Với sự phát triển của lĩnh vực chế tác đồ thủ công mỹ nghệ bằng đồng, các sản phẩm đồ thờ bằng đồng, tượng đồng, vật phẩm phong thủy bằng đồng được người mua yêu thích bởi vẻ đẹp thuần nhã nhưng không kém phần sang trọng, đẳng cấp. Trong đó, đồ đồng khảm tam khí, khảm ngũ sắc là dòng sản phẩm cao cấp, được chế tác kỳ công, tỉ mỉ và tinh xảo. Tuy nhiên, nhiều người thường nhầm lẫn giữa hai sản phẩm này. Vậy phân biệt đồ đồng khảm tam khí và khảm ngũ sắc như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết hơn ở bài viết dưới đây. 

phân biệt đồ đồng khảm tam khí và khảm ngũ

Đồ đồng khảm tam khí, khảm ngũ sắc sang trọng

Công đoạn khảm trên đồ đồng là gì?

Khảm chính là phương pháp bao phủ một nguyên liệu khác lên trên bề mặt gốc. Ở công đoạn này, các nghệ nhân hay thợ thủ công lành nghề sẽ phải tiến hành đục khoét các họa tiết để lấy lớp đồng ra. Các họa tiết càng nhỏ thì càng khó, càng đỏi hỏi sự tỉ mỉ, sự khéo léo cũng như tay nghề cao thì mới có thể làm được, bởi chỉ cần một sai sót nhỏ sẽ làm hỏng toàn bộ sản phẩm. 

Đặc biệt, khảm đồ đồng chỉ được thực hiện trên đồng đỏ hoặc đồng nồi hè - một trong những loại đồng tốt nhất hiện nay, có độ dẻo cao, các nghệ nhân dễ dàng khảm các kim loại khác lên bề mặt hơn. Chính vì vậy, các vật phẩm đồ thờ, đồ thủ công mỹ nghệ khảm ngũ sắc hay khảm tam khí luôn được đúc bằng đồng đỏ hoặc đồng nồi hè nguyên khối.

phân biệt đồ đồng khảm tam khí và khảm ngũ

Công đoạn khảm rất kỳ công, tỉ mỉ

Khảm tam khí là gì? 

Khảm tam khí là sự bao phủ, phối kết hợp các kim loại quý như vàng, bạc trên chất liệu đồng. Khảm tam khí được coi công đoạn quyết định đến sự thành công của sản phẩm. Khảm Tam Khí có thể là sự kết hợp của vàng, bạc hoặc bạc trắng, đồng đỏ, đồng vàng. Do vậy khảm tam khí có sự phân cấp hàng cao cấp và hàng thường dẫn tới giá thành bị chênh lệch mà người mua hàng dễ bị nhầm lẫn. 

phân biệt đồ đồng khảm tam khí và khảm ngũ

Khảm tam khí cao cấp 1 chữ vàng

Khảm ngũ sắc là gì? 

Khảm ngũ sắc là sự bao phủ, phối kết hợp các kim loại quý như vàng, bạc trên chất liệu đồng. Khảm ngũ sắc không chỉ quyết định đến sự thành công của sản phẩm mà còn thể hiện giá trị của vật phẩm. Khảm Ngũ Sắc có thể là sự kết hợp của vàng, bạc, đồng hoặc vàng, bạc, đồng đỏ, đồng xanh, đồng đen (đây là loại sản phẩm cực hiếm, đắt).

phân biệt đồ đồng khảm tam khí và khảm ngũ

Khảm ngũ sắc vàng, bạc, đồng, kim loại

Phân biệt đồ đồng khảm tam khí và khảm ngũ sắc

Có thể nói, đồ đồng khảm tam khí, khảm ngũ sắc không chỉ đẹp về hình thức mà còn thể hiện nét đẹp nghệ thuật trong lĩnh vực đúc đồng truyền thống, được lưu truyền và phát huy qua nhiều thế hệ. Cùng phân biệt hai dòng sản phẩm này qua những thông tin cơ bản nhất dưới đây: 

   Đồ đồng khảm tam khí 

 Đồ đồng khảm ngũ sắc

Chất liệu bề mặt

- Loại thường: gồm bạc, đồng đỏ, đồng vàng

- Loại cao cấp: gồm vàng, bạc, đồng đỏ

- Thông thường: vàng, bạc , đồng đỏ( khảm nhiều vàng bạc hơn với tam khí)

- Loại cao cấp: vàng, bạc, đồng đỏ, đồng xanh, đồng đen (cực kỳ hiếm và đắt)

Màu sắc

Màu cam khói, màu mắt cua, màu mắt ốc bươu tất cả đều tạo nhạt

Giống các loại màu của khảm tam khí nhưng được làm đậm và bắt mắt hơn

Giá thành    

Giá tùy mẫu mã và kích thước (thường đắt hơn đồ đồng đúc nguyên khối cùng loại)

Giá tùy sản phẩm (đồng đúc bình thường < đồ đồng khảm tam khí < đồ đồng khảm ngũ sắc)

Đồ đồng khảm tam khí vốn đã rất đặc sắc và sang trọng nay còn được khảm nhiều vàng bạc hơn thậm chí là kết hợp thêm đồng xanh và đồng đen (khảm ngũ sắc) càng làm cho các bức vẽ trên sản phẩm trở nên đặc sắc và đẳng cấp hơn... điều này cũng đòi hỏi sự tài hoa, và kinh nghiệm lâu năm của người thờ khảm trong quá trình tạo đường âm bản và phối kết hợp màu sắc giữa các loại kim khí sao cho hài hòa, có trọng tâm.

Ống hương khảm tam khí

phân biệt đồ đồng khảm tam khí và khảm ngũ

Đỉnh thờ khảm ngũ sắc cực đẹp

Thời gian chế tác đồ đồng khảm tam khí, khảm ngũ sắc là bao lâu? 

Chế tác đồ đồng thông thường đã khó và kỳ công, chế tác đồ đồng khảm tam khí, khảm ngũ sắc lại càng đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ gấp bội. Tùy thuộc vào kích thước sản phẩm, thời gian để hoàn thiện một bộ đồ thờ, pho tượng hay vật phẩm phong thủy sẽ kéo dài từ 15, 20 ngày hoặc thậm chí hàng tháng. 

Đối với sản phẩm kích thước lớn, thông thường người mua sẽ phải đặt chế tác theo yêu cầu, tính toán kỹ về mặt thời gian để sản phẩm được bàn giao đến tay khách hàng đúng thời điểm nhất. 

Nhận diện bộ đồ thờ bằng đồng khảm tam khí, khảm ngũ sắc đạt chuẩn qua đâu? 

Để đánh giá sản phẩm nào đẹp thì còn tùy thuộc vào độ cảm nhận của mỗi người. Tuy nhiên, sản phẩm đồ đồng khảm tam khí, khảm ngũ sắc đẹp, đạt chuẩn, cần có những "điểm chung" dưới đây. 

Chất liệu làm phôi

Hiện nay, đồ thờ bằng đồng khảm tam khí, khảm ngũ sắc chủ yếu được chế tác bằng đồng đỏ hoặc đồng đỏ pha thêm đồng nồi hè cao cấp. Sản phẩm chất lượng sử dụng loại đồng thanh khiết, nói không với đồng tạp, đồng pha. Bởi đây là yếu tố quyết định độ chuẩn của phôi đúc cũng như độ nhẵn mịn sau của sản phẩm sau khi hoàn thiện. 

Chất liệu khảm bề mặt

Nếu không quá am hiểu về các sản phẩm đồ thủ công mỹ nghệ, người mua sẽ rất dễ mua phải các sản phẩm kém chất lượng, "gắn mác" hàng cao cấp. Thay vì sử dụng tấm đồng vàng, đồng đỏ, lá bạc 925 hoặc lá vàng 24k, nhiều đơn vị chế tác dùng bạc tạp, vàng 10k, 14k, 18k hoặc đồng vàng thay thế cho vàng khảm lên bề mặt. 

Bên cạnh đó, các đường khảm mỏng, chỉ dày khoảng 1,2 rem, khi dùng giấy ráp đánh lên bề mặt, hoa văn dễ bị bong tróc, bay màu, cho tuổi thọ sử dụng thấp. 

Xem thêm:
100+ Bộ đồ thờ khảm tam khí cao cấp
150+ Bộ đồ thờ khảm ngũ sắc cực đẹp

 

phân biệt đồ đồng khảm tam khí và khảm ngũ sắc

Chất liệu bề mặt khảm chuẩn có độ dày 2 rem

Họa tiết hoa văn 

Đây là một trong những đặc điểm giúp người mua dễ dàng so sánh nhất. Đồ đồng khảm tam khí, khảm ngũ sắc cao cấp được đúc thủ công tinh xảo, hoa văn được điêu khắc bởi nghệ nhân cho độ sắc nét hoàn hảo. Từng chi tiết rồng, phượng, hoa lá, mây, lông tơ hạc được người nghệ nhân "truyền hồn" vô cùng sống động, chân thực. 

Mặt khác, các sản phẩm làm bởi thợ học việc, thợ làm thêm bán thời gian, do kinh nghiệm còn ít nên thành phẩm có độ tinh xảo không cao, nét chạm nông, thiếu sự truyền thần. 

Màu sắc sản phẩm 

Mỗi cơ sở chế tác đồ đồng khảm tam khí, khảm ngũ sắc sẽ có những bí quyết tạo màu khác nhau, cho ra đời thành phẩm mang nét đặc trưng riêng. Bộ sản phẩm đạt chuẩn có màu sắc ốc bưu, mắt cua đậm màu, khi nhìn vào rất hút mắt. Bề mặt được phủ bóng 2k trong suốt, vừa tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm, vừa bảo vệ đồng tránh tiếp xúc với oxy, hạn chế tối đa hiện tượng xỉn màu. 

phân biệt đồ đồng khảm tam khí và khảm ngũ sắc

Sản phẩm có màu sắc ốc bưu cực đẹp

Vậy nên mua đồ đồng khảm tam khí, khảm ngũ sắc ở đâu?

Tại Việt Nam có rất nhiều làng nghề chế tác đồ đồng nổi tiếng như: làng Vạn Điểm - Ý Yên - Nam Định, làng đồng Đại Bái - Bắc Ninh, làng Đồng Xâm - Thái Bình, Ngũ Xá - Hà Nội, làng Phước Kiều - Quảng Nam, Phường Đúc - Huế, Chè Đông - Thanh Hóa... Mỗi làng nghề đều có những dòng sản phẩm đặc trưng riêng. 

Trong đó, đối với sản phẩm đồ đồng nói chung nói riêng thì Ý Yên - Nam Định được xem là "cái nôi" của những tác phẩm đẹp, mang giá trị văn hóa tâm linh của người Việt. 

Tuy nhiên, không phải xưởng chế tác đồ thờ nào tại đây cũng là nơi người mua có thể mặc định "chọn mặt gửi vàng" mà cần có sự tham khảo kỹ lưỡng. Mỗi đơn vị, xưởng sản xuất có tay nghề chế tác riêng, do vậy sản phẩm sẽ có sự khác nhau về chất lượng. 

Thực tế, không ít trường hợp khách hàng sau khi bỏ ra một số tiền không hề nhỏ để có được sản phẩm cao cấp nhưng chỉ sử dụng trong thời gian ngắn từ khoảng 3 - 5 năm đã bong tróc, xỉn đen và phải thay thế. Do vậy, tìm hiểu địa chỉ bán đồ thờ bằng đồng khảm tam khí uy tín là cách tốt nhất để có được sản phẩm chất lượng. 

Xem thêm: Bộ đồ thờ dát vàng 9999 cao cấp

phân biệt đồ đồng khảm tam khí và khảm ngũ sắc

Người mua cần tìm đến những đơn vị chế tác uy tín

Nhận diện cơ sở bán đồ đồng khảm tam khí, khảm ngũ sắc uy tín

Không khó để tìm thấy một địa chỉ bán đồ đồng khảm tam khí, khảm ngũ sắc với sự đa dạng về sản phẩm, kiểu dáng, mẫu mã, chất lượng, giá thành. Để lựa chọn được đơn vị uy tín, người mua nên lựa chọn dựa trên những tiêu chí sau: 

1. Xem đánh giá khách hàng

Khi chọn đơn vị bán đồ đồng khảm kim khí, người mua nên tham khảo các sản phẩm/dự án mà đơn vị đã thực thi trước đó hoặc xem đánh giá khách hàng qua các kênh truyền thông như fanpage facebook, website, zalo, youtube để có cái nhìn tổng quan nhất về năng lực doanh nghiệp. Tránh mua nhầm của tiểu thương, cơ sở chế tác nhỏ lẻ, không đảm bảo chất lượng, thiếu sự phong phú về kiểu dáng, mẫu mã. 

2. Có cửa hàng trưng bày sản phẩm thực tế 

Một đơn vị cung cấp đồ đồng khảm kim khí uy tín, chất lượng sẽ không bao giờ bày bán sản phẩm ở các chợ cóc hay phân phối nhỏ lẻ, buôn bán tiểu thương. Để kiếm chứng chất lượng sản phẩm, khách hàng có thể đến trực tiếp showroom, cửa hàng của các thương hiệu nổi tiếng để "xem tận mắt, cảm nhận tận tay" các sản phẩm.

phân biệt đồ đồng khảm tam khí và khảm ngũ sắc

Từng chi tiết hoa văn được thể hiện mềm mại, uyển chuyển 

3. Sản phẩm đảm bảo các tiêu chí khắt khe

Sản phẩm được chế tác từ những làng nghề đúc đồng nổi tiếng có những tiêu chuẩn chất lượng đánh giá cụ thể. Tùy theo sản phẩm khách hàng lựa chọn sẽ có những tiêu chí đánh giá riêng về mẫu mã, độ sắc nét, độ bền, giá thành tương xứng. 

4. Chế độ bảo hành tốt, đảm bảo quyền lợi người mua 

Không chỉ cung cấp các sản phẩm chất lượng, đơn vị uy tín còn đưa ra các chính sách bảo hành, đổi trả sản phẩm rõ ràng, công khai, minh bạch, đảm bảo quyền lợi cho người sử dụng, giúp khách hàng an tâm hơn khi mua hàng. 

5. Giá bán cạnh tranh thị trường, không phá giá 

Đồ đồng khảm tam, khảm ngũ sắc có giá thành cao bởi sự kỳ công trong quy trình chế tác cũng như sự đắt giá của nguyên liệu. Do vậy, người mua cần cẩn trọng trước những sản phẩm phẩm được bán với giá "hấp dẫn".  

Đúc Đồng Bảo Long - Địa chỉ bán đồ thờ bằng đồng khảm tam khí cao cấp

Đúc Đồng Bảo Long là một trong những đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm đồ đồng thủ công mỹ nghệ cao cấp với các dòng sản phẩm đồ thờ, tượng đồng, tranh đồng, vật phẩm phong thủy chất lượng và nhận được đánh giá cao của +5.000 khách hàng. Các sản phẩm của chúng tôi được thực hiện bởi bàn tay của người nghệ nhân làng nghề đúc đồng truyền thống Ý Yên, Nam Định.

Với hệ thống 3 xưởng sản xuất quy mô lớn cùng nhiều xưởng vệ tinh nhỏ và đội ngũ nghệ nhân, thợ gia công có tay nghề cao, Bảo Long luôn đáp ứng mọi yêu cầu khắt khe của khách hàng về chất lượng, sáng tạo mẫu mã nhưng vẫn giữ nguyên nét truyền thống vốn có. 

Xem thêm: Bộ đồ thờ bằng đồng đỏ mọi kích thước

phân biệt đồ đồng khảm tam khí và khảm ngũ sắc

Sản phẩm của chúng tôi được chế tác bởi nghệ nhân giỏi

Điểm khác biệt của sản phẩm khảm tam khí, khảm ngũ sắc tại cơ sở Đúc Đồng Bảo Long

- Nguyên liệu làm phôi chọn lọc: Đồ đồng khảm tam khí, khảm ngũ sắc của chúng tôi sử dụng nguyên liệu đồng nồi hè cao cấp, đúc dày dặn, trọng lượng nặng, độ bền trường tồn cùng thời gian. 

- Chất liệu khảm bề mặt chuẩn: Bảo Long sử dụng nguyên liệu đồng vàng, đồng đỏ, bạc lá 925, vàng lá 24k chuẩn chất lượng. Đường khảm dày 2rem, khi dùng giấy ráp đánh lên bề mặt hoa văn vẫn đảm bảo độ nhẵn mịn, dày dặn. 

- Chế tác bởi nghệ nhân: Sản phẩm được nghiên cứu, sáng tạo và chế tác bởi nghệ nhân làng nghề cho hoa văn tinh xảo, sắc nét, nét chạm uyển chuyển, mềm mại. Bề mặt, các góc cạnh được xử lý nhẵn mịn, phủ bóng 2k sang trọng, đẳng cấp. 

- Màu sắc: Chúng tôi sử dụng công thức màu gia truyền, thành phẩm có màu ốc bưu cực đẹp, sang trọng, độ bên mãi mãi cùng thời gian. 

phân biệt đồ đồng khảm tam khí và khảm ngũ sắc

Đúc Đồng Bảo Long hỗ trợ giao hàng khắp 64 tỉnh thành

phân biệt đồ đồng khảm tam khí và khảm ngũ sắc

Sản phẩm có màu sắc ốc bưu cực đẹp

phân biệt đồ đồng khảm tam khí và khảm ngũ sắc

phân biệt đồ đồng khảm tam khí và khảm ngũ sắc

phân biệt đồ đồng khảm tam khí và khảm ngũ sắc

phân biệt đồ đồng khảm tam khí và khảm ngũ sắc

phân biệt đồ đồng khảm tam khí và khảm ngũ sắc

Quý khách có thể đến trực tiếp hệ thống showroom của chúng tôi tại Hà Nội, Nam Định, TP. Hồ Chí Minh để tham quan và mua sắm sản phẩm. Tại đây có rất nhiều kích thước, mẫu mã khác nhau, phù với mọi mọi không gian thờ. Đối với khách hàng ở xa có thể đặt mua online, Bảo Long hỗ trợ giao hàng khắp 64 tỉnh thành. 

Quý khách có thể tham khảo thêm thông tin sản phẩm tại website: dothocaocap.com.vn 

Chế độ bảo hành uy tín:

✔️ BẢO HÀNH 10 NĂM đối với mọi sản phẩm cao cấp
✔️ BẢO HÀNH ÍT NHẤT 5 NĂM đối với các sản phẩm nằm trong phân khúc giá rẻ.
✔️ MUA 1 LẦN - BẢO HÀNH TRỌN ĐỜI đối với các loại sản phẩm khảm tam khí, khảm ngũ sắc, dát vàng 9999.
✔️ LỖI 1 ĐỔI 1 trong vòng 15 ngày, lưu ý: sản phẩm phải chưa được sử dụng.

Liên hệ mua sản phẩm cách nào?

◾️Bước 1: Khách hàng gọi Hotline: 0968 966 268 để được tư vấn về sản phẩm (cần liên hệ trước, bởi các số lượng khách hàng mua nhiều nên các sản phẩm không có sẵn tại cửa hàng)
◾️Bước 2: Sau khi chọn và chốt mẫu, chúng tôi sẽ tiến hành báo giá
◾️Bước 3: Khách hàng đặt cọc và chúng tôi sẽ xác nhận tiền cọc qua ngân hàng
◾️Bước 4: Sau khi sản phẩm hoàn thành, chúng tôi sẽ thông báo trước 1 - 2 ngày để xác nhận và giúp khách hàng sắp xếp thời gian nhận hàng.
◾️Bước 5: Giao hàng, kiểm tra hàng (nếu hàng lỗi, khách hàng được quyền trả lại ngay)
◾️Bước 6: Khách nhận hàng và thanh toán tiền.


GIẢI ĐÁP MỘT SỐ THẮC MẮC CỦA KHÁCH HÀNG 

Hỏi: Tôi ở xa không tới cửa hàng được thì mua sản phẩm như thế nào? 
Đáp: Quý khách chỉ cần ngồi ở nhà, chọn mẫu, kích thước và gọi điện đặt hàng, Đúc Đồng Bảo Long sẽ gửi mẫu phù hợp, tư vấn và giao sản phẩm đến tận nhà. 

Hỏi: Có được trả lại sản phẩm nếu không đúng như quảng cáo?
Đáp: Quý khách hoàn toàn có thể trả hàng miễn phí nếu sản phẩm không đẹp như hình quảng cáo hay xuất hiện những lỗi hỏng do nhà sản xuất. 

Hỏi: Muốn chế tác đồ đồng theo yêu cầu có được không? 
Đáp: Đúc Đồng Bảo Long nhận chế tác đồ đồng khảm tam khí, khảm ngũ sắc theo yêu cầu của khách hàng về kích thước, kiểu dáng, nhận dát vàng 9999, khảm tam khí, khảm ngũ sắc cao cấp. 

Hỏi: Cần đặt bao nhiêu khi mua sản phẩm?
Đáp: Quý khách chỉ cần đặt từ 1.000.000đ, chúng tôi sẽ hoàn thiện và bàn giao sản phẩm đến tận nhà. Lúc đó, người mua mới phải thanh toán tổng số tiền còn lại

Hỏi: Thời gian giao hàng mất bao lâu? 
Đáp: Đối với những sản phẩm đặt hàng riêng, khảm tam khí, khảm ngũ sắc dát vàng 9999 sẽ được hoàn thiện và bàn giao trong vòng 15 - 20 ngày. Còn các sản phẩm thông thường có sẵn tại showroom, chỉ trong vòng 3 ngày chúng tôi sẽ giao hàng tận nhà.