Hoành phi, cuốn thư câu đối được sử dụng nhiều trong các không gian thờ cúng tâm linh, đặc biệt là từ đường dòng họ, nhà thờ tổ, thể hiện lời răn dạy của gia tiên đối với con cháu hậu thế. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết phân biệt hoành phi câu đối và cuốn thư, đặc biệt đối với những ai mới bắt đầu tìm hiểu về văn hóa thờ cúng tâm linh của người Việt. Dưới đây là những tiêu chí cơ bản giúp bạn dễ nhận biết được hai vật phẩm này. 

phân biệt hoành phi câu đối và cuốn thư

Cách phân biệt hoành phi câu đối và cuốn thư đơn giản 

*Phân biệt qua hình dáng

+ Hoành phi: 

Từ "Hoành" trong tiếng Hán là ngang, phương ngang, nằm ngang và "Phi" là phô bày. Hoành phi có nghĩa là bảng nằm ngang. Vật phẩm này được dùng rộng rãi trong dân gian tại các công trình đình, đền, nhà thờ họ, nhà ở….

Hoành phi có nhiều loại, có bức hoành phi sơn son chữ vàng, có bức sơn đen chữ đỏ hoặc vàng, cũng có những bức được khảm xà cừ rất cầu kỳ, đẹp mắt.

Trên Hoành Phi thường được khắc 3 hoặc 4 chữ đại tự và được treo cao nhất tại không gian thờ tự và hơi nghiêng về phía trước để người nhìn dễ quan sát, đồng thời tạo nên sự cân đối. Tùy vào từng không gian thờ cúng có thể treo một, hai hay ba bức Hoành phi.

Hoành phi có 4 dạng chính là: Hoành phi dạng chữ nhật, hoành phi hình cuốn thư, hoành phi dạng chiếc khánh, hoành phi dạng hình ô van. Tuy nhiên, hình dáng thông dụng nhất là dạng chữ nhật.

phân biệt hoành phi câu đối và cuốn thư

Hoành phi có kiểu dáng là tấm bảng hình chữ nhật 

+ Cuốn thư:
 
Cuốn thư là một dạng của hoành phi. Ngày nay, cuốn thư được áp dụng vào các không gian tâm linh nhằm ngăn chặn các luồn khí xấu xâm nhập vào nhà thờ, nhà ở, đình chùa …

Cuốn thư, như thường thấy trên khu vực ban thờ, là tấm bảng nằm ngang, treo cao trên ban thờ dưới dạng một bức thư họa, hay một bức tranh chữ thư pháp.

Cuốn thư thường có một bên là bút một bên là kiếm, tượng trưng cho kiến thức và sức mạnh, do đó vật phẩm có giá trị trong phong thủy tốt, giúp xua đuổi tà ma.  

phân biệt hoành phi câu đối và cuốn thư

Cuốn thư mô phỏng hình cuốn thư vua chúa ban lệnh ngày xưa

*Phân biệt qua chi tiết hoa văn

+ Hoành phi:

Trên tấm hoành phi thường thường được chạm khắc hoa văn như hình đầu rồng, đầu chim, hoa văn truyền thống, chữ Hán hoặc chữ Việt… sau đó đắp và hàn gắn chắc chắn vào bức chính.

Hoành phi câu đối chủ yếu được chế tác chất liệu gỗ hoặc bằng đồng. Gỗ dùng làm Hoành phi phải là gỗ không mọt, giữ được độ bền tốt. Với hoành phi bằng đồng, các chi tiết hoa văn được chạm khắc cầu kì, sắc nét.

Trang trí trên các bức Hoành phi thường là tứ linh (long, ly, quy, phụng) hoặc tứ thời (mai, lan, cúc, trúc), hình mặt trời, mặt trăng, vân mây…

Những vật trang trí này ngoài việc làm nổi bật thêm nội dung của bức hoành phi còn thể hiện sự sáng tạo và nghệ thuật thẩm mỹ của người tạo tác. Ngoài ra, những hoa văn này cũng mang ý nghĩa phong thủy tốt cho không gian thờ của gia đình.

phân biệt hoành phi câu đối và cuốn thư

Bức hoành phi với ba chữ Đức Lưu Quang

+ Cuốn thư:

Nổi bật chính giữa vật phẩm là hình tượng cuốn thư, đối xứng hai bên là 1 bút và 1 kiếm, tượng trưng cho kiến thức và sức mạnh.

Trên viền ngoài được thêm nhiều họa tiết rồng phượng toát lên vẻ đẹp trang trọng, truyền thống. Những chi tiết mang ý nghĩa may mắn như Tứ linh, mây, mặt trăng… cũng được điểm xuyết vào. Bộ cuốn thư câu đối cũng có thể được chế tác từ các chất liệu như gỗ hay đồng. 

Về cơ bản, chỉ có Hoành phi và Cuốn thư có sự khác nhau, câu đối thì kiểu dáng tương tự nhau. Cuốn thư câu đối hay Hoành phi câu đối đều đi theo bộ. Các chi tiết hoa văn, chất liệu, kích thước hay chữ trên đó đều bổ trợ cho nhau. 

phân biệt hoành phi câu đối và cuốn thư

Cuốn thư với hình tượng bút và kiếm 

Nên thờ hoành phi, cuốn thư câu đối bằng gỗ hay bằng đồng?

Thực tế, việc thờ cúng cốt ở sự thành tâm của con cháu, không quan trọng đắt rẻ, làm bằng chất liệu gì. Tùy thuộc vào sở thích, không gian, ngân sách tài chính để gia chủ có lựa chọn phù hợp nhất. 

Tuy nhiên, ở bài viết này, gia chủ có thể tham khảo mẫu hoành phi, cuốn thư câu đối bằng đồng. Vậy phẩm được nhiều gia đình, cơ sở thờ cúng tâm linh lựa chọn bởi những "điểm cộng" nổi bật dưới đây. 

Ông bà ta quan niệm, trên ban thờ phải hội tụ đủ Ngũ Hành "Kim - Thủy - Mộc - Hỏa - Thổ", Âm Dương cân bằng thì vạn sự hanh thông. Nước, rượu, trà - Đại diện cho Thủy; bàn thờ bằng gỗ - Đại diện cho mệnh Mộc; Hỏa chính là lửa thắp nến, đèn dầu; Thổ chính là tro cốt trong bát hương và đồ thờ bằng đồng đại diện cho mệnh còn lại - Mệnh Kim. Chính vì vậy, bộ hoành phi, cuốn thư câu đối bằng đồng được nhiều gia đình, nhà chùa lựa chọn. 

- Bộ hoành phi, cuốn thư câu đối bằng đồng mang vẻ đẹp sang trọng, đẳng cấp với hoa văn tinh xảo, sắc nét. Mẫu mã bắt mắt tạo điểm nhấn nổi bật trên ban thờ. Hơn thế, chất liệu đồng có màu sắc nhã nhặn, dễ dàng ăn nhập với mọi không gian nội thất, tăng thêm sự trang nghiêm cho không gian thờ. 
- Đồ đồng, đồ đá có giá trị sử dụng cao, độ bền vĩnh cửu. Dù đồng là kim loại có tính oxy hóa khá cao nhưng khi được xử lý bề mặt tốt sẽ cho độ bền lâu, sáng đẹp cùng thời gian hoặc xuống màu trầm cổ sang trọng. Thậm chí là bền mãi mãi đối với các sản phẩm mạ vàng, dát vàng. 
- Đa dạng sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu. Sản phẩm được làm từ nhiều chất liệu như: đồng vàng, đồng đỏ, dát vàng 9999... Do vậy phân khúc giá cũng vô cùng đa dạng từ giá rẻ cho đến cao cấp, phù hợp với từng nhu cầu riêng của các gia đình. 

 

phân biệt hoành phi câu đối và cuốn thư

Hoành phi, cuốn thư câu đối bằng đồng mang vẻ đẹp sang trọng, độ bền cao 

>> Xem thêm: +99 Bộ đồ thờ đầy đủ cho bàn thờ gia tiên

Lựa chọn bộ hoành phi, cuốn thư câu đối: Đôi điều cần lưu ý 

Chọn mua kích thước phù hợp

Lựa chọn bộ hoành phi, cuốn thư câu đối bằng đồng đẹp không thể hiện gu thẩm mỹ tinh tế của gia chủ mà còn tạo sự hài hòa, cân đối, tốt cho phong thủy phòng thờ. Nếu bàn thờ có kích thước là: 1m55, 1m76, 1m97... thì gia chủ có thể chọn bộ sản phẩm có kích thước tương ứng là: 1m5, 1m7, 1m9...

Tìm hiểu chất liệu chế tác

Hiện nay trên thị trường có không ít đơn vị cung cấp, cơ sở sản xuất bộ hoành phi, cuốn thư câu đối bằng đồng với mẫu mã, chất lượng và giá thành khác nhau.

Tuy nhiên, bộ sản phẩm chuẩn chất lượng thường được làm từ đồng vàng, đồng đỏ nguyên tấm, có độ dày tiêu chuẩn 8 rem. Nguyên liệu chế tác đạt chuẩn giúp hoa văn khi gò chạm sẽ uyển chuyển, mềm mại hơn. Đồng thời cho độ bền cực cao. 

Mặt khác, các sản phẩm kém chất lượng chủ yếu được làm từ đồng cán trong nước, chỉ dày 4 - 6 rem, khi gò chạm hoa văn dễ bị bục, thủng. 

phân biệt hoành phi câu đối và cuốn thư

Sản phẩm chất lượng được gò trên tấm đồng dày 8 rem

Quan sát hoa văn 

Bộ hoành phi, cuốn thư câu đối bằng đồng cao cấp có đường nét họa tiết tinh tế, sắc nét. Người xem có thể cảm nhận sự uyển chuyển, mềm mại trong cách chạm, chất lượng hoàn thiện tốt, bề mặt, góc cạnh được mài nhẵn mịn. Để làm được điều này phải là người có trình độ chuyên môn cao thì mới có thể tạo nên những bộ sản phẩm thoàn hảo như vậy.

Hơn hết, các mẫu hoành phi, cuốn thư câu đối hàng phổ thông chủ yếu được dập máy, hoa văn đồng đều, thiếu chiều sâu. Hoặc được làm bởi thợ học việc, độ tinh xảo không cao, bề mặt xuất hiện nhiều vết lem nhem. 

>> Xem thêm: +101 Mẫu liễn thờ cực đẹp

Tiêu chí lựa chọn cửa hàng bán hoành phi, cuốn thư câu đối uy tín

Không khó để tìm thấy một địa chỉ bán hoành phi, cuốn thư câu đối bằng đồng với sự đa dạng về sản phẩm, kiểu dáng, mẫu mã, chất lượng, giá thành. Tuy nhiên, nếu không quá am hiểu về thị trường đồ đồng thủ công mỹ nghệ, người mua sẽ rất dễ mua phải sản phẩm kém chất lượng, quy cách hoàn thiện chưa đạt chuẩn, sử dụng tấm đồng mỏng hoặc đồng cán trong nước. Hay các sản phẩm hàng dập máy "gắn mác" hàng thủ công cao cấp, tuổi thọ sử dụng thấp, nhanh xỉn đen, xuống màu.

Để lựa chọn được đơn vị uy tín, người mua nên lựa chọn dựa trên những tiêu chí sau: 

  • Lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín, tham khảo các sản phẩm tại các làng nghề đúc đồng nổi tiếng, có thương hiệu, có thể đến xem trực tiếp. 
  • Tìm hiểu kỹ lưỡng về "năng lực doanh nghiệp" qua các kênh facebook, zalo, website, youtube hoặc xem đánh giá, nhận xét khách hàng để có cái nhìn sơ bộ đơn vị đó.
  • Địa chỉ cung cấp sản phẩm đồ thờ bằng đồng uy tín có cửa hàng/showroom trưng bày sản phẩm để khách hàng có thể đến "xem tận mắt, cảm nhận tận tay" sản phẩm. 
  • Lưu ý các chính sách bảo hành, đổi trả nếu xảy ra sai sót. Một thương hiệu uy tín sẽ đưa ra chính sách rõ ràng, minh bạch, đảm bảo quyền lợi khách hàng. 
  • Để mua được sản phẩm đẹp với giá tốt nhất, quý khách nên lựa chọn đơn vị chế tác và phân phối trực tiếp, tránh mua của các tiểu thương nhỏ lẻ hay chợ cóc, vì đây là gian hàng thương mại, nhập hàng về bán, sản phẩm khó kiểm chứng về nguồn gốc, xuất xứ. 

phân biệt hoành phi câu đối và cuốn thư

Gia chủ nên tham khảo sản phẩm của đơn vị có showroom trưng bày trực tiếp

Mua hoành phi, cuốn thư câu đối bằng đồng ở đâu uy tín?

Đúc Đồng Bảo Long tự hào là đơn vị kế thừa và phát triển những giá trị truyền thống của nghệ thuật đúc đồng của làng nghề Ý Yên, Nam Định. Chúng tôi đem đến tay khách hàng những sản phẩm đồ thờ bằng đồng đạt chuẩn, đảm bảo kỹ thuật hoàn thiện tốt, mẫu mã đẹp, độ bền cao. Các sản phẩm của chúng tôi được chế tác bởi nghệ nhân giỏi làng nghề, nổi bật bởi thiết kế tinh xảo, nét chạm khắc hoa mềm mại, uyển chuyển, mang đến vẻ đẹp đẳng cấp cho mọi không gian thờ.

Bên cạnh bộ đồ thờ cao cấp cho ban thờ, chúng tôi còn nhận đúc tượng chân dung ông bà, cha mẹ, tượng Phật, hay chế tác tranh đồng trang trí phòng thờ, phòng khách, vật phẩm phong thủy, đúc trống đồng.. 

phân biệt hoành phi câu đối và cuốn thư

Chúng tôi cung cấp đồ thờ bằng đồng chất lượng 

Các sản phẩm của Đúc Đồng Bảo Long sử dụng nguyên liệu đồng thanh khiết, nói không với đồng tạp kém chất lượng. Hơn thế, chúng tôi còn nhận chế tác đồ thờ bằng đồng nói chung hay bộ hoành phi, cuốn thư bằng đồng nói riêng THEO YÊU CẦU của khách hàng. 

Chế độ bảo hành uy tín:

✔️ BẢO HÀNH 10 NĂM đối với mọi sản phẩm cao cấp
✔️ BẢO HÀNH ÍT NHẤT 5 NĂM đối với các sản phẩm nằm trong phân khúc giá rẻ.
✔️ MUA 1 LẦN - BẢO HÀNH TRỌN ĐỜI đối với các loại sản phẩm dát vàng 9999, khảm tam khí, khảm ngũ sắc.
✔️ LỖI 1 ĐỔI 1 trong vòng 15 ngày, lưu ý: sản phẩm phải chưa được sử dụng.

Ngoài ra, quý khách có thể đến trực tiếp hệ thống showroom của chúng tôi tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh hoặc Nam Định để tham quan và mua sắm sản phẩm. Đối với khách hàng đặt mua online, Đúc Đồng Bảo Long hỗ trợ giao hàng khắp 64 tỉnh thành. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ Hotline: 0968 966 268 để được tư vấn tốt nhất. 

phân biệt hoành phi câu đối và cuốn thư

phân biệt hoành phi câu đối và cuốn thư

phân biệt hoành phi câu đối và cuốn thư

phân biệt hoành phi câu đối và cuốn thư

phân biệt hoành phi câu đối và cuốn thư

phân biệt hoành phi câu đối và cuốn thư

phân biệt hoành phi câu đối và cuốn thư

phân biệt hoành phi câu đối và cuốn thư

Hướng dẫn đặt hàng

◾️Bước 1: Khách hàng gọi Hotline: 0968 966 268 để được tư vấn về sản phẩm (cần liên hệ trước, bởi các số lượng khách hàng mua nhiều nên các sản phẩm không có sẵn tại cửa hàng)
◾️Bước 2: Sau khi chọn và chốt mẫu, chúng tôi sẽ tiến hành báo giá
◾️Bước 3: Khách hàng đặt cọc và chúng tôi sẽ xác nhận tiền cọc qua ngân hàng
◾️Bước 4: Sau khi sản phẩm hoàn thành, chúng tôi sẽ thông báo trước 1 - 2 ngày để xác nhận và giúp khách hàng sắp xếp thời gian nhận hàng.
◾️Bước 5: Giao hàng, kiểm tra hàng (nếu hàng lỗi, khách hàng được quyền trả lại ngay)
◾️Bước 6: Khách nhận hàng và thanh toán tiền.


GIẢI ĐÁP MỘT SỐ THẮC MẮC CỦA KHÁCH HÀNG 

Hỏi: Tôi ở xa không tới cửa hàng được thì mua sản phẩm như thế nào? 
Đáp: Quý khách chỉ cần ngồi ở nhà, chọn mẫu, kích thước và gọi điện đặt hàng, Đúc Đồng Bảo Long sẽ gửi mẫu phù hợp, tư vấn và giao sản phẩm đến tận nhà. 

Hỏi: Có được trả lại sản phẩm nếu không đúng như quảng cáo?
Đáp: Quý khách hoàn toàn có thể trả hàng miễn phí nếu sản phẩm không đẹp như hình quảng cáo hay xuất hiện những lỗi hỏng do nhà sản xuất. 

Hỏi: Muốn chế tác cuốn thư câu đối theo yêu cầu có được không? 
Đáp: Đúc Đồng Bảo Long nhận chế tác tất cả các sản phẩm đồ thờ bằng đồng theo yêu cầu của khách hàng về kích thước, kiểu dáng, nhận mạ vàng 24k cao cấp. 

Hỏi: Cần đặt bao nhiêu khi mua sản phẩm?
Đáp: Quý khách chỉ cần đặt từ 1.000.000đ, chúng tôi sẽ hoàn thiện và bàn giao sản phẩm đến tận nhà. Lúc đó, người mua mới phải thanh toán tổng số tiền còn lại. 

Hỏi: Thời gian giao hàng mất bao lâu? 
Đáp: Đối với những sản phẩm đặt hàng riêng, mạ vàng 24k sẽ được hoàn thiện và bàn giao trong vòng 15 - 20 ngày. Còn các sản phẩm thông thường có sẵn tại showroom, chỉ trong vòng 3 ngày chúng tôi sẽ giao hàng tận nhà.