Đồ thờ cúng là gì? Ngày nay, đồ thờ được chế tác rất đa dạng, từ chất liệu, kiểu dáng đến hoa văn. Không chỉ thờ gia tiên, Đồ thờ cúng thờ Thần, Phật cũng được chia thành nhiều loại với kiểu dáng đa dạng. Cùng xem ngay bài chia sẻ dưới đây để biết thêm thông tin cũng như nhận diện được các sản phẩm thờ chất lượng nhé.

Đồ thờ cúng là gì?

Đồ thờ cúng là gì? Cách lựa chọn Đồ thờ cúng chất lượng, phù hợp với không gian thờ?

Đồ thờ cúng là gì?

Phong tục thờ cúng tổ tiên gần như đã trở thành một thứ "tôn giáo" không thể thiếu trong mỗi gia đình. Hầu như mỗi gia đình đều có ban thờ riêng thờ gia tiên, các Quan. Đồ thờ cúng là những vật phẩm được con cháu bày biện trên ban thờ, trong phòng thờ. Mỗi vật phẩm đều mang một ý nghĩa riêng biệt.

Tùy thuộc vào điều kiện mà các gia đình sẽ sắm sửa và trang trí bàn thờ cúng theo nhiều cách khác nhau. Đây được xem là nơi để tưởng nhớ và là thế giới thu nhỏ của những người đã khuất.

Hiện nay, các vật phẩm thờ cúng thường được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau như: gốm sứ, gỗ hay đồng. 

Đồ thờ cúng là gì?

Đồ thờ cúng là gì? Đây là câu hỏi được tìm kiếm nhiều trên các trang mạng

Những lưu ý trước khi lựa chọn Đồ thờ cúng cần nắm rõ

Phòng thờ là không gian có ý nghĩa quan trọng, là nơi được quan tâm trong mỗi gia đình. Việc chọn mua đồ thờ cúng không chỉ tôn lên vẻ trang nghiêm, linh thiêng cho nơi thờ tự mà còn thể hiện sự thành kính nhớ ơn của các thế hệ sau. Trước khi mua sản phẩm, quý khách hàng cần lưu ý những vấn đề sau để đảm bảo Đồ thờ cúng được lựa chọn tốt nhất.

1. Các định chi phí mua:

Trước khi mua đồ thờ, các thành viên cần bàn bạc và quyết định mức chi phí bỏ ra để mua Đồ thờ cúng. Việc xác định được khả năng chi tiết sẽ dễ dàng lựa chọn được món đồ thích hợp hơn. Đơn vị bán đồ thờ cũng dễ dàng tiếp nhận và hỗ trợ tư vấn tốt các sản phẩm phù hợp.

2. Xác định rõ kích thước:

Việc xác định rõ kích thước không gian thờ và ban thờ vừa giúp cho thuận tiện lựa chọn sản phẩm mà còn đảm bảo đồ thờ phù hợp, có thể sử dụng và tránh lãng phí vì không thể đặt vừa. Mỗi phòng thờ lại có kích thước khác nhau. Quý khách mua Đồ thờ cúng cho phòng thờ gia tiên, nhà thờ tổ hay đền thờ, ban thờ kích thước bao nhiêu...? Nếu quý khách chưa biết nên lựa chọn món đồ nào, hãy tham khảo ngay ý kiến từ nhân viên bán hàng để đảm bảo mua hàng tốt nhất.

Đồ thờ cúng là gì?

Cần xác định chi phí tiêu dùng trước khi mua Đồ thờ

3. Xác định chất liệu Đồ thờ:

Chất liệu của đồ thờ cúng rất quan trọng. Thứ nhất, chất liệu chế tác có ảnh hưởng tới phong thủy trên ban thờ. Người ta phân chia đồ thờ thành 5 dạng của Ngũ Hành, vậy nên khi lựa chọn cần đảm bảo các yếu tố trên để không bị thiếu hụt. 

Ngũ hành trên ban thờ có thể được phân định như sau:

 • Kim: Là những đồ vật bằng đồng như đỉnh đồng, hạc đồng,…
 • Mộc: Là ban thờ bằng gỗ
 • Thủy: Nước đựng trong ấm, đài thờ hoặc chén nước
 • Hỏa: Nhang thắp hoặc đèn dầu. 
 • Thổ: Những đồ vật bằng gốm hoặc sứ

4. Xác định màu sắc Đồ thờ:

Nên lựa chọn đồ thờ có màu sắc hợp tuổi mệnh bởi đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tài vận, đường công danh sự nghiệp của các thành viên trọng gia đình. Ngoài ra, màu sắc đồ thờ cũng nên cân đối, hài hòa với ban thờ và các đồ vật xung quanh để tăng tính thẩm mĩ.

bí quyết chọn Đồ thờ cúng chất lượng

Màu sắc Đồ thờ nên phù hợp với Tuổi, Mệnh gia chủ

5. Xác định số lượng Đồ thờ:

Tùy vào mục đích, kích thước và nhu cầu sử dụng mà mỗi gia đình sẽ lựa chọn số lượng vật phẩm thờ cúng khác nhau. Ngoài các đồ thờ bắt buộc phải có như Bát hương, Lọ hoa, Đĩa đựng hoa quả còn nhiều lựa chọn khác.

Nhiều gia đình thường hay lựa chọn thêm bộ 5 món, bộ 3 món hoặc 11, 13,15 món... Với những người yêu thích và có điều kiện, đồ thờ có thể là nhiều hơn.

 • Bộ Ngũ sự: Đỉnh đồng, đôi Hạc, đôi Chân nến
 • Bộ Tam sự: Đỉnh đồng, đôi Hạc hoặc đôi Chân nến
 • Bộ 13 món trở lên: 1 Đỉnh đồng, Bát hương, 2 Hạc thờ, 2 Chân nến, 2 Ống hương, 2 Mâm bồng, 2 Lọ hoa, 2 Đèn thờ, Bộ Ngai chén, Bộ Đài thờ… tùy vào mỗi gia đình lại có cách sắp xếp khác nhau.

Ngoài ra, có thế sử dụng thêm bộ Hoành phi câu đối/ Cuốn thư câu đối hoặc treo Liễn thờ Cửu Huyền Thất Tổ để tăng thêm vẻ đẹp không gian thờ.

>>> Xem thêm: Báo giá Bộ đồ thờ đầy đủ tốt nhất

Các Đồ thờ cúng được sử dụng phổ biến

Tùy thuộc vào nhu cầu hay mục đích của mỗi gia đình mà có sự lựa chọn hay sắp xếp Đồ thờ khác nhau. Dưới đây là các món Đồ thờ cúng cơ bản mà các gia đình Việt thường sử dụng.

- Đỉnh thờ (hay Lư hương): được đặt ở chính giữa bàn thờ, dùng để đốt trầm, hương vào ngày lễ, Tết.

- Đôi hạc thờ: Đôi hạc đứng trên lưng rùa chầu hai bên đỉnh thờ. Sản phẩm có nhiều kích thước, mẫu mã khác nhau.

- Đôi chân nến: Dùng để đặt nến và đốt khi thờ cúng. Thường thì các mẫu chân nến sẽ có chung hình dàng và chủ yếu khác nhau về kích thước.

- Đôi đèn thờ: dùng để thắp sáng ban thờ, có thể dùng đèn dầu hoặc đèn điện. Mỗi chất liệu sẽ có mẫu mã thiết kế khác nhau.

Đồ thờ cúng là gì?

Tùy vào mỗi gia đình lại có số lượng đồ thờ khác nhau

- Bát hương (hay bát nhang/lư hương) dùng để cắm hương khi cúng, đặt ở chính giữa bàn thờ trước lư đỉnh đồng, vật phẩm có nhiều kích cỡ và mẫu mã khác nhau.

- Đôi lọ hoa: dùng để cắm hoa sen hoặc hoa tươi khi cúng. Thường thì sẽ đi theo đôi, nếu bàn thờ nhỏ thì có thể bày biện 1 lọ.

- Đôi ống hương: dùng để đựng que hương, thẻ hương, có thể dùng 1 hoặc 2 chiếc.

- Mâm bồng: dùng để bày ngũ quả hay bánh kẹo, vàng hương khi cúng

- Khay chén: có 2 loại chính là loại 3 chén và loại khay 5 chén. Vật phẩm dùng để đựng nước, trà hoặc rượu.

- Bộ đài thờ: gồm 3 cái dùng để đựng gạo, muối, nước khi cúng, sản phẩm có hình dáng và mẫu mã giống nhau.

Đồ trang trí khu thờ: Các gia đình Việt thường sử dụng bộ Hoành phi câu đối/ Cuốn thư câu đối/ Đại tự/ Liễn thờ để tăng thẩm mĩ và tính trang trọng cho khu thờ. Với các phòng thờ lớn có thể sử dụng thêm Cửa võng, tranh thờ... 

>>> Xem thêm: Nhận tư vấn thiết kế phòng thờ theo yêu cầu

Lí do Đồ thờ cúng bằng đồng được ưa chuộng sử dụng

Ông bà ta quan niệm, trên ban thờ phải hội tụ đủ Ngũ Hành "Kim - Thủy - Mộc - Hỏa - Thổ", Âm Dương cân bằng thì vạn sự hanh thông. Nước, rượu, trà - Đại diện cho Thủy; bàn thờ bằng gỗ - Đại diện cho mệnh Mộc; Hỏa chính là lửa thắp nến, đèn dầu; Thổ chính là tro cốt trong bát hương và đồ thờ bằng đồng đại diện cho mệnh còn lại - Mệnh Kim. Chính vì vậy, Đồ thờ bằng đồng được nhiều gia đình, nhà chùa lựa chọn. 

- Đồ thờ bằng đồng mang vẻ đẹp sang trọng, đẳng cấp với hoa văn tinh xảo, sắc nét. Mẫu mã bắt mắt tạo điểm nhấn nổi bật trên ban thờ. Hơn thế, chất liệu đồng có màu sắc nhã nhặn, dễ dàng ăn nhập với mọi không gian nội thất, tăng thêm sự trang nghiêm cho không gian thờ. 
- Đồ đồng, đồ đá có giá trị sử dụng cao, độ bền vĩnh cửu. Dù đồng là kim loại có tính oxy hóa khá cao nhưng khi được xử lý bề mặt tốt sẽ cho độ bền lâu, sáng đẹp cùng thời gian hoặc xuống màu trầm cổ sang trọng. Thậm chí là bền mãi mãi đối với các sản phẩm mạ vàng, dát vàng. 
- Đa dạng sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu. Sản phẩm được làm từ nhiều chất liệu như: đồng thau, đồng đỏ, đồng catut, khảm tam khí, ngũ sắc, dát vàng 9999.. Do vậy phân khúc giá cũng vô cùng đa dạng từ giá rẻ cho đến cao cấp, phù hợp với từng nhu cầu riêng của các gia đình. 

Đồ thờ cúng là gì?

Đồ thờ bằng đồng đảm bảo các tiêu chí như chất lượng, kiểu dáng

Lựa chọn đơn vị bán Đồ thờ cúng với các tiêu chí sau:

Không khó để tìm thấy một cửa hàng bán Đồ thờ cúng với sự đa dạng về sản phẩm, kiểu dáng, mẫu mã, chất lượng, giá thành. Để lựa chọn được đơn vị uy tín, người mua nên lựa chọn dựa trên những tiêu chí sau: 

 • Địa chỉ có nguồn gốc rõ ràng

Tại Việt Nam có rất nhiều làng nghề chế tác Đồ thờ cúng nổi tiếng cùng với hàng triệu cơ sở kinh doanh khắp toàn quốc. Mỗi đơn vị đều có những dòng sản phẩm đặc trưng riêng. Trong đó, đối với sản phẩm Đồ thờ cúng thì Ý Yên - Nam Định được xem là "cái nôi" của những tác phẩm đồng độc đáo. Được nhiều khách hàng lựa chọn và đánh giá cao về chất lượng sản phẩm.

 • Có nhiều năm kinh nghiệm

Khi chọn mua các vật phẩm thờ, người mua nên tham khảo các sản phẩm/dự án mà đơn vị đã thực thi trước đó hoặc đánh giá khách hàng để có cái nhìn tổng quan nhất về năng lực doanh nghiệp. Tránh mua nhầm của tiểu thương, cơ sở chế tác nhỏ lẻ, không đảm bảo chất lượng, thiếu sự phong phú về kiểu dáng, mẫu mã. 

Đồ thờ cúng là gì?

Địa chỉ uy tín thường trực tiếp chế tác đồ thờ

 • Có cửa hàng trưng bày sản phẩm

Một đơn vị cung cấp đồ thờ uy tín, chất lượng sẽ không bao giờ bày bán sản phẩm ở các chợ cóc hay phân phối nhỏ lẻ, buôn bán tiểu thương. Do vậy, khách hàng có thể đến trực tiếp showroom, cừa hàng của doanh nghiệp để "xem tận mắt, cảm nhận tận tay" các sản phẩm. 

 • Sản phẩm đảm bảo các tiêu chí

Sản phẩm được chế tác từ những đơn vị uy tín, nổi tiếng có những tiêu chuẩn chất lượng đánh giá cụ thể. Tùy theo sản phẩm khách hàng lựa chọn sẽ có những tiêu chí đánh giá riêng về mẫu mã, độ sắc nét, độ bền, giá thành tương xứng. 

 • Chế độ bảo hành tốt

Không chỉ cung cấp các sản phẩm chất lượng, đơn vị uy tín còn đưa ra các chính sách bảo hành, đổi trả sản phẩm rõ ràng, công khai, minh bạch, đảm bảo quyền lợi cho người sử dụng, giúp khách hàng an tâm hơn khi mua hàng. 

 • Giá bán cạnh tranh thị trường

Giá thành tương xứng chất lượng là điều dễ thấy ở các đơn vị cung cấp Đồ thờ uy tín. Đặc biệt, sẽ không có chuyện bán phá giá "tụt đáy", nếu một đơn vị rao bán sản phẩm với giá giảm sốc thì người mua cần cân nhắc trước khi lựa chọn.

Đồ thờ cúng là gì?

Sản phẩm đảm bảo theo quy chuẩn, tiêu chí chất lượng

Đúc Đồng Bảo Long: Địa chỉ bán Đồ thờ cúng uy tín toàn quốc

Đúc Đồng Bảo Long là thương hiệu cung cấp các sản phẩm Đồ thờ bằng đồng uy tín số 1 thị trường. Chúng tôi đem đến tay khách hàng những sản phẩm đạt chuẩn, đảm bảo kỹ thuật hoàn thiện tốt, mẫu mã đẹp, độ bền cao. Các sản phẩm của chúng tôi được chế tác bởi nghệ nhân làng nghề đúc đồng truyền thống Ý Yên, Nam Định, nổi bật bởi thiết kế tinh xảo, nét chạm khắc hoa mềm mại, uyển chuyển, mang đến vẻ đẹp đẳng cấp cho mọi không gian thờ.

Hiện tại, chúng tôi sở hữu "kho mẫu" Đồ thờ cúng được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, đa dạng mẫu mã, kích thước giúp khách hàng có nhiều sự chọn lựa. Bên cạnh các sản phẩm đúc thủ công cao cấp là các mặt hàng đúc công nghệ, phù hợp với nhiều gia đình. 

Các sản phẩm của Đúc Đồng Bảo Long sử dụng nguyên liệu đồng thanh khiết, nói không với đồng tạp kém chất lượng. Hơn thế, chúng tôi còn nhận chế tác đồ thờ bằng đồng THEO YÊU CẦU của khách hàng. 

Ngoài địa chỉ tại TP. Hồ Chí Minh, Bảo Long hiện có hệ thống showroom tại Hà Nội và Nam Định, rất thuận tiện để tham quan và mua sắm sản phẩm trực tiếp. Đối với khách hàng đặt mua online, Đúc Đồng Bảo Long hỗ trợ giao hàng khắp 64 tỉnh thành. 

Liên hệ ngay Hotline: 0968.966.268 để chúng tôi được tư vấn và hỗ trợ quý khách tốt nhất!

mua đồ thờ cúng

Chúng tôi cung cấp Đồ thờ cúng bằng đồng chất lượng 

Tham khảo BST Đồ thờ cúng đẹp nhất tại Đúc Đồng Bảo Long

Bảo Long đã chế tác thành công Đồ thờ cho hơn 400.000+ khách hàng. Các sản phẩm của chúng tôi luôn được đánh giá cao về chất lượng cũng như mẫu mã, giá thành hợp lý.

+ Đồ thờ bằng đồng vàng: Phần lớn những bộ đồ thờ này sử dụng công nghệ đúc khuôn cát. Sản phẩm có màu vàng đặc trưng, sử dụng nguyên liệu đồng vàng (đồng thau). Đây là dòng sản phẩm thuộc phân khúc giá rẻ, có chất lượng hoàn thiện khá tốt, độ bền cao. Được nhiều quý khách hàng lựa chọn.

>>> Xem thêm: +55 Đồ thờ bằng đồng vàng sang trọng!

Đồ thờ cúng là gì?

Sản phẩm đúc bằng công nghệ có giá thành phải chăng  

Đồ thờ cúng là gì?

Đèn thờ dây chuông ý nghĩa

Đồ thờ cúng là gì?

Một mẫu Bài vị hàng thiết kế

Hoành phi câu đối chế tác từ tấm đồng thau

+ Đồ thờ bằng đồng đỏ: Được chế tác đúc hoàn toàn thủ công, chất lượng hoàn thiện cực tốt, độ bền cao (bởi đặc tính của đồng đỏ). Có màu đồng mộc hoặc được hạ trầm cổ theo thời gian. Dòng sản phẩm này sẽ có giá thành cao hơn so với các sản phẩm bằng đồng vàng.

>>> Xem thêm: +75 Bộ đồ thờ bằng đồng đỏ cao cấp

Đỉnh thờ bằng đồng đỏ cao cấp

Đôi Lọ hoa vuông kiểu dáng độc đáo

Đôi Hạc thờ đặt trên ban thờ gia tiên

Chuông đồng cho nhà thờ tổ, đình chùa

+ Đồ thờ cúng khảm tam khí - ngũ sắc: Đây là dòng sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp, được chế tác hoàn thiện trực tiếp bởi các nghệ nhân. Bề mặt được khảm thêm kim loại đồng vàng, đồng đỏ, bạc, vàng vô cùng đẳng cấp. Sản phẩm có chất lượng hoàn thiện, độ tinh xảo cực cao trên từng đường nét hoa văn. Bộ đồ thờ này thường có giá thành cao, độ bền cũng nằm ở mức cao nhất.

>>> Xem thêm: +99 Bộ đồ thờ khảm ngũ sắc chất lượng tốt nhất

lựa chọn đồ thờ cúng phù hợp

Sản phẩm khảm tam khí cao cấp, sang trọng 

lựa chọn đồ thờ cúng phù hợp

Đây là dòng sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp nhất

Đồ thờ khảm Kim khí có chất lượng tốt, tuổi thọ gần như mãi mãi

lựa chọn đồ thờ cúng phù hợp

Đỉnh thờ và đôi hạc khảm Tam khí cỡ lớn

+ Sản phẩm Mạ, dát vàng 9999: Thuộc dòng sản phẩm cao cấp bởi chất liệu bề mặt Mạ vàng 24k, thếp vàng ta 9999. Đồ thờ có màu sắc sáng đẹp và có độ bền trường tồn cùng thời gian. 

>>> Xem thêm: +50 Đồ thờ dát vàng đẳng cấp

lựa chọn đồ thờ cúng phù hợp

Sản phẩm có độ bền trường tồn cùng thời gian

lựa chọn đồ thờ cúng phù hợp

Kiểu dáng sang trọng, đẳng cấp

+ Sản phẩm bằng đồng Catut: Đồ thờ làm từ đồng Catut có độ bền chắc, chất lượng tốt. Đặc trưng của sản phẩm là màu sắc vàng ánh xanh rất đặc biệt.

Bộ Ngũ sự bằng đồng Catut

Lư hương thờ bằng đồng Catut dáng cổ

Bộ đồ thờ cúng bằng đồng Catut độc đáo


GIẢI ĐÁP MỘT SỐ THẮC MẮC CỦA KHÁCH HÀNG 

Hỏi: Tôi ở xa không tới cửa hàng được thì mua đồ thờ như thế nào? 
Đáp: Quý khách chỉ cần ngồi ở nhà, chọn mẫu, kích thước và gọi điện đặt hàng, Đúc Đồng Bảo Long sẽ gửi mẫu phù hợp, tư vấn và giao sản phẩm đến tận nhà. 

Hỏi: Có được trả lại sản phẩm nếu không đúng như quảng cáo?
Đáp: Quý khách hoàn toàn có thể trả hàng miễn phí nếu bộ đồ thờ không đẹp như hình quảng cáo hay xuất hiện những lỗi hỏng do nhà sản xuất. 

Hỏi: Muốn chế tác đồ thờ theo yêu cầu có được không? 
Đáp: Đúc Đồng Bảo Long nhận chế tác đồ thờ theo yêu cầu của khách hàng về kích thước, kiểu dáng, nhận dát vàng 9999 cao cấp. 

Hỏi: Cần đặt cọc bao nhiêu khi mua sản phẩm?
Đáp: Quý khách chỉ cần đặt cọc từ 1.000.000đ, chúng tôi sẽ hoàn thiện và bàn giao sản phẩm đến tận nhà. Lúc đó, người mua mới phải thanh toán tổng số tiền còn lại. 

Hỏi: Thời gian giao hàng mất bao lâu? 
Đáp: Đối với những sản phẩm đặt hàng riêng, dát vàng 9999 sẽ được hoàn thiện và bàn giao trong vòng 15 - 20 ngày. Còn các sản phẩm thông thường có sẵn tại showroom, chỉ trong vòng 3 ngày chúng tôi sẽ giao hàng tận nhà. 


Quý khách tham khảo thêm:

>>> Xem thêm: Báo giá Đỉnh thờ tốt nhất 

>>> Xem thêm: +999 Đô thờ bằng đồng đẹp nhất