cụ thể như sau:

Chuẩn bị: Ngũ vị hương, khăn sạch, thau nước, mâm đồng, lễ vật cúng.

Thực hiện:

1.Việc chọn ngày đẹp, giờ tốt để thực hiện là rất quan trọng. Từ xa xưa các cụ đều quan niệm rằng khi một việc quan trọng được làm vào giờ hoàng đạo thì mọi thứ đều sẽ suôn xẻ.

Chuẩn bị một ít hoa quả hoặc bánh kẹo để làm lễ cúng .

Đun một nồi nước ngũ vị hương sau đó pha với nước ấm trong một cái thau sạch.

2.Thắp hương xin phép các vị thần linh để tiến hành dọn dẹp bàn thờ.

3. Sau khi hương cháy hết gia chủ xin các cụ hạ lễ rồi bê toàn bộ bát hương xuống đặt vào mâm đồng lúc trước đã chuẩn bị (lưu ý nhớ vị trí các bát hương để tránh nhầm lẫn khi đặt lại lên bàn thờ).

3. Rút tỉa chân nhang (giữ lại 3 cây đang cháy).

4. Dùng khăn với nước thơm lau sạch các bát hương và các đồ đặt trên bàn thờ.

5. Hóa hết chân nhang, cành vàng, lộc , bùa chú , vàng mã của năm cũ.

Dọn dẹp bàn thờ thật nhẹ nhàng và cẩn trọng

Không phải ai cũng biết cách rút chân nhang đúng cách?

Trên bàn thờ, nơi quan trọng nhất chính là bát hương – nơi giáng của các vị thần linh, tổ tiên và cũng thể hiện sự thành kính của mọi người ở trần thế đối với cõi tâm linh.
Sau một năm qua đi, bận rộn với những ngày giỗ, lễ thì các bát hương cũng khá đầy chân nhang vì thế ta cần tỉa bớt đi. Bạn hãy lấy thìa xúc ra từng thìa tro nhỏ bỏ vào túi bóng và giữ lại một ít tro và chân
 nhang trong bát hương. Đặc biệt, bạn không được đổ hết tro và chân nhang đi bởi theo quan niệm xưa, điều này sẽ gây hao tán tài lộc cho gia chủ.

Bàn thờ là nơi linh thiêng và trang trọng nhất

Ý nghĩa của việc bao sái bàn thờ ngày Tết

Bàn thờ là nơi để con cháu thắp nhang, thực hiện lễ cúng và thể hiện tấm lòng hiếu thảo với ông bà tổ tiên. Chính vì thế, mà bàn thờ luôn cần được dọn dẹp sạch sẽ và bày trí sao cho trang nghiêm và đẹp mắt nhất.

Việc dọn dẹp bàn thờ sạch sẽ được coi như là nghĩa cử cao đẹp thể hiện sự tôn kính của con cháu với ông bà tổ tiên.

Theo quan niệm của phong thủy, bàn thờ là nơi tập hợp nhiều năng lượng tốt nhất. Vì vậy việc dọn bàn thờ vào ngày Tết sẽ đem đến nhiều điều tốt lành và may mắn cho gia chủ.

Bàn thờ sạch đẹp mang đến nhiều phước lành

Nên lau dọn bàn thờ  Tết vào thời gian nào?

Bạn có thể dọn dẹp bàn thờ vào khoảng thời gian từ sau ngày 23 tháng chạp trở đi đến trước ngày giao thừa. Bởi theo quan niệm xa xưa cho rằng, trong khoảng thời gian này thì ông bà tổ tiên và các vị thần linh đều đã về trời nên lau dọn bàn thờ là hợp lý nhất, tránh gây mạo phạm đến họ.

Bên cạnh đó, bạn có thể dọn dẹp bàn thờ thường xuyên hơn để luôn giữ được sự sạch sẽ và nét tôn nghiêm chứ không phải đợi đến Tết thì mới có thể dọn dẹp.

Việc dọn dẹp bàn thờ ngày Tết phải được diễn ra thật cẩn trọng, nhẹ nhàng tránh không làm đổ vỡ bởi đó là một điều cấm kỵ.

Bàn thờ trang nghiêm, sạch đẹp mang lại nhiều may mắn cho gia chủ

Vì vậy để tiện cho việc dọn dẹp và góp phần làm cho không gian thờ cúng thêm phần trang trọng các bạn có thể tham khảo thêm các vật phẩm thờ cúng bằng đồng tại Bảo Long  chúng tôi.

Bài viết trên đây đã phần nào giúp các bạn giải đáp thắc mắc về cách bao sái bàn thờ. Hãy theo dõi Bảo Long để có thể cập thên nhiều thông tin bổ ích và thú vị hơn nữa nhé