Lư hương cắm nhang và lư hương thờ là hai vật thường xuất hiện trong không gian thờ cúng hay đình chùa, miếu, đền. Trên thực tế, nhiều người thường nhầm lẫn lư hương và lư đốt trầm là một. Thế nhưng lại không phải vậy bởi mỗi vật đều có công dụng, cấu tạo khác nhau. Mặc dù chúng đều là những vật linh thiêng không thể thiếu trong không gian thờ cúng. Để làm rõ hơn về vấn đề này, Đúc Đồng Bảo Long sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về cách nhận biết Lư hương cắm nhang và Lư hương thờ bằng đồng.

ý nghĩa Lư hương đồng

Lư hương cắm nhang và Lư đốt trầm khác nhau thế nào?

Lư Hương cắm nhang là gì? Ý nghĩa Lư Hương đồng trong thờ cúng?

Lư hương đồng là vật phẩm thờ dùng để thắp hương trong đình, đền, chùa miếu hay các khu tưởng niệm... Vật phẩm có công dụng tương tự như Bát hương, tuy nhiên có kích thước lớn hơn, thường đặt trước cửa điện thờ. Lư hương đồng có ý nghĩa bày tỏ lòng thành kính tới các vị Thần, Phật, các linh hồn đã khuất. Đây cũng là nơi cư ngụ của các linh hồn tại trần gian. Theo quan niệm dân gian, thông qua khói hương, người còn sống có thể biểu đạt, bày tỏ những lời cầu xin, lời thương xót tới bề trên.

Các hình vẽ, hoa văn trên Lư hương đồng cũng mang ý nghĩa trấn tà, hoá giải được hung khí mà còn tăng thêm cát khí, gia tăng sự hoà thuận, hiếu thảo, sự tăng tiến về trí tuệ tài lộc trong gia đình hay nơi thờ cúng.

Lư hương thường được làm bằng các chất liệu như đồng (đỉnh đồng) và đá, trong đó đồng là chất liệu được dùng phổ biến nhất. Đồng là dương, dương tượng trưng cho trời, cho nên khí cụ dâng cúng cho Phật Thánh thường thì phải làm bằng đồng. Thêm nữa, theo quan niệm trời tròn đất vuông, thường thì Lư đồng dùng để cúng Phật, Thánh hay gia tiên thường có hình tròn, đôi khi có hình vuông, trong chùa thường dùng hình dáng của hoa sen để làm Lư hương, biểu ý thanh tịnh thoát tục.

ý nghĩa Lư hương đồng

Lư hương cắm nhang thường dùng để dâng hương, đặt tại đình, đền, chùa hay khu tưởng niệm

Hình dáng của lư hương rất đa dạng, như: hình Bảo đảnh, Phương đẩu, Sư tử, Chim hạc, Liên hoa… Hoa văn trang trí thường là các loại hoa văn cổ hoặc là Long Phụng, Quỷ thần, và chữ Hán… Hình dáng của Lư Hương trong quan niệm Phật Giáo Bắc Truyền luôn hàm chứa những diệu ý, không những thể hiện được chân lý của Đạo Phật, mà còn bao hàm cả tính chất văn hóa nghệ thuật của Phật Giáo.

Theo đó, Lư hương đồng thể hiện nét đẹp văn hóa của thiền tư và trong văn hóa thờ cúng gia tiên, Lư hương còn thể hiện sự thanh tịnh thoát tục khi được bài trí trong thiền thất hay trà am, hình dáng cũng như hàm ý của lư hương, tính cách và biểu trưng của hương lư luôn tạo nên phong cách thanh thoát riêng biệt của thiền.

Cách đặt Lư Hương cắm nhang trong khu thờ phụng

Lư hương đồng để trong đình chùa, miếu, nhà thờ họ thường được đặt ở ngoài trời ngay trước cửa vào khu thờ. Mục đích là để khách hành hương hay con cháu thắp hương phía ngoài theo tuần tự trước. Lư hương đồng cũng thường đặt tại vị trí bia tưởng niệm trong khu nghĩa trang, đài tưởng niệm. Tùy theo không gian quy mô từng nơi mà có thể đặt các Lư hương đồng có kích thước cho phù hợp.

Mẫu dáng Lư hương cơ bản nhất và được nhiều đền chùa sử dụng là mẫu Lư hương đồng tai mây, mặt trước là hoa văn đôi Rồng chầu mặt nguyệt, mặt sau là hoa văn chim Phụng, tất cả đều được đúc nổi tinh xảo.

Nhiều mẫu Lư hương cỡ lớn được đặt để trưng bày chứ không vì mục đích thắp hương vì ý nghĩa tâm linh và tính nghệ thuật của nó.

ý nghĩa Lư hương đồng

Lư hương đồng thường đặt trước cửa vào điện thờ hay dưới chân tượng đài

>>> Xem thêm: +89 Mẫu cuốn thư câu đối bằng đồng mọi kích thước

Lư hương thờ là gì? Có cấu tạo thế nào?

Lư đỉnh thờ hay còn gọi là Lư hương thờ (theo cách gọi của người miền Nam) là vật phẩm dùng để đốt trầm tỏa ra mùi thơm, đem đến sự thanh tịnh cho không gian thờ cúng. Theo quan niệm tâm linh, mùi hương trầm thơm thể hiện được lòng thành và sự thanh khiết cao quý, giúp hóa giải những hung khí và tăng thêm cát khí, mang đến cho gia đình sự hòa thuận, tăng tiến về tài lộc, công danh.

Ngoài ra mùi hương thơm của trầm còn có tác dụng thanh lọc khí, rất tốt cho sức khỏe. Cũng chính vì vậy, người Việt ta rất thích đốt trầm hương ở đỉnh đồng trên ban thờ gia tiên.

+ Hình dáng Lư hương thờ:

Lư hương (đỉnh đồng) có thiết kế dáng trụ tròn hoặc vuông, bao gồm: đế, chân, bụng, nắp đỉnh, tai mây. Đỉnh thờ gồm ba chân trụ vững chãi đứng trên đế.

– Phía trên nắp đỉnh thờ là hình tượng nghê chúa uy nghi, bệ vệ. Dân gian xưa lấy hình ảnh con nghê là một động vật thần thoại là biến thể từ sư tử và chó dữ với mong muốn gia chủ được bảo vệ, trong gia đình luôn có một con vật để trông nhà.

Nhận biết Lư hương cắm nhang và lư đốt trầm

Lư đốt trầm gồm 3 phần 

– Phần bụng đỉnh phình ra hình bầu dục cân đối, đôi khi có dáng hình vuông, thường được người nghệ nhân chạm khắc hình ảnh ý nghĩa như Song Long chầu nguyệt, Dơi chữ Thọ hay hình Tứ Linh, trái Đào,... Đôi khi Đỉnh có thêm dòng chữ Hán mang ý nghĩa tốt, cầu mong phúc đức bình an "Phúc Lộc Thọ Khang Linh".

– Đỉnh thường có hai tai đối xứng hai bên, mang dáng cách điệu hình mây hoặc hình chữ Triện, hình đầu voi,... tạo điểm nhấn và tăng sự trang nghiêm cho vật phẩm.

– Đế có mặt hình tròn hoặc vuông đồng bộ với thiết kế đỉnh, có độ rộng vừa đủ khớp với chân đỉnh, bao quanh là một đường viền nhô hơn so với mặt đế giúp giữ 3 chân lư cố định, mặt đế thường được đúc hoa văn theo thân đỉnh như Rồng, con Dơi

– Chân được đúc gắn liền với bụng đỉnh tạo thành chân vạc giúp cho đỉnh thờ rất vững chãi khi đặt trên đế.

Lư đốt trầm thường đặt trên bàn thờ, dùng để xông trầm

Cách bài trí Lư hương thờ trên bàn thờ gia tiên

Trong thờ cúng, nếu thuận theo phong thuỷ đúng cách sẽ mang đại cát, bình an cho gia chủ. Cách bài trí các vật phẩm thờ cúng trên bàn thờ đều có quy luật nhất định từ xa xưa. Lấy Lư hương là trọng tâm, sau đó mới bắt đầu bài trí những thứ khác.

Lư hương thờ phải được đặt cao nhất chính giữa bàn thờ, ngay trước di ảnh hoặc bài vị, ngai thờ. Trên tường phía sau có thể treo bộ hoành phi, cuốn thư.

Hai bên đỉnh thờ cách từ 5 -10cm là đôi Hạc chầu quay mỏ vào trong. Cành sen ngậm trong mỏ hạc thường cao hơn đỉnh thờ một chút. Tiếp đó là đôi chân nến đặt bên cạnh đôi hạc nhưng hướng lên phía trước bàn thờ theo hình chữ V mở rộng.

Ngoài ra, trên bàn thờ có các vật phẩm như: Đèn thờ, ống hương, lọ hoa… có thể dùng 1 bên hoặc 2 sản phẩm cân xứng 2 bên. Các vật phẩm khác như mâm bồng, bát hương… dùng 1 hoặc 3 tuỳ không gian thờ. Ngai chén dùng ngai 3 chén hoặc 5 chén, đài thờ dùng 2 đài hoặc 3 đài tuỳ kích cỡ bộ đồ thờ và kích cỡ bàn thờ.

Lư hương thờ thường đặt tại trung tâm ban thờ gia tiên

>>> Có thể bạn quan tâm: +99 Bộ đồ thờ đầy đủ bằng đồng đẹp nhất!

Tiêu chí lựa chọn địa chỉ bán Đồ thờ cúng uy tín 

Không khó để tìm thấy một địa chỉ bán Lư hương đồng, Lư hương cắm nhang với sự đa dạng về sản phẩm, kiểu dáng, mẫu mã, chất lượng, giá thành. Để lựa chọn được đơn vị uy tín, người mua nên lựa chọn dựa trên những tiêu chí sau: 

  • Lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín, tham khảo các sản phẩm tại các làng nghề đúc đồng nổi tiếng, có thương hiệu, có thể đến xem trực tiếp. 
  • Tìm hiểu kỹ lưỡng về "năng lực doanh nghiệp" qua các kênh facebook, zalo, website, youtube hoặc xem đánh giá, nhận xét khách hàng để có cái nhìn sơ bộ đơn vị đó.
  • Địa chỉ cung cấp đồ thờ bằng đồng uy tín có cửa hàng/showroom trưng bày sản phẩm để khách hàng có thể đến "xem tận mắt, cảm nhận tận tay" sản phẩm. 
  • Lưu ý các chính sách bảo hành, đổi trả nếu xảy ra sai sót. Một thương hiệu uy tín sẽ đưa ra chính sách rõ ràng, minh bạch, đảm bảo quyền lợi khách hàng. 
  • Để mua được sản phẩm đẹp với giá tốt nhất, quý khách nên lựa chọn đơn vị chế tác và phân phối trực tiếp, tránh mua của các tiểu thương nhỏ lẻ hay chợ cóc, vì đây là gian hàng thương mại, nhập hàng về bán, sản phẩm khó kiểm chứng về nguồn gốc, xuất xứ. 

ý nghĩa Lư hương đồng

Quý khách nên lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng

Địa chỉ bán Đồ thờ cúng bằng đồng uy tín, chất lượng?

Đúc Đồng Bảo Long là thương hiệu cung cấp các sản phẩm đồ thờ bằng đồng uy tín, có xưởng sản xuất lớn, chế tác và phân phối trực tiếp. Chúng tôi đem đến tay khách hàng những sản phẩm đạt chuẩn, đảm bảo kỹ thuật hoàn thiện tốt, mẫu mã đẹp, độ bền cao. Các sản phẩm của chúng tôi được chế tác bởi nghệ nhân làng nghề đúc đồng truyền thống Ý Yên, Nam Định, nổi bật bởi thiết kế tinh xảo, nét chạm khắc hoa mềm mại, uyển chuyển, mang đến vẻ đẹp đẳng cấp cho mọi không gian thờ.

Hiện tại, chúng tôi sở hữu nhiều mẫu Lư hương đồng được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, đa dạng mẫu mã, kích thước giúp khách hàng có nhiều sự chọn lựa. Sản phẩm được chế tác và phân phối trực tiếp không qua trung gian, đảm bảo giá thành tốt nhất. 

nhận diện lư hương cắm hương và Lư hương thờ

Chúng tôi cung cấp Đồ thờ bằng đồng chất lượng 

Các sản phẩm của Đúc Đồng Bảo Long sử dụng nguyên liệu đồng thanh khiết, nói không với đồng tạp kém chất lượng. Hơn thế, chúng tôi còn nhận chế tác Đồ thờ bằng đồng nói riêng THEO YÊU CẦU của khách hàng. 

Quý khách có thể đến trực tiếp hệ thống showroom của chúng tôi tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh hoặc Nam Định để tham quan và mua sắm sản phẩm. Đối với khách hàng đặt mua online, Đúc Đồng Bảo Long hỗ trợ giao hàng khắp 64 tỉnh thành. 

Chế độ bảo hành uy tín:

✔️ BẢO HÀNH 10 NĂM đối với mọi sản phẩm cao cấp
✔️ BẢO HÀNH ÍT NHẤT 5 NĂM đối với các sản phẩm nằm trong phân khúc giá rẻ.
✔️ MUA 1 LẦN - BẢO HÀNH TRỌN ĐỜI đối với các loại sản phẩm dát vàng 9999, khảm tam khí, khảm ngũ sắc.
✔️ LỖI 1 ĐỔI 1 trong vòng 15 ngày, lưu ý: sản phẩm phải chưa được sử dụng.

nhận diện lư hương cắm hương và Lư hương thờ

Hàng đúc thủ công bởi nghệ nhân cho hoa văn tinh xảo

các mẫu lư hương đồng

địa chỉ bán lư hương cắm nhang

các mẫu lư hương đồng

địa chỉ bán lư hương cắm nhang

địa chỉ bán lư hương cắm nhang

địa chỉ bán lư hương cắm nhang

địa chỉ bán lư hương cắm nhang

Liên hệ đặt Đồ thờ cúng bằng đồng ngay:

◾️Bước 1: Khách hàng gọi Hotline: 0968 966 268 để được tư vấn về sản phẩm (cần liên hệ trước, bởi các số lượng khách hàng mua nhiều nên các sản phẩm không có sẵn tại cửa hàng)

Bước 2: Sau khi chọn và chốt mẫu, chúng tôi sẽ tiến hành báo giá

◾️Bước 3: Khách hàng đặt cọc và chúng tôi sẽ xác nhận tiền cọc qua ngân hàng

◾️Bước 4: Sau khi sản phẩm hoàn thành, chúng tôi sẽ thông báo trước 1 - 2 ngày để xác nhận và giúp khách hàng sắp xếp thời gian nhận hàng.

◾️Bước 5: Giao hàng, kiểm tra hàng (nếu hàng lỗi, khách hàng được quyền trả lại ngay)

◾️Bước 6: Khách nhận hàng và thanh toán tiền.


GIẢI ĐÁP MỘT SỐ THẮC MẮC CỦA KHÁCH HÀNG 

Hỏi: Tôi ở xa không tới cửa hàng được thì mua đồ thờ như thế nào? 
Đáp: Quý khách chỉ cần ngồi ở nhà, chọn mẫu, kích thước và gọi điện đặt hàng, Đúc Đồng Bảo Long sẽ gửi mẫu phù hợp, tư vấn và giao sản phẩm đến tận nhà. 

Hỏi: Có được trả lại sản phẩm nếu không đúng như quảng cáo?
Đáp: Quý khách hoàn toàn có thể trả hàng miễn phí nếu bộ đồ thờ không đẹp như hình quảng cáo hay xuất hiện những lỗi hỏng do nhà sản xuất. 

Hỏi: Muốn chế tác đồ thờ theo yêu cầu có được không? 
Đáp: Đúc Đồng Bảo Long nhận chế tác đồ thờ theo yêu cầu của khách hàng về kích thước, kiểu dáng, nhận dát vàng 9999, khảm tam khí, khảm ngũ sắc cao cấp. 

Hỏi: Cần đặt bao nhiêu khi mua sản phẩm?
Đáp: Quý khách chỉ cần đặt từ 1.000.000đ, chúng tôi sẽ hoàn thiện và bàn giao sản phẩm đến tận nhà. Lúc đó, người mua mới phải thanh toán tổng số tiền còn lại. 

Hỏi: Thời gian giao hàng mất bao lâu? 
Đáp: Đối với những sản phẩm đặt hàng riêng, dát vàng 9999 sẽ được hoàn thiện và bàn giao trong vòng 15 - 20 ngày. Còn các sản phẩm thông thường có sẵn tại showroom, chỉ trong vòng 3 ngày chúng tôi sẽ giao hàng tận nhà.