Bước vào bất cứ không gian chùa nào, chúng ta đều nghe thấy những âm vang thanh tịnh của tiếng chuông hay còn gọi là đại hồng chung. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết về ý nghĩa của đại hồng chung là gì? Vì sao khí cụ được xem là biểu tượng văn hóa tâm linh của nhà chùa? Pháp khí có sức mạnh như thế nào đối với sự thức tỉnh và giác ngộ? Cùng lắng nghe những chia sẻ dưới đây để có câu trả lời xác đáng nhất. 

đại hồng chung là gì

Đại hồng chung là khí cụ không thể thiếu tại các ngôi chùa

Huyền sử về Đại hồng chung

Tiếng chuông từ lâu đã trở nên một biểu tượng tâm linh đầy ý nghĩa của Phật giáo. Nghe tiếng chuông phiền não nhẹ Trí huệ lớn, giác đạo sinh Lìa Địa ngục, khỏi hầm lửa Nguyện thành Phật độ chúng sinh.

Trong văn hóa Ấn Độ cổ đại, chuông được gọi là Ghaṇṭā và tồn tại từ thời Đức Phật. Sách Ngũ Phần Luật, quyển 18 có ghi: “Thời Phật, có một lần tăng đoàn làm lễ Bố Tát chưa thể kịp thời tập hợp, bèn tới một nơi hoang vắng tọa thiền hành đạo. Khi đó đức Phật bèn bảo rằng phải gõ Ghaṇṭā, hoặc gõ trống, thổi ốc để tập hợp”.

Một chương khác trong sách này cũng có kể lại: “Các vị Tỳ kheo không biết làm thế nào để dùng gỗ làm Ghaṇṭā, vì thế bạch với Đức Phật. Đức Phật dạy: “Trừ cây sơn và các loài cây độc ra, còn các loại cây gõ phát ra tiếng, đều có thể làm được”. Vì thế, những nơi không có kim loại thì họ dùng thân cây rỗng để thay chuông và sau này người ta làm bé đi thành mõ để giữ nhịp tụng Kinh.

đại hồng chung là gì

Tiếng chuông là biểu tượng văn hóa tâm linh của Phật giáo

Theo cuốn A Dictionary of Symbols (London, 1962, trang 23), âm thanh của chuông là biểu tượng của năng lực sáng tạo. Chuông treo lơ lửng tượng trưng cho sự huyền bí của trời và đất. Hình dáng của chuông xuất phát lấy từ hình tượng vòm trời.

Các hình thức nghệ thuật như điêu khắc chùm chuông xuất hiện vào thời kỳ đầu của Phật giáo có thể được tìm thấy ở những bức phù điêu trên các trụ đá của vua Asoka và các tháp tôn trí xá lợi của Đức Phật. Không phải tại Ấn Ðộ mà ngay nhiều nước lân cận chịu ảnh hưởng lớn nền văn hóa tư tưởng Ấn Ðộ như Sri Lanka, Myanmar cũng sử dụng chuông, và sau này có cả trống, để biểu hiện lòng thành của người cầu nguyện, và đặc biệt dùng khi hoàn mãn một khóa lễ.

>> Xem thêm: +99 Mẫu lư hương đồng cho nhà chùa

Đại hồng chung là gì? Ý nghĩa của đại hồng chung 

Đại hồng chung hay còn gọi là chuông là một pháp khí linh thiêng không thể thiếu của mỗi chùa. Theo kinh điển, tiếng vang của chuông chùa có thể thấu đến cõi địa ngụ u ám hay đối với chúng sanh bị đày đọa nơi địa ngục. Khi nghe thấy tiếng chuông vang lên liền được giải thoát.

Nhà chùa thường làm nghi lễ trọng thể, chú nguyện trang nghiêm mỗi khi chú tạo chuông. Chúng ta có thể quan sát thấy trên bất cứ quả chuông nào cũng đều có những hoa văn trang trí độc đáo với nhiều biểu tượng ý nghĩa sâu sắc của Phật Giáo.

Hai bên lần lượt là 2 kệ thỉnh chuông bằng chữ Hán hoặc chữ Việt. Mỗi khi đánh chuông, lời kệ cùng tiếng chuông vang vọng thấu cõi âm ti để chuyển hóa nghiệp lực chúng sanh và thức tỉnh nhân tâm và giác ngộ.

đại hồng chung là gì

Đại hồng chung là những chiếc chuông đồng có kích thước lớn

Bài kệ thứ nhất thay cho lời cầu nguyên của tiếng chuông vang đến các cõi. Bài kệ thứ hai nguyện cho tất cả chúng sanh khi nghe thấy tiếng chuông sẽ tiêu tan mọi muộn phiền, sống an nhiên, hoan hỷ và phát tâm.

Trong đó, người thỉnh chuông phải luôn định tâm, khi đánh chuông phải đưa tâm nguyện của mình hòa cùng tiếng chuông thì mới được coi là đúng. Nghi thức thỉnh chuông thường kéo dài 108 tiếng cho thời gian thỉnh là 1 giờ.

Bên cạnh đó, một số chùa thì phương tiện chỉ còn 54 tiếng cho nửa giờ thỉnh. Việc thỉnh chuông thường diễn ra vào buổi sáng và buổi tối trong ngày (Sáng từ 3h30 - 4h, buổi tối từ 18h30 - 19h).

Cấu tạo và hình dáng đại hồng chung

Đại hồng chung thường có kích thước lớn nhỏ tùy vào mục đích sử dụng và điều kiện của mỗi chùa. Các mẫu chuông thường được làm từ kim loại đồng (đồng vàng hoặc đồng đỏ). Theo trang bách khoa toàn thư Wikipedia, cấu tạo của chuông thường có nhiều phần khác nhau như: giá đỡ, đỉnh chuông, đầu, vai, hông, vành âm thanh, môi, miệng, quả lắc và đường gân.

đại hồng chung là gì

Đại hồng chung chủ yếu đúc bằng đồng đỏ

>> Xem thêm: 
+101 Mẫu chiêng đồng cực đẹp
+155 Mẫu khánh đồng mọi kích thước

Đánh giá chuông đồng đạt tiêu chuẩn

Chuông đồng được đúc từ đồng thanh khiết, với tay nghề thợ chuyên nghiệp sẽ cho chất lượng đảm bảo về cả âm thanh và tính thẩm mỹ hay giá trị nghệ thuật của chuông. Một chiếc chuông được cho là đạt chuẩn cần đáp ứng các yêu cầu sau:

– Tiếng chuông ngân vang, trong không bị trói tai khi đánh. Tiếng chuông mang lại cảm giác dễ chịu, thanh lọc tinh thần, ngân càng xa càng tốt. Tuy nhiên, độ ngân vang của chuông còn tùy thuộc và tỉ lệ đồng, kích thước và độ dày chuông.

– Họa tiết chạm trổ trên chuông thể hiện được nét văn hóa truyền thống lịch sử; họa tiết liên quan đến phật giáo; thể hiện được giá trị tinh thần đúc kết từ văn hóa người việt xưa nay.

– Chuông được gia công tinh xảo, đường nét hoa văn uyển chuyển, mềm mại, góc cạnh xử lý nhẵn mịn. Không gặp các lỗi trên bề mặt, màu sắc tự nhiên của nguyên liệu, đều màu, được xử lý tinh tế.

đại hồng chung là gì

Mẫu đại hồng chung đạt chuẩn có thiết kế nhẵn mịn, bề mặt xử lý kỹ lưỡng, tiếng chuông ngân vang

Các mẫu chuông đồng được đúc và thiết kế đạt chuẩn phải dựa trên tay nghề, quy trình chế tác thủ công nghiêm ngặt. Yêu cầu kỹ thuật đúc chuông rất cao mới mang đến sản phẩm chuông đẹp, đảm bảo các giá trị tâm linh, lịch sử hay chất lượng tiếng chuông ngân vang

>> Xem thêm: +1000 Công trình đúc tượng Phật lớn

Chiêm ngưỡng một số công trình đúc chuông đẹp tại các chùa

Cơ sở Đúc Đồng Bảo Long là đơn vị tiếp nối và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của nghệ thuật đúc đồng truyền thống của làng nghề Ý Yên, Nam Định. Chúng tôi là đơn vị chuyên nhận đúc chuông đồng, tượng Phật cho hơn 5.000 chùa, cơ sở Phật giáo trên toàn quốc. Với đội ngũ nghệ nhân giỏi, có trình độ chuyên môn cao, độ cảm nghề tốt, đội ngũ thợ gia công lành nghề, hệ thống xưởng đúc, cơ sở vật chất hiện đại, chúng tôi luôn đem đến tay khách hàng những sản phẩm đạt chuẩn chất lượng, từ khâu kiểm định nguyên liệu đầu vào đến thành phẩm đầu ra đều đạt tiêu chuẩn khắt khe nhất. 

Chúng tôi nhận đúc chuông đồng - đại hồng chung THEO YÊU CẦU, nhận đúc trực tiếp tại chùa. Để được tư vấn và báo giá chi tiết về dịch vụ, quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0968.966.268 

Dưới đây là một số công trình đúc chuông đồng, đại hồng chung của cơ sở chúng tôi: 

đại hồng chung là gì

đại hồng chung là gì

đại hồng chung là gì

đại hồng chung là gì

đại hồng chung là gì

đại hồng chung là gì

đại hồng chung là gì

đại hồng chung là gì

đại hồng chung là gì

đại hồng chung là gì

đại hồng chung là gì

đại hồng chung là gì

đại hồng chung là gì

đại hồng chung là gì

đại hồng chung là gì