Bên cạnh việc tụng kinh, niệm phật, cúng bái tại chùa chiền, lập bàn thờ Phật tại gia được nhiều quý Phật tử lựa chọn. Bàn thờ Phật được xem là nơi thờ cúng tâm linh linh thiêng nhất của ngôi nhà cùng bàn thờ gia tiên. Và cách bài trí bàn thờ Phật sao cho đúng? Nguyên tắc trang trí bàn thờ Phật như thế nào thì chuẩn phong thủy là điều Phật tử cần nắm rõ. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn ở bài viết dưới đây. 

Bàn thờ Phật được lập nhiều tại tư gia

Có nên lập bàn thờ Phật chung với bàn thờ gia tiên?

Ắt hẳn đây là câu hỏi được rất nhiều quý phật tử đặt ra. Trong tín ngưỡng thờ cúng của người Việt, chủ yếu thờ Phật, Thần Thánh, Gia Tiên. Tùy thuộc vào văn hóa của từng vùng miền, địa phương để gia chủ có cách thờ cúng riêng. 

Về mặt tâm linh, gia tiên là tổ tiên, những người đi trước, nằm trong gia phả dòng họ, chủ nhân của gia đỉnh. Thần linh là các vị thần cai quản vùng đất mình đang ở. Và thờ Phật là đấng tối cao nhất. 

Việc lập bàn thờ Phật chung với bàn thờ gia tiên là điều phù hợp, thể hiện lòng thành kính của gia chủ đối với bề trên. Tuy nhiên, cần nắm rõ những nguyên tắc nhất định và bàn thờ Phật thường được đặt ở vị trí cao nhất. 

Nếu có điều kiện và không gian, gia chủ có thể lập bàn thờ Phật ở phòng riêng để đảm bảo sự tách biệt, thuận tiện trong quá trình thờ cúng, thể hiện sự tôn nghiêm tối đa đối với đấng cao nhất. 

Vị trí đặt bàn thờ Phật chuẩn phong thủy

Không gian thờ cúng thường được đặt tại vị trí trang trọng, thanh tịnh nhất của ngôi nhà. Trong các ngôi nhà diện tích nhỏ, bàn thờ thường được đặt ở vị trí cao nhất của phòng khách. Gia đình có thể thờ bằng tủ thờ hoặc án giang.

Còn với các ngôi nhà diện tích rộng, bàn thờ thường được lập tại phòng thờ riêng và ở tầng cao nhất. Phòng thờ thường thông thoáng, trang nghiêm, sạch sẽ và yên tĩnh.

nguyên tắc trang trí bàn thờ phật

Bàn thờ Phật cần đặt nơi cao ráo, thông thoáng

Hướng đặt bàn thờ Phật theo mệnh gia chủ

+ Người mệnh Đông thì có thể bài trí bàn thờ Phật ở các hướng: Khảm (Bắc), Tốn (Đông Nam), Chấn (Đông), Ly (Nam). 

+ Người mệnh Tây có thể lựa chọn những hướng: Đoài (Tây), Càn (Tây Bắc), Cấn (Đông Bắc), Khôn (Tây Nam).

+ Một số người đặt bàn thờ Phật theo hướng Tây Bắc vì hướng này theo quan niệm tượng trưng cho phương trời Tây Thiên Cực Lạc của Đức Phật.

Cách thức thờ tự đúng nhất

Nếu như phòng thờ rộng có thể thờ “tiền Phật hậu linh”: Đặt bàn thờ Phật ở trước, bàn thờ gia tiên ở phía sau, vị trí thấp hơn. 

Nếu không gian hẹp, thì có thể thờ “thượng Phật hạ linh”: Bàn thờ Phật ở trên, bàn thờ gia tiên ở phía dưới (chính giữa hoặc hai bên). Lưu ý bàn thờ gia tiên phải thấp hơn bàn thờ Phật một bậc.

nguyên tắc trang trí bàn thờ phật

Bàn thờ Phật được đặt nơi cao nhất

Lập bát hương thờ Phật sao cho linh thiêng?

Gia chủ thỉnh mua bát hương và cốt bát hương, là tro, cát và thất bảo. Sau đó bao sái, tẩy rửa bát hương sạch sẽ rồi cho cốt vào bát hương.

Sư Phụ chia sẻ: “Cốt ở đây gọi là thất bảo. Có thất bảo hoặc không có cũng không sao. Gói thất bảo thường có: lá vàng, lá bạc, san hô, ngọc,... Sở dĩ người xưa cho thất bảo hay vàng vào bát hương là với mong muốn bát hương linh thiêng.

Thực ra không phải cho vàng vào mà bát hương linh thiêng. Vì cho một chút vàng vào, mọi người thấy quý báu. Vì quý, cho nên ta kính trọng, tôn kính. Vì kính cho nên thành, vì thành cho nên ứng, cho nên gọi là thiêng.

Bây giờ ta đủ tâm thành kính rồi thì không cho vàng cũng vẫn linh thiêng như thường”. Như vậy, bốc bát hương thờ Phật quan trọng nhất là tâm thành kính và giữ cho bát hương luôn sạch sẽ.

Sư Phụ cũng chỉ dạy cách bốc bát hương làm sao cho lòng cung kính không bị thiếu sót. Đó là, mỗi gia đình nên có ba bát hương: Một bát hương thờ Phật, một bát hương thờ chư vị Hộ Pháp, Thiện Thần và cuối cùng là bát hương thờ gia tiên, tiền tổ. Làm được như vậy thì tâm cung kính và lòng biết ơn của mình rất đầy đủ.

nguyên tắc trang trí bàn thờ phật

Nên mang bát hương vào chùa làm lễ trước khi đặt lên ban thờ

Nguyên tắc trang trí bàn thờ Phật: Những điều nên và không nên

Bát hương trên bàn thờ phải luôn luôn sạch sẽ, không có những cây hương thừa và gốc nhang cần được thu dọn như mới thắp hương lần đầu.Vật phẩm cúng dường phải đảm bảo xanh tươi, tinh khiết không được để hoa quả héo. Tốt nhất nên có khóa lễ niệm Phật, tụng kinh, thắp hương, rót nước.

Cúng Phật thì chỉ cần cúng hoa thơm, quả sạch, nước tinh khiết, xôi chè hoặc cơm trắng, (cúng chay) không nhất thiết phải có thức ăn khác. Tượng Phật, Thần Thánh hoặc vật thể thiêng liêng cần đặt trên bàn kệ cao. Đèn trên bàn thờ luôn sáng để thu hút năng lượng Dương. Lưu ý không nên thắp quá nhiều hương cùng một lúc, sẽ làm cho không khí trong nhà trở nên ngột ngạt.

+ Gia chủ nên:

- Không được lấy gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ hay đồ vật trên bàn thờ
- Không được đặt tượng Phật vào một góc hoặc cất tượng Phật trong tủ kín
- Không nên mua quá nhiều tượng về nhà, tránh thờ quá ba vị Phật trong nhà. Nếu trong nhà đã thờ Phật thì chỉ nên thờ ông bà, gia tiên chứ không nên thờ thêm bất kỳ vị thần nào khác, kể cả thờ ông địa, Thần tài, Tiên Sư, Đức Thánh Quan …
- Không được đặt tượng tại những nơi không sạch sẽ, ẩm thấp, đại kỵ đặt bàn thờ dưới chân cầu thang, bên dưới sàn nhà, hoặc sát phòng tắm, nhà vệ sinh.
- Tránh đặt bàn thờ ở lối đi lại nhiều, vì sẽ làm ồn ào, làm mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng.
- Bát hương sử dụng cho bàn thờ Phật cần được mang lên chùa làm lễ, gia chủ nên chọn ngày đẹp để thực hiện nghi thức này. 
- Không đặt giường ngủ phía sau bàn thờ và đặt tượng trong phòng ngủ.

nguyên tắc trang trí bàn thờ phật

Không nên thờ quá nhiều tượng Phật 

+ Gia chủ không nên: 

- Đặt tượng nhìn hướng ra cửa chính
- Tô vẽ, lau chùi lại tượng thường xuyên
- Nên đặt tượng trên một chiếc đĩa lót giấy đỏ
- Tượng nếu đặt trên xe phải quay mặt hướng về phía trước
- Nếu tượng Phật không may bị vỡ: phải dùng giấy vàng gói lại, vào ngày mùng một, ba, năm, bảy, chín đốt dưới nắng, tiễn tượng Phật quy vị. Nếu ngón tay tượng Phật bị gãy thì nên dùng giấy đỏ cuộn lên rồi lắp vào, nếu thân Phật có vỡ, nên dán lại bằng giấy đỏ mà không nên dùng chổi quét và vứt tùy tiện.

>> Xem thêm: +99 Bộ đồ thờ đầy đủ đẹp cho bàn thờ Phật

Những lưu ý khi bố trí bàn thờ Phật chung gia tiên

1. Không được coi Phật là những vị thần ngang hàng các thần như ông địa, thần tài …

Thần tài và Thổ địa là hai vị thần thường được thờ chung, họ cai quản tài lộc, tiền bạc và phù hộ sự may mắn, làm ăn thuận lợi. Nhưng khi thờ Phật trong nhà thì không thể coi Phật ngang hàng Thần tài và Thổ địa được.

2. Không được để tượng, hình ảnh phật thấp hơn hoặc ngang bằng với bài vị, bát hương của gia tiên

Thờ Phật tại gia sẽ bảo hộ sự bình an, nhưng không được để tượng phật hay hình ảnh phật thấp hơn hoặc ngang bằng với bài vị và bát hương của gia tiên. Vì phật là bề trên, nếu xem ngang bằng với gia tiên được xem là bất kính, gây không tốt đến gia đình, vì vậy bạn nên để bàn thờ phật cao hơn.

3. Gia chủ nên sử dụng bàn thờ được phân cấp rõ ràng như: bàn thờ 2 cấp, bàn thờ 3 cấp

Sử dụng loại bàn thờ được phân cấp rõ ràng để phân chia cấp bậc thờ, thể hiện tầng lớp thứ tự trên bàn thờ, để tránh phạm phải điều bất kính.

Lựa chọn đồ thờ cúng cho bàn thờ Phật: Đôi điều cần lưu ý

Bàn thờ Phật không cần sử dụng quá nhiều vật phẩm thờ, tuy nhiên cần đảm bảo những món đồ thờ cơ bản như: lư hương cắm nhang, lọ hoa, mâm bồng, ngai chén, đôi đèn thờ, đôi chân nến... và không thể thiếu pho tượng Phật đẹp hoặc tranh ảnh Phật. 

Nên lựa chọn đồ thờ có kích thước vừa vặn, màu sắc nhã nhặn, tạo sự ăn nhập với không gian nội thất. Điều này vừa giúp phòng thờ thêm hài hòa, tôn nghiêm, vừa thể hiện gu thẩm mỹ tinh tế của gia chủ. 

Gia chủ có thể xem thêm: Cách chọn đồ thờ hợp tuổi mệnh bởi mỗi người chúng ta từ khi sinh ra đến khi mất đều mang theo một bản mệnh tương ứng. Lựa chọn đồ thờ hợp tuổi mệnh đem lại may mắn, tài lộc, điều tốt đẹp cho gia chủ. 

nguyên tắc trang trí bàn thờ phật

Đồ thờ phải đảm bảo sự nhã nhặn, hài hòa và hợp tuổi, mệnh

Lựa chọn tượng Phật thờ tại gia cần đảm bảo yếu tố nào?

Hiện nay, tượng Phật thờ tại gia được chế tác bởi nhiều chất liệu khác nhau như gốm sứ, nhựa composite, gỗ, đá, thạch cao hay bằng đồng. Mỗi chất liệu đều mang vẻ đẹp đặc trưng riêng với những ưu, nhược điểm khác nhau. 

Nhìn chung, nên lựa chọn tượng bằng chất liệu gì thì còn tùy thuộc vào sở thích, ngân sách tài chính, nhu cầu sử dụng để gia chủ có quyết định phù hợp nhất. 

Tuy nhiên, gia chủ cần tham khảo kỹ lưỡng, chọn tượng đẹp, đảm bảo chất lượng, không được chọn qua loa đại khái, vì điều này không thể hiện thành ý của Phật tử. 

Để nhận định tượng Phật đẹp hay không còn tùy thuộc vào cảm nhận, nhãn quan của mỗi người. Tuy nhiên, "điểm chung" của những pho tượng đẹp phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn của 32 tướng tốt và 80 vẻ đẹp trong áp dụng tạc tượng Phật. Nếu không quá am hiểu về vấn đề này, bạn có thể đánh giá qua những yếu tố đơn giản dưới đây. 

+ Hình khối cân đối, tỉ lệ chuẩn

Hình khối tượng thường được đánh giá qua khuôn mặt so với tổng chiều dài cơ thể. Dựa vào yếu tố này, người nghệ nhân sẽ đo được tỷ lệ vai, cơ thể, hình dáng đứng, ngồi cân đối.

Nghe có vẻ đơn giản vì việc tạo dựng hình khối là những môn cơ bản trong ngành tạc, vẽ chân dung tượng. Tuy nhiên trên thực tế, điều này là vô cùng khó và chỉ có những người nghệ nhân dày dặn kinh nghiệm mới có thể làm được.

nguyên tắc trang trí bàn thờ phật

Pho tượng đẹp có hình khối cân đối, hài hòa

+ Diện mặt sắc nét, truyền thần

Quy trình sản xuất tượng ở các cơ sở hầu hết đều giống nhau, sự khác biệt quan trọng nhất đến từ những điêu khắc gia, nghệ nhân tạo mẫu tượng Phật.

Pho tượng Phật đẹp thể hiện nét thần thái trên diện mặt, từng chi tiết như đường chân mày, hốc mắt, mũi, miệng, gò má... phải được tôn tạo sao cho toát lên vẻ "truyền thần". 

 + Màu sắc đẹp, quy cách hoàn thiện chỉn chu

Pho tượng đẹp có màu sắc tự nhiên của chất liệu chế tác hoặc được quét màu, dát vàng theo yêu cầu. Mỗi đơn vị chế tác sẽ có công thức tạo màu riêng, cho ra đời thành phẩm có sắc độ khác nhau, mang nét đặc trưng của từng làng nghề.

Đặc biệt, pho tượng đẹp không chỉ được thể hiện qua diện mạo, hình khối mà còn được đánh giá qua kỹ thuật hoàn thiện bề mặt (tượng nhẵn mịn hay xuất hiện vết rỗ, nhiều lỗi...). Bởi đây là công đoạn cần sự tập trung và kỹ nghệ hoàn thiện tốt, chỉ cần một sai sót sẽ làm hỏng cả một tác phẩm.

nguyên tắc trang trí bàn thờ phật

Pho tượng đẹp có bề mặt nhẵn mịn, xử lý tinh xảo

Mua tượng Phật và đồ thờ ở đâu uy tín? 

Đúc Đồng Bảo Long tự hào là đơn vị kế thừa và phát triển những giá trị truyền thống của nghệ thuật đúc đồng của làng nghề Ý Yên, Nam Định. Chúng tôi đem đến tay khách hàng những sản phẩm đồ thờ bằng đồng, tượng Phật bằng đồng đạt chuẩn, đảm bảo kỹ thuật hoàn thiện tốt, mẫu mã đẹp, độ bền cao. Các sản phẩm của chúng tôi được chế tác bởi nghệ nhân giỏi làng nghề, nổi bật bởi thiết kế tinh xảo, nét chạm khắc hoa mềm mại, uyển chuyển, mang đến vẻ đẹp đẳng cấp cho mọi không gian thờ.

Ngoài ra, quý khách có thể đến trực tiếp hệ thống showroom của chúng tôi tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh hoặc Nam Định để tham quan và mua sắm sản phẩm. Đối với khách hàng đặt mua online, Đúc Đồng Bảo Long hỗ trợ giao hàng khắp 64 tỉnh thành. Chúng tôi nhận chế tác đồ thờ, tượng đồng theo yêu cầu của khách hàng về kích thước, mẫu mã. 

Để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ, quý khách có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0968 966 268 hoặc xem thêm tại website: https://dothocaocap.com.vn/. 

nguyên tắc trang trí bàn thờ phật

Chúng tôi nhận đúc tượng Phật, chế tác đồ thờ bằng đồng theo yêu cầu

nguyên tắc trang trí bàn thờ phật