Con người có tổ có tông

                                                                   Như cây có cội, như sông có nguồn.

Thật vậy, mỗi chúng ta khi sinh ra trên đời ai cũng đều có tổ tiên - cội nguồn. Để bày tỏ tấm lòng thành kính, đạo lý uống nước nhớ nguồn, cùng sự biết ơn ông bà tổ tiên mà hằng năm vào mỗi dịp lễ Tết hay giỗ chạp con cháu đều dâng lên bàn thờ gia tiên mâm cỗ đầy ắp sắc màu dưới ánh nến lung linh, thắp nén nhang cầu khấn. Và chẳng biết tự lúc nào, nghi thức thờ cúng ngày Tết đã trở thành một nét đẹp văn hóa tâm linh ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người dân đất Việt.

Nghi thức thờ cúng ngày Tết rất quan trọng đối với mỗi gia đình

Ý nghĩa tín ngưỡng thờ cúng ông bà tổ tiên ngày Tết?

Theo quan niệm của người phương Đông: Các vị tổ tiên kết nối với con cháu bằng tâm linh giao cảm giữa thế giới hữu hình và thê giới vô hình. Và nghi thức thờ cúng chính là nút giao gặp gỡ của hai thế giới.

Người Việt Nam nói riêng và dân cư ở một số quốc gia khác có tục thờ cúng tổ tiên cho rằng ông bà tổ tiên sẽ ở thế giới bên kia để dõi theo những hành vi, việc làm đúng, sai của con cháu, từ đó họ sẽ phù hộ hoặc quở trách.

Phong tục thờ cúng tổ tiên của người Việt có từ rất lâu đời. Được thể hiện phổ biến hầu hết trong mỗi gia đình Việt Nam đều có một bàn thờ ông bà tổ tiên như cách để con cháu tưởng nhớ về những người đã khuất và bày tỏ sự tôn kính đối với họ.

Bằng việc thờ cúng tổ tiên, thế hệ trước nêu gương cho thế hệ sau không chỉ là trách nhiệm đối với các bậc sinh thành mà còn để giáo dục dạy dỗ con cháu lưu truyền giống nòi.

Nghi thức thờ cúng ông bà tổ tiên là một phong tục đẹp, giàu bản sắc cần được giữ gìn.

Thờ cúng ông bà tổ tiên mang nhiều ý nghĩa sâu sắc

Những việc cần làm trước khi thực hiện nghi thức thờ cúng

 Người Việt Nam quan niệm rằng khi chết đi, linh hồn của ông bà tổ tiên sẽ đến bên một thế giới khác nhưng vẫn có lúc họ tồn tại xung quanh chúng ta, chứng kiến những điều diễn ra hằng ngày. Vì thế mà vào mỗi dịp quan trọng con cháu đều làm mâm cơm để thắp hương lên ông bà, tổ tiên mong muốn tổ tiên sẽ phù hô độ trì cho họ gặp được nhiều may mắn và tài lộc.

Các bước chuẩn bị cho nghi thức thờ cúng ngày Tết:

  • Trước khi làm lễ cúng cần bày lễ lên bàn thờ. Trên bàn thờ thường bày lá trầu, quả cau, cùng với khay chén nước trắng tinh khiết, sắp xếp theo lề lối "đông bình", "tây quả". Đặc biệt là mâm cơm cúng ngày tết được nấu nướng và bầy biện khá công phu. Tuỳ từng hoàn cảnh kinh tế của mỗi gia đình mà các mâm cỗ cúng lớn nhỏ khác nhau, nhưng tựu chung đầy đủ 4 món cơ bản là: Bánh chưng, thịt lợn, dưa hành và cơm tẻ.
  • Sau khi bày lễ xong, gia chủ cần đốt đèn ( có thể là đèn dầu, nến, hoặc đèn thờ bằng đồng, …

  • Sau đó, thắp hương rồi cúng. Khi thực hiện thắp hương, gia chủ cần ăn vận trang nghiêm, thành kính. Việc thực hiện nghi thức cúng có ý nghĩa thỉnh tổ tiên về hưởng lễ.

Nguyên tắc quan trọng khi cúng

- Về cách cúng: vào dịp lễ tết, giỗ chạp thì gia chủ cần sắm lễ cúng đặt lên bàn thờ rồi thắp hương, thắp đèn sau đó làm lễ, khấn vái, lạy tổ tiên để tỏ lành biết ơn, thành kính đồng thời cầu xin được phù hộ. Khi gia chủ thực hiện nghi lễ cúng thì cần phải chắp tay đưa lên ngang trán khấn.

Về cách khấn: khi khấn thì nên nói nhỏ trong miệng chứ không nên nói to và có đủ các thông tin như ngày tháng năm, địa chỉ gia chủ, mục đích của việc cúng lễ, cúng ai, tên các thành viên trong gia đình sau đó là khấn lời cầu xin các vị tổ tiên phù hộ độ trì. Sau khi khấn xong thì cần phải vái để tỏ lòng thành kính cẩn hy vọng bề trên phù hộ cho gia đình mình.

Về cách vái: Khi vái, gia chủ cần phải chắp hai bàn tay lại trước ngực sau đó đưa lên ngang đầu, đầu thì hơi cúi xuống dưới, lưng khom xuống dưới một chút rồi mới ngẩng mặt hướng lên phía bàn thờ gia tiên. Người ta có thể vái số lần khác nhau tùy vào từng trường hợp như 2, 3, 4 hoặc 5 lần.

Về cách lạy: hành động lạy là cách mà con cháu tỏ lòng thành kính với ông bà tổ tiên đã khuất. Đối với lạy thì cũng tùy vào từng trường hợp cụ thể mà người ta sẽ sử dụng số lần lạy khác nhau như 2 lạy, 3 lạy, 4 lạy hoặc 5 lạy, mỗi con số lại mang những ý nghĩa khác nhau và cần phải được sử dụng đúng. Chính vì vậy mà gia chủ nên hết sức chú ý sử dụng sao cho đúng, chuẩn để tránh những điều không may mắn.

khi thực hiện nghi thức thờ cúng cần phải ăn mặc chỉn chu, lịch sự

Địa chỉ bán đồ thờ cúng uy tín, chất lượng

Đúc đồng Bảo Long tự hào là người tiếp nối làng nghề truyền thống đúc đồng thủ công Ý Yên, Nam Định. Là đơn vị uy tín, chuyên chế tác, cung cấp đồ thờ cúng bằng đồng. Bảo Long sở hữu hơn 20 nghệ nhân hàng đầu làng nghề trong lĩnh vực đúc đồng truyền thống. Các mẫu sản phẩm của chúng tôi luôn đa dạng từ hình dáng, mẫu mã, kích thước. 

ĐÚC ĐỒNG BẢO LONG

Hotline: 0937 522 286