Trong văn hóa thờ cúng tâm linh của người Việt, bàn thờ gia tiên có rất nhiều vật phẩm thờ và tùy theo vai vế của gia chủ sẽ có cách thờ cúng khác nhau. Trong đó hạc thờ là vật phẩm thường xuất hiện tại không gian thờ cúng tâm linh của các gia đình. Không ít người thắc mắc rằng con cả hay con thứ mới được thờ hạc? Hay cần lưu ý điều gì khi thờ hạc? Để hiểu hơn về vấn đề này, mời bạn đọc cùng lắng nghe những chia sẻ dưới đây.

con cả hay con thứ mới được thờ hạc

Cùng tìm hiểu vấn đề con cả hay con thứ được thờ hạc?

Lựa chọn đồ thờ cúng: Có cần dựa vào vai vế của gia chủ?

Theo truyền thống của người Việt từ xưa đến nay, con trưởng có vai trò lớn quan trọng – là người kế tục hương hỏa, chăm lo giỗ Tết chính trong nhà. Việc chăm nom phần âm trong nhà con trưởng là vô cùng quan trọng, không chỉ đầy đủ mà phải đảm bảo đúng quy tắc tâm linh phong thủy.

Chính vì vậy, ngoài các nghi thức thờ cúng, ngay từ khi lựa chọn, bày trí bàn thờ, không gian thờ, cần xác định vị trí, vai trò của người chủ trong gia đình.

Thứ nhất, gia đình con trưởng thường phải bố trí bàn thờ với đầy đủ các vật phẩm như: bộ đỉnh đồng, bộ hoành phi câu đối, ngai thờ, bài vị (hoặc di ảnh) và các món đồ thờ cơ bản khác. Nhất là gia đình có phòng thờ dòng họ riêng thì nên lắp thêm cửa võng hay đôi hạc thờ, lọ lộc bình ở hai bên để tăng sự trang nghiêm, linh thiêng cho không gian.

Trong khi đó, với gia đình con thứ thì không nhất thiết có bộ cuốn thư câu đối hay cửa võng thờ mà chỉ cần bài trí các vật phẩm cơ bản như bộ tam sự, bộ ngũ sự, mâm bồng, lọ hoa, khay chén, ống hương...

con cả hay con thứ mới được thờ hạc

Lựa chọn đồ thờ phải dựa theo vai vế

Con cả hay con thứ mới được thờ hạc?

Mỗi vật phẩm trên ban thờ đều mang ý nghĩa tâm linh nhất định, và đôi hạc thờ cũng vậy. Để hiểu hơn về việc con cả hay con thứ mới được thờ hạc, trước tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết về tác dụng của vật phẩm này. 

1. Ý nghĩa hạc thờ trong văn hóa thờ cúng tâm linh

Từ xa xưa, hạc được xem là loài chim quý tượng trưng cho sự thanh cao, thuần khiết, không tham lam, sa đọa. Chúng còn được xem là biểu tượng của sự nghĩa hiệp, quân tử, ưu tú... Tương truyền rằng, hạc còn là loại chim tiên của sự trường thọ, bất tử.

Một số cuốn sách đã nói về điều này như cuốn "Tướng hạc kinh", trong đó có câu ví chim hạc là loài "thọ bất khả lượng". Nghĩa là sống lâu không thể tính được, chính vì lý do đó mà con cháu sau này thường lấy hình ảnh chim hạc để thay cho lời chúc về sự trường thọ.

con cả hay con thứ mới được thờ hạc

Hạc thờ tượng trưng cho sự trường thọ, bất tử

Trong quan niệm tâm linh của người Việt, hình ảnh hạc thờ được sử dụng để đặt trên bàn thờ gia tiên. Hình ảnh đôi hạc ngậm hoa, cưỡi mai rùa là biểu tượng của sự hòa hợp âm dương, đất trời. Điều này thể hiện nguyện ước mong một đời bình an, hạnh phúc của mỗi gia đình.

Bên cạnh đó, đôi hạc còn được sử dụng như một liệu pháp để "trấn phong thủy", ngăn chặn tà khí, điều xấu vào nhà. Đôi hạc được đặt ở vị trí liên kết tâm linh huyền bí với thế vững chắc. Với mong ước gia đình luôn hạnh phúc, hòa thuận để vượt qua mọi chuyện khó khăn trong cuộc sống.

2. Con cả hay con thứ mới được thờ hạc? 

Với ý nghĩa tâm linh cao quý đó, dù gia chủ là con cả hay con thứ đều nên thờ hạc. Hơn thế, thờ hạc còn giúp ban thờ thêm đầy đủ, tươm tất, vừa thể hiện sự hiếu kính của con cháu đối với gia tiên, tiền tổ. 

Hiện nay, hạc thờ có hai loại chính là đôi hạc cỡ nhỏ (kích thước 45cm, 50cm, 60cm, 70cm) đặt trên ban và đôi hạc cỡ lớn (kích thước 1m55, 1m76, 1m97, 2m17, 2m3..) để đặt dưới đất và có thể sử dụng cho từ đường dòng họ. 

con cả hay con thứ mới được thờ hạc

Con cả hay con thứ đều có thể sử dụng hạc thờ trên ban thờ

>> Xem thêm: +99 Bộ đồ thờ đầy đủ cho bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật

Mua hạc thờ: Đôi điều cần lưu ý

Gia chủ cần lựa chọn được vật phẩm có kích thước vừa vặn, phù hợp với không gian thờ. Điều này giúp tăng sự hài hòa, cân đối cho phong thủy phòng thờ. Và gia chủ cần lưu ý thêm một số điều dưới đây:

1. Chọn sản phẩm phù hợp 

Hiện nay, hạc thờ chủ yếu được chế tác bằng đồng, gốm hoặc gỗ. Mỗi chất liệu đều mang vẻ đẹp riêng với ưu, nhược điểm khác nhau. Tùy thuộc vào nội thất phòng thờ, chất liệu hợp tuổi, mệnh, nhu cầu sử dụng để gia chủ có quyết định tốt nhất. 

- Hạc thờ gốm sứ mang vẻ đẹp truyền thống, mẫu mã bắt mắt, thông dụng, dễ vệ sinh và được nhiều gia đình lựa chọn. Tuy nhiên, do đặc tính làm từ đất sét nên trong quá trình sử dụng phải thật cẩn thận, tránh rơi vỡ. Men gốm có tuổi thọ không quá cao, dễ bay màu sau nhiều năm. 
- Hạc thờ gỗ có mẫu mã đơn giản, vẻ đẹp mộc mạc, chất liệu thân thiện với môi trường và trọng lượng nhẹ, dễ dàng vệ sinh, di chuyển. Sản phẩm có độ bền khá cao và giá trị đối với những mẫu hạc thờ làm bằng gỗ quý. Tuy nhiên, một số chất liệu gỗ có tuổi thọ sử dụng không cao, dễ bị mối mọt, nứt nẻ sau một thời gian sử dụng. 
- Hạc thờ bằng đồng nổi bật bởi vẻ đẹp sang trọng, đẳng cấp, có giá trị sử dụng truyền đời. Do giá thành nguyên liệu đầu vào cao nên đồ thờ bằng đồng có giá thành cao hơn so với hai chất liệu trên. Tuy nhiên hạc thờ đồng khá nặng. Hơn thế, đồng là kim loại có tính oxy hóa khá cao, dễ bị xỉn đen nếu không được xử lý bề mặt kỹ lưỡng. 

 

con cả hay con thứ mới được thờ hạc

Hạc thờ được chế tác bằng nhiều chất liệu

2. Kích thước ăn nhập với không gian thờ

◾️ Bàn thờ treo chung cư không nên sử dụng hạc thờ vì diện tích nhỏ, chỉ để các vật phẩm cơ bản như bát hương, lọ hoa, khay chén, mâm bồng, ống hương. 

◾️ Bàn thờ 1m27 - 1m35 nên sử dụng đôi hạc cỡ 40 - 45cm đặt trên ban 

◾️ Bàn thờ 1m55 - 1m76 nên sử dụng đôi hạc cỡ 50cm đặt trên ban 

◾️ Bàn thờ 1m97 nên sử dụng đôi hạc cỡ 60cm đặt trên ban 

◾️ Bàn thờ 2m17 nên sử dụng đôi hạc cỡ 70cm đặt trên ban 

Lưu ý: Đối với bàn thờ nhà thờ họ hoặc gia đình nào muốn sử dụng thêm đôi hạc cỡ lớn, đặt dưới đất, nên lựa chọn kích thước từ 1m55 trở lên. 

3. Chọn màu sắc hợp tuổi mệnh

+ Mệnh Kim: Màu phù hợp: Vàng, nâu đất, trắng, xám. Tránh chọn: Đỏ, hồng, tím
+ Mệnh Mộc: Màu phù hợp: Đen, xanh dương, xanh lục. Tránh chọn: trắng, bạc, vàng, sắc ánh kim
+ Mệnh Thủy: Màu phù hợp: Xanh nước biển, đen, có thể sử dụng được trắng, sắc ánh kim.Tránh chọn: Vàng đất, màu nâu
+ Mệnh Hỏa: Màu phù hợp: Màu phù hợp: Đỏ, tím, có thể sử dụng màu xanh lục. Tránh chọn: đen, xanh nước biển
+ Mệnh Thổ: Màu phù hợp: Nâu, vàng, cam, có thể sử dụng hồng, đỏ, tím. Tránh chọn màu xanh

- Đối với kiến trúc có thiết kế phòng thờ riêng, cần căn cứ vào không gian nội thất để có chọn lựa sao cho "ăn nhập" hài hòa với tổng thể. 

con cả hay con thứ mới được thờ hạc

Gia chủ nên lựa chọn vật phẩm có màu sắc hợp phong thủy

>> Xem thêm: +101 Bộ hoành phi câu đối đẹp cho ban thờ

Vị trí đặt hạc thờ chuẩn phong thủy

Trong văn hóa của người Việt, cách đặt đôi hạc trên bàn thờ nói riêng và đồ thờ cúng nói chung rất được quan tâm bởi đây là yếu tố ảnh hưởng tới tâm linh, phong thủy và vận may của gia đình nên gia chủ cần đặc biệt lưu ý.

Đối với đôi hạc trong bộ tam sự, ngũ sự, gia chủ nên sắp xếp theo thứ tự: đỉnh đồng ở giữa, hai bên là đôi chân nến và đôi hạc thờ. Với hạc thờ cơ lớn trên 1m, hạc được đặt ở hai đầu bàn thờ hoặc giữa sân đình, chùa. Đôi hạc được đặt theo hướng trầu vào bên trong bàn thờ.

Hạc thờ là vật thờ thiêng liêng nên không được đặt hạc ở phòng bếp, phòng tắm và nhà vệ sinh vì nơi đây nhiều uế khí, không tốt cho việc hấp thụ năng lượng phong thủy.

Cách đặt đôi hạc thờ trên bàn thờ có thể theo các hướng: hướng Nam đem lại may mắn cho gia đình; hướng Đông sẽ tốt cho con, cháu trai trong nhà. Nếu gia chủ là trưởng tộc, có thể đặt hạc theo hướng Tây Bắc.

con cả hay con thứ mới được thờ hạc

Vì sao hạc thờ bằng đồng được nhiều gia đình Việt lựa chọn?

Ông bà ta quan niệm, trên ban thờ phải hội tụ đủ Ngũ Hành "Kim - Thủy - Mộc - Hỏa - Thổ", Âm Dương cân bằng thì vạn sự hanh thông. Nước, rượu, trà - Đại diện cho Thủy; bàn thờ bằng gỗ - Đại diện cho mệnh Mộc; Hỏa chính là lửa thắp nến, đèn dầu; Thổ chính là tro cốt trong bát hương và đồ thờ bằng đồng đại diện cho mệnh còn lại - Mệnh Kim.

Chính vì vậy, hạc thờ bằng đồng được nhiều gia đình, nhà chùa lựa chọn. Ngoài ra, vật phẩm còn thể hiện sự nổi trội so với các chất liệu khác bởi những "điểm cộng" dưới đây. 

- Hạc thờ bằng đồng mang vẻ đẹp sang trọng, đẳng cấp với hoa văn tinh xảo, sắc nét. Mẫu mã bắt mắt tạo điểm nhấn nổi bật trên ban thờ. Hơn thế, chất liệu đồng có màu sắc nhã nhặn, dễ dàng ăn nhập với mọi không gian nội thất, tăng thêm sự trang nghiêm cho không gian thờ. 
- Đồ đồng, đồ đá có giá trị sử dụng cao, độ bền vĩnh cửu. Dù đồng là kim loại có tính oxy hóa khá cao nhưng khi được xử lý bề mặt tốt sẽ cho độ bền lâu, sáng đẹp cùng thời gian hoặc xuống màu trầm cổ sang trọng. Thậm chí là bền mãi mãi đối với các sản phẩm mạ vàng, dát vàng. 
- Đa dạng sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu. Sản phẩm được làm từ nhiều chất liệu như: đồng thau, đồng đỏ, đồng catut, khảm tam khí, ngũ sắc, dát vàng 9999... Do vậy phân khúc giá cũng vô cùng đa dạng từ giá rẻ cho đến cao cấp, phù hợp với từng nhu cầu riêng của các gia đình. 

 

con cả hay con thứ được thờ hạc

Hạc thờ bằng đồng có độ bền cao, giá trị sử dụng truyền đời

Mua hạc thờ ở đâu uy tín, chất lượng?

Đúc Đồng Bảo Long tự hào là đơn vị kế thừa và phát triển những giá trị truyền thống của nghệ thuật đúc đồng của làng nghề Ý Yên, Nam Định. Chúng tôi đem đến tay khách hàng những sản phẩm đồ thờ bằng đồng đạt chuẩn, đảm bảo kỹ thuật hoàn thiện tốt, mẫu mã đẹp, độ bền cao. Các sản phẩm của chúng tôi được chế tác bởi nghệ nhân giỏi làng nghề, nổi bật bởi thiết kế tinh xảo, nét chạm khắc hoa mềm mại, uyển chuyển, mang đến vẻ đẹp đẳng cấp cho mọi không gian thờ.

Hiện tại, chúng tôi sở hữu "kho mẫu" hạc thờ bằng đồng được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, đa dạng mẫu mã, kích thước giúp khách hàng có nhiều sự chọn lựa. Bên cạnh các sản phẩm đúc thủ công cao cấp là các mặt hàng đúc công nghệ, phù hợp với nhiều gia đình. 

Bên cạnh bộ đồ thờ cao cấp cho ban thờ, chúng tôi còn nhận đúc tượng chân dung ông bà, cha mẹ, tượng Phật, hay chế tác tranh đồng trang trí phòng thờ, phòng khách, vật phẩm phong thủy, đúc trống đồng.. 

con cả hay con thứ được thờ hạc

Chúng tôi cung cấp đồ thờ bằng đồng chất lượng 

Các sản phẩm của Đúc Đồng Bảo Long sử dụng nguyên liệu đồng thanh khiết, nói không với đồng tạp kém chất lượng. Hơn thế, chúng tôi còn nhận chế tác đồ thờ bằng đồng nói chung hay các sản phẩm hạc thờ bằng đồng nói riêng THEO YÊU CẦU của khách hàng. 

Ngoài ra, quý khách có thể đến trực tiếp hệ thống showroom của chúng tôi tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh hoặc Nam Định để tham quan và mua sắm sản phẩm. Đối với khách hàng đặt mua online, Đúc Đồng Bảo Long hỗ trợ giao hàng khắp 64 tỉnh thành. 

Chế độ bảo hành uy tín:

✔️ BẢO HÀNH 10 NĂM đối với mọi sản phẩm cao cấp
✔️ BẢO HÀNH ÍT NHẤT 5 NĂM đối với các sản phẩm nằm trong phân khúc giá rẻ.
✔️ MUA 1 LẦN - BẢO HÀNH TRỌN ĐỜI đối với các loại sản phẩm dát vàng 9999, khảm tam khí, khảm ngũ sắc.
✔️ LỖI 1 ĐỔI 1 trong vòng 15 ngày, lưu ý: sản phẩm phải chưa được sử dụng.

con cả hay con thứ được thờ hạc

con cả hay con thứ được thờ hạc

con cả hay con thứ được thờ hạc

con cả hay con thứ được thờ hạc

con cả hay con thứ được thờ hạc

con cả hay con thứ được thờ hạc

con cả hay con thứ được thờ hạc

con cả hay con thứ được thờ hạc

con cả hay con thứ được thờ hạc

con cả hay con thứ được thờ hạc

con cả hay con thứ được thờ hạc

con cả hay con thứ được thờ hạc

Liên hệ mua hạc thờ bằng đồng bằng cách nào?

◾️Bước 1: Khách hàng gọi Hotline: 0968 966 268 để được tư vấn về sản phẩm (cần liên hệ trước, bởi các số lượng khách hàng mua nhiều nên các sản phẩm không có sẵn tại cửa hàng)
◾️Bước 2: Sau khi chọn và chốt mẫu, chúng tôi sẽ tiến hành báo giá
◾️Bước 3: Khách hàng đặt cọc và chúng tôi sẽ xác nhận tiền cọc qua ngân hàng
◾️Bước 4: Sau khi sản phẩm hoàn thành, chúng tôi sẽ thông báo trước 1 - 2 ngày để xác nhận và giúp khách hàng sắp xếp thời gian nhận hàng.
◾️Bước 5: Giao hàng, kiểm tra hàng (nếu hàng lỗi, khách hàng được quyền trả lại ngay)
◾️Bước 6: Khách nhận hàng và thanh toán tiền.


GIẢI ĐÁP MỘT SỐ THẮC MẮC CỦA KHÁCH HÀNG 

Hỏi: Tôi ở xa không tới cửa hàng được thì mua đồ thờ như thế nào? 
Đáp: Quý khách chỉ cần ngồi ở nhà, chọn mẫu, kích thước và gọi điện đặt hàng, Đúc Đồng Bảo Long sẽ gửi mẫu phù hợp, tư vấn và giao sản phẩm đến tận nhà. 
Hỏi: Có được trả lại sản phẩm nếu không đúng như quảng cáo?
Đáp: Quý khách hoàn toàn có thể trả hàng miễn phí nếu bộ đồ thờ không đẹp như hình quảng cáo hay xuất hiện những lỗi hỏng do nhà sản xuất. 
Hỏi: Muốn chế tác đồ thờ theo yêu cầu có được không? 
Đáp: Đúc Đồng Bảo Long nhận chế tác đồ thờ theo yêu cầu của khách hàng về kích thước, kiểu dáng, nhận dát vàng 9999, khảm tam khí, khảm ngũ sắc cao cấp. 
Hỏi: Cần đặt bao nhiêu khi mua sản phẩm?
Đáp: Quý khách chỉ cần đặt từ 1.000.000đ, chúng tôi sẽ hoàn thiện và bàn giao sản phẩm đến tận nhà. Lúc đó, người mua mới phải thanh toán tổng số tiền còn lại. 
Hỏi: Thời gian giao hàng mất bao lâu? 
Đáp: Đối với những sản phẩm đặt hàng riêng, dát vàng 9999 sẽ được hoàn thiện và bàn giao trong vòng 15 - 20 ngày. Còn các sản phẩm thông thường có sẵn tại showroom, chỉ trong vòng 3 ngày chúng tôi sẽ giao hàng tận nhà.