Cuốn Thư Câu Đối là vật phẩm thường được sử dụng trong các khu thờ phụng tâm linh. Bộ Cuốn thư câu đối đẹp vừa thể hiện gu thẩm mỹ tinh tế của gia chủ, vừa tôn lên vẻ đẹp trang nghiêm, bày tỏ lòng thành kính của con cháu tới tổ tiên, Thần linh. Cách treo bộ Cuốn Thư Câu Đối trong phòng thờ đúng chuẩn là gì? Nếu quý khách đang quan tâm đến vật phẩm này, hãy cùng tìm hiểu và chiêm ngưỡng các mẫu cuốn thư câu đối đẹp nhất dưới đây để có sự lựa chọn phù hợp nhất. 

cách treo Cuốn Thư Câu Đối là gì?

Cuốn thư câu đối là vật phẩm thờ mang ý nghĩa tâm linh cao quý

Tìm hiểu về bộ Cuốn Thư Câu Đối

Cuốn Thư Câu Đối là vật phẩm thường xuất hiện trong các khu thờ tự. Vậy, Cuốn Thư Câu Đối là gì? Từ xa xưa, Cuốn thư được xem là vật để ghi chép lại sử sách hay được dùng để đọc lệch truyền vua ban. Vật phẩm thường được làm từ những chất liệu như tre hoặc giấy. Còn trong thờ cúng, Cuốn thư đóng vai trò như một bức bình phong che chắn, bảo vệ gia đình, dòng tộc.

Bộ Cuốn thư câu đối bao gồm 1 tấm Cuốn thư và hai câu đối treo cân xứng hai bên. Đây là một trong những vật phẩm thờ cúng thường thấy tại các ban thờ của mỗi gia đình, đình, miếu, đền, biệt thự, biệt phủ hay từ đường dòng họ. Trên vật phẩm thờ này là các họa tiết trang trí, các linh vật Rồng, Phượng, chữ thư pháp và cặp câu thơ đối. Nội dung chữ là mong ước, lời truyền đặt của tổ tiên với con cháu. Đây cũng có thể là gia huấn, những tuân chỉ mà người trong dòng họ cần ghi nhớ, noi theo. 

Ngoài ra, Cuốn Thư Câu Đối cũng là vật trang trí, tăng tính thẩm mĩ, vẻ trang trọng cho không gian thờ thêm trang nghiêm.

cách treo Cuốn Thư Câu Đối là gì?

Cuốn thư câu đối mang ý nghĩa quan trọng, là lời gửi gắm, truyền dạy con cháu noi theo

Ý nghĩa Cuốn Thư Câu Đối trong văn hóa thờ cúng

Treo Cuốn Thư Câu Đối trên bàn thờ là nét đẹp truyền thống của cha ông ta từ xưa đến nay, thể hiện chuẩn mực, gia phong của một gia đình.

Trên bề mặt tấm Cuốn thư được khắc chạm những dòng chữ Hán hoặc chữ Quốc Ngữ với ý nghĩa khác nhau thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với công đức ngàn đời của gia tiên. Các dòng chữ thường thấy trên cuốn thư như: Đức Lưu Quang, Phúc Mãn Đường, Thiện Tối Lạc, Phúc Lộc Thọ, Phụng Gia Tiên, Hữu Khai Tất Niên, Quang Tiền Dụ Hậu....

Cấu tạo Cuốn thư sẽ có ba hoặc bốn chữ Hán ở giữa, một bên là hình cây bút biểu tượng cho tri thức, một bên là thanh gươm tượng trưng cho sự bảo vệ, che chở. Xung quanh là những họa tiết hoa văn như Lưỡng Long Chầu Nhật tượng trưng cho vương quyền, thần quyền.

Tiếp đến là hai câu đối với những dòng chữ Hán hoặc chữ Việt mang thông điệp ý nghĩa. Một phần thể hiện lòng hiếu kính, nhớ về cội nguồn của con cháu đối với gia tiên. Một phần ghi lại những lời răn dạy của ông bà, tổ tiên về giá trị đạo đức truyền thống, mong rằng con cháu luôn biết lấy hai chữ phúc đức làm lẽ sống, biết hướng thiện để cuộc sống được bình an. Đồng thời cầu mong gia tộc luôn hưng thịnh, đất nước thái bình, thịnh vượng.

cách treo Cuốn Thư Câu Đối là gì?

Các chữ trên vật phẩm là lời cầu mong, lời dạy của cha ông

Cách treo bộ Cuốn Thư Câu Đối trong phòng thờ chuẩn nhất

Thông thường, bức Cuốn thư sẽ được treo ở vị trí chính giữa, phía sau ban thờ và sát với tường ở phía trên cao. Đôi câu đối được treo ở vị trí đối xứng hai bên tấm Cuốn thư và chếch thấp xuống hơn một chút.  

Tùy theo không gian thờ của mỗi gia đình sẽ có kích thước bộ Cuốn Thư Câu Đối phù hợp. Gia chủ cần ước lượng chính xác kích thước ban thờ hoặc nơi treo vật phẩm để lựa chọn được bộ sản phẩm vừa vặn nhất. Tránh trường hợp chọn phải sản phẩm sai kích thước khiến phòng thờ bị chênh, kém thẩm mỹ.

  • Treo Cuốn thư câu đối trên ban thờ gia tiên

Với không gian thờ gia tiên tại gia, Cuốn thư được treo ở phía giữa so với bàn thờ và câu đối được treo cân xứng ở 2 bên bàn thờ gia tiên. Ngoài ra có thể treo Cuốn thư ở phía trong hoặc phía ngoài so với bàn thờ tùy theo từng mẫu Hoành phi, câu đối và đảm bảo sao cho vị trí treo phải đẹp mắt và trang trọng nhất.

Lưu ý là Cuốn thư luôn luôn được treo ở vị trí cao hơn Câu đối. Điều này tạo nên sự trang nghiêm và tính thẩm mỹ cần thiết cho không gian thờ cúng gia tiên.

cách treo Cuốn Thư Câu Đối là gì?

Cuốn thư câu đối thường được treo phía sau ban thờ

  • Treo Cuốn thư câu đối trong nhà Từ đường, nhà thờ tổ

Khác với bàn thờ gia tiên, nhà thờ họ, nhà từ đường được thiết kế cầu kỳ và mang tính chất dành riêng cho việc thờ cúng, đồng thời là nơi tụ họp của con cháu trong các dịp giỗ chạp, lễ tết. Do đó, nhà thờ họ thường có kích thước lớn hơn so với bàn thờ gia tiên trong gia đình và Cuốn thư câu đối cũng được treo theo cách thức hơi khác một chút.

Cuốn thư câu đối trong nhà thờ họ được treo làm 2 lớp với một câu đối lớn phía ngoài và một đôi câu đối nhỏ ở phía trong bàn thờ. Lớp nhỏ này được treo ở vị trí chính giữa và cân đối so với đôi câu đối phía ngoài. Với kiểu nhà thờ họ lớn, người ta có thể treo 3 bức Hoành phi, như vậy cần cân chỉnh sao cho phù hợp với ban thờ.

Lưu ý: Bộ sản phẩm có thể treo ở chính giữa bàn thờ phía trên cùng, hướng ra ngoài, cố định và ít di chuyển. Có thể treo từ mặt bàn thờ trở lên nằm trong mép bàn thờ hoặc bên ngoài đều được, tùy theo không gian để treo cho phù hợp.

Ngoài ra, sản phẩm cũng có thể treo tại cửa vào phòng thờ. Khi treo, đặt Cuốn thư nghiêng khoảng 25 đến 30 độ để có thể nhìn thấy một cách rõ nhất và đẹp nhất. Đôi Câu đối được treo ở hai bên và hơi thấp xuống so với cuốn.

>> Xem thêm: +99 Mẫu hoành phi câu đối cực đẹp

Bộ Cuốn Thư Câu Đối thường làm bằng chất liệu gì?

Các bộ Cuốn Thư Câu Đối ngày nay phổ biến nhất là chất liệu bằng gỗ hoặc bằng đồng. Nếu xét về các tiêu chí chất lượng, độ bền và giá thành thì chất liệu bằng đồng được lựa chọn bởi nhiều gia đình. Đó là bởi sản phẩm thể hiện sự nổi bật bởi những ưu điểm sau: 

  • Độ bền truyền đời: Đồ đồng, đồ đá có giá trị sử dụng cao, có thể lưu giữ nhiều thế hệ. Dù đồng là kim loại có tính oxy hóa khi để trong không khí nhưng nếu được xử lý bề mặt kỹ lưỡng sẽ cho độ bền lâu, sáng đẹp cùng thời gian hoặc xuống màu trầm cổ sang trọng. Thậm chí là bền mãi mãi đối với các sản phẩm mạ vàng. 

  • Vẻ đẹp sang trọng: Từng chi tiết hoa văn được nghệ nhân chạm khắc một cách cẩn thận, tỉ mỉ. Đường nét toát lên vẻ đẹp uyển chuyển mềm mại, hút mắt người xem. Bề mặt vật phẩm được gia công kỹ lưỡng, phủ bóng 2k vừa có tác dụng chống oxy hóa, vừa tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm. 

cách treo Cuốn Thư Câu Đối là gì?

Bộ Cuốn Thư Câu Đối bằng đồng có tuổi thọ tốt

  • Mang ý nghĩa cát tường: Trong phong thủy, kim loại đồng tượng trưng cho sự thịnh vượng, tài lộc, đem may mắn đến với gia chủ. Đặc biệt, vật phẩm bằng đồng đại diện cho hành Kim - một trong Ngũ Hành (Kim, Thủy, Mộc, Hỏa, Thổ) giúp cân bằng âm dương. Lựa chọn bộ Cuốn Thư Câu Đối bằng đồng không chỉ đẹp về hình thức mà mang tiền tài, may mắn đến với gia chủ. 

  • Giá thành hợp lý: Cuốn thư câu đối bằng đồng được làm từ nhiều chất liệu như: đồng thau, đồng đỏ, mạ vàng 24k... Do vậy phân khúc giá cũng vô cùng đa dạng từ giá rẻ cho đến cao cấp giúp khách hàng có nhiều sự lựa chọn phù hợp. 

Các kích cỡ bộ Cuốn Thư Câu Đối phổ biến

Hiện nay, những bộ Cuốn Thư Câu Đối bằng đồng thường được chế tác bằng đồng vàng hoặc đồng đỏ. Mỗi loại đồng sẽ có những đặc tính, vẻ đẹp khác nhau. Trong đó, giá sản phẩm làm bằng đồng đỏ sẽ cao hơn so với sản phẩm làm bằng đồng vàng. Tùy thuộc vào điều kiện tài chính, sở thích mà gia chủ có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp. Dưới đây là một số kích thước phổ biến nhất hiện nay:

- Bàn thờ có kích thước lỗ ban từ 1m35 phù hợp với bộ 1m35
- Bàn thờ có kích thước lỗ ban từ 1m55 phù hợp với bộ 1m35 - 1m55
- Bàn thờ có kích thước lỗ ban từ 1m75 phù hợp với bộ 1m55 - 1m76
- Bàn thờ có kích thước lỗ ban từ 1m97 phù hợp với bộ 1m76 - 1m97
- Bàn thờ có kích thước lỗ ban trên 1m97 phù hợp với bộ có kích thước từ 1m97 trở lên

 

cách treo Cuốn Thư Câu Đối là gì?

Người mua nên tìm đến các cơ sở chế tác trực tiếp

>> Xem thêm: Báo giá cuốn thư câu đối chi tiết

Nên mua bộ Cuốn Thư Câu Đối tại đơn vị đáp ứng tiêu chí gì?

Không khó để tìm thấy một địa chỉ bán đồ thờ bằng đồng với sự đa dạng về sản phẩm, kiểu dáng, mẫu mã, chất lượng, giá thành. Tuy nhiên, nếu không quá am hiểu về thị trường đồ thủ công mỹ nghệ bằng đồng, người mua sẽ rất dễ mua phải sản phẩm kém chất lượng, dễ bị xỉn đen sau thời gian ngắn sử dụng. Để lựa chọn được đơn vị uy tín, người mua nên lựa chọn dựa trên những tiêu chí sau: 

1. Sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng

Tại Việt Nam có rất nhiều làng nghề chế tác đồ đồng như: Đại Bái - Bắc Ninh; Ý Yên - Nam Định; Ngũ Xá - Hà Nội; Chè Đông - Thanh Hóa hay các làng nghề ở Huế, Quảng Nam.... Người mua nên tham khảo các sản phẩm đồ thờ bằng đồng được sản xuất bởi các làng nghề đúc đồng nổi tiếng. Bởi hiện nay, có rất nhiều mặt hàng đồ thờ Trung Quốc, hàng Đài Loan hay các sản phẩm kém chất lượng trà trộn "đánh lừa" khách hàng. Đơn vị bán đồ thờ bằng đồng uy tín có xưởng sản xuất trực tiếp giúp người mua dễ kiếm định chất lượng. 

2. Có nhiều năm kinh nghiệm

Khi chọn đơn vị bán đồ thờ bằng đồng, người mua nên tham khảo các sản phẩm/dự án/đánh giá khách hàng mà đơn vị đã thực thi trước đó để có cái nhìn tổng quan nhất về năng lực doanh nghiệp. Tránh mua nhầm của tiểu thương, cơ sở chế tác nhỏ lẻ, khó kiểm chứng về nguồn gốc, xuất xứ. Bạn có thể tham khảo thông tin doanh nghiệp qua các kênh truyền thông như: zalo, facebook, website, youtube... 

cách treo bộ cuốn thư câu đối

Nên chọn mua vật phẩm tại các đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm

3. Có cửa hàng trưng bày sản phẩm

Một đơn vị cung cấp đồ thờ bằng đồng uy tín, chất lượng sẽ không bao giờ bày bán sản phẩm ở các chợ cóc hay phân phối nhỏ lẻ, buôn bán tiểu thương. Do vậy, khách hàng có thể đến trực tiếp showroom, cừa hàng của doanh nghiệp để "xem tận mắt, cảm nhận tận tay" các sản phẩm. 

4. Sản phẩm đảm bảo các tiêu chí khắt khe

Sản phẩm được chế tác từ những làng nghề đúc đồng nổi tiếng có những tiêu chuẩn chất lượng đánh giá cụ thể. Tùy theo sản phẩm khách hàng lựa chọn sẽ có những tiêu chí đánh giá riêng về mẫu mã, độ sắc nét, độ bền, giá thành tương xứng. Dựa vào các tiêu chí này để người mua dễ dàng phân biệt đâu là "hàng chuẩn và hàng kém chất lượng" 

5. Chế độ bảo hành tốt

Không chỉ cung cấp các sản phẩm chất lượng, đơn vị uy tín còn đưa ra các chính sách bảo hành, đổi trả sản phẩm rõ ràng, công khai, minh bạch, đảm bảo quyền lợi cho người sử dụng, giúp khách hàng an tâm hơn khi mua hàng. 

Ngoài ra, cần có chính sách hỗ trợ phù hợp cho khách hàng

6. Giá bán cạnh tranh thị trường

Giá thành tương xứng chất lượng là điều dễ thấy ở các đơn vị cung cấp đồ thờ bằng đồng uy tín. Đặc biệt, sẽ không có chuyện bán phá giá "tụt đáy", nếu một đơn vị rao bán sản phẩm với giá giảm sốc thì người mua cần cân nhắc trước khi lựa chọn.

Đúc Đồng Bảo Long: Đơn vị bán Cuốn Thư Câu Đối đẹp, chất lượng tốt 

Đúc Đồng Bảo Long là thương hiệu cung cấp các sản phẩm đồ thờ bằng đồng uy tín, có xưởng sản xuất lớn, chế tác và phân phối trực tiếp. Chúng tôi đem đến tay khách hàng những sản phẩm đạt chuẩn, đảm bảo kỹ thuật hoàn thiện tốt, mẫu mã đẹp, độ bền cao.

Các sản phẩm Cuốn Thư Câu Đối của chúng tôi được chế tác bởi nghệ nhân làng nghề đúc đồng truyền thống Ý Yên, Nam Định, nổi bật bởi thiết kế tinh xảo, nét chạm khắc hoa mềm mại, uyển chuyển, mang đến vẻ đẹp đẳng cấp cho mọi không gian trưng bày. 

Hiện tại, chúng tôi sở hữu nhiều Cuốn Thư Câu Đối được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, đa dạng mẫu mã, kích thước giúp khách hàng có nhiều sự chọn lựa. Sản phẩm được chế tác và phân phối trực tiếp không qua trung gian, đảm bảo giá thành tốt nhất. 

các mẫu cuốn thư câu đối đẹp nhất

Đúc Đồng Bảo Long nhận chế tác cuốn thư câu đối theo yêu cầu

Sản phẩm tại cơ sở Đúc Đồng Bảo Long sử dụng tấm đồng vàng nhập khẩu Hàn Quốc dày 8 rem cao cấp. Bề mặt sản phẩm được xử lý trau chuốt, nhẵn mịn, phủ bóng 2k trong suốt. 

Đối với sản phẩm mạ vàng 24k, chúng tôi sử dụng vàng ta chuẩn, mạ bằng phương pháp điện phân nhúng bể hiện đại giúp vàng bám chặt lên từng thớ đồng. Sản phẩm có độ bền trường tồn cùng thời gian, có thể lưu truyền nhiều thế hệ. Hơn thế, chúng tôi còn nhận chế tác sản phẩm THEO YÊU CẦU của khách hàng. 

Quý khách có thể đến trực tiếp hệ thống showroom của chúng tôi tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh hoặc Nam Định để tham quan và mua sắm sản phẩm. Đối với khách hàng đặt mua online, Đúc Đồng Bảo Long hỗ trợ giao hàng khắp 64 tỉnh thành. 

Chế độ bảo hành uy tín:

✔️ BẢO HÀNH 10 NĂM đối với mọi sản phẩm cao cấp
✔️ BẢO HÀNH ÍT NHẤT 5 NĂM đối với các sản phẩm nằm trong phân khúc giá rẻ.
✔️ MUA 1 LẦN - BẢO HÀNH TRỌN ĐỜI đối với các loại sản phẩm dát vàng 9999, khảm tam khí, khảm ngũ sắc.
✔️ LỖI 1 ĐỔI 1 trong vòng 15 ngày, lưu ý: sản phẩm phải chưa được sử dụng.

bộ cuốn thư câu đối đẹp nhất

Cam kết sản phẩm chất lượng như giới thiệu

Cuốn Thư Câu Đối là gì?

Cuốn Thư Câu Đối là gì?

Cuốn Thư Câu Đối là gì?

Cuốn Thư Câu Đối là gì?

Cuốn Thư Câu Đối là gì?

các mẫu cuốn thư câu đối đẹp nhất

cách treo Cuốn Thư Câu Đối là gì?

Các mẫu Cuốn thư câu đối bằng đồng được chế tác đa dạng

Liên hệ đặt hàng Cuốn Thư Câu Đối ngay

◾️Bước 1: Khách hàng gọi Hotline: 0968 966 268 để được tư vấn về sản phẩm (cần liên hệ trước, bởi các số lượng khách hàng mua nhiều nên các sản phẩm không có sẵn tại cửa hàng)

◾️Bước 2: Sau khi chọn và chốt mẫu, chúng tôi sẽ tiến hành báo giá

◾️Bước 3: Khách hàng đặt cọc và chúng tôi sẽ xác nhận tiền cọc qua ngân hàng

◾️Bước 4: Sau khi sản phẩm hoàn thành, chúng tôi sẽ thông báo trước 1 - 2 ngày để xác nhận và giúp khách hàng sắp xếp thời gian nhận hàng.

◾️Bước 5: Giao hàng, kiểm tra hàng (nếu hàng lỗi, khách hàng được quyền trả lại ngay)

◾️Bước 6: Khách nhận hàng và thanh toán tiền.