Ngày nay, không ít gia đình, Phật tử thỉnh Phật về thờ tại gia. Vì nhiều lí do mà ban thờ gia tiên và ban thờ Phật có thể chung một không gian. Cách đặt ban thờ, vị trí đặt ở đâu là những băn khoăn của nhiều người. Vậy quy tắc bài trí ban thờ gia tiên và ban thờ Phật là gì? Cần lưu ý gì khi thờ cúng tại gia không? Cùng tìm hiểu ngay bài chia sẻ dưới đây để nắm rõ thông tin và những lưu ý tránh phạm vào sai lầm nhé.

quy tắc bài trí ban thờ gia tiên và ban thờ Phật cần nắm rõ

Ban thờ Phật và ban thờ gia tiên ngày nay xuất hiện tại nhiều gia đình

Có nên lập ban thờ gia tiên chung với ban thờ Phật không?

Ắt hẳn đây là câu hỏi được rất nhiều quý phật tử đặt ra. Trong tín ngưỡng thờ cúng của người Việt, chủ yếu thờ Phật, Thần Thánh, Gia Tiên. Tùy thuộc vào văn hóa của từng vùng miền, địa phương để gia chủ có cách thờ cúng riêng. 

Về mặt tâm linh, gia tiên là tổ tiên, những người đi trước, nằm trong gia phả dòng họ, chủ nhân của gia đình. Thần linh là các vị thần cai quản vùng đất mình đang ở. Và thờ Phật là đấng tối cao nhất. 

Việc lập bàn thờ Phật chung với bàn thờ gia tiên là điều phù hợp, thể hiện lòng thành kính của gia chủ đối với bề trên. Tuy nhiên, cần nắm rõ những nguyên tắc nhất định và bàn thờ Phật thường được đặt ở vị trí cao nhất. 

Nếu có điều kiện và không gian, gia chủ có thể lập bàn thờ Phật ở phòng riêng để đảm bảo sự tách biệt, thuận tiện trong quá trình thờ cúng, thể hiện sự tôn nghiêm tối đa đối với đấng cao nhất. 

quy tắc bài trí ban thờ gia tiên và ban thờ Phật cần nắm rõ

Việc thờ ban thờ gia tiên cùng với ban thờ Phật hoàn toàn hợp lý

Xác định vị trí đặt ban thờ gia tiên và ban thờ Phật

Tùy theo thiết kế của từng ngôi nhà, gia chủ có thể lựa chọn các vị trí khác nhau để đặt bàn thờ. Tuy nhiên, ban thờ luôn phải được đặt ở chỗ quan trọng, trang nghiêm, sạch sẽ, khô ráo.

Thông thường, vị trí đặt bàn thờ hợp lý nhất là phòng khách vì đây là không gian sinh hoạt chung của cả gia đình, tạo được cảm giác gần gũi, trang trọng. Nếu đặt chung, ban thờ Phật sẽ đặt ở vị trí cao hơn ban thờ gia tiên. Tượng Phật hay tranh Phật phải nằm ở vị trí trung tâm, cao nhất.

Ban thờ nên được đặt theo sát tường, nơi có điểm tựa vững chắc, tránh treo lơ lửng, dựa vào cửa kính hay cửa sổ. Bàn thờ không bắt buộc là phải đặt ở chính giữa nhà hay bên hông nhà. 

Nhà nào để bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên chung một phòng mà không quá chật hẹp thì nên lập 2 ban thờ riêng biệt. Bàn thờ Phật ở vị trí chính giữa, trang trọng nhất. Còn bàn thờ gia tiên thì để ở bên cạnh và để thấp hơn bàn thờ Phật. Nếu nhà chật không có nhiều lựa chọn thì có thể để bàn thờ Phật chung vị trí với bàn thờ gia tiên nhưng phải có cấp bậc cao thấp khác nhau. Phật ở trên cao, ông bà tổ tiên ở dưới thấp hơn một bậc là được. 

nguyên tắc trang trí bàn thờ phật

Bàn thờ Phật cần đặt nơi cao ráo, thông thoáng

Theo các chuyên gia, hướng đặt ban thờ có thể lựa chọn các hướng tốt như: 

+ Người mệnh Đông thì có thể bài trí bàn thờ Phật ở các hướng: Khảm (Bắc), Tốn (Đông Nam), Chấn (Đông), Ly (Nam). 

+ Người mệnh Tây có thể lựa chọn những hướng: Đoài (Tây), Càn (Tây Bắc), Cấn (Đông Bắc), Khôn (Tây Nam).

+ Một số người đặt bàn thờ Phật theo hướng Tây Bắc vì hướng này theo quan niệm tượng trưng cho phương trời Tây Thiên Cực Lạc của Đức Phật.

Cách bài trí ban thờ gia tiên và ban thờ Phật đúng

Bàn thờ Phật nên đặt ở nơi tranh trọng, tuyệt đối không được gần phòng tắm, nhà vệ sinh, đường đi, cầu thang... Không nên đặt bàn thờ quá cao, chỉ nên đặt bằng hoặc cao hơn một chút so với chiều cao của mình để tiện cho việc thắp nhang, đặt lễ hay vệ sinh bàn thờ. Nên để ngang tầm mắt để ta dễ dàng nhìn thấy được tượng Phật, ảnh Phật. 

Ban thờ gia tiên và ban thờ Phật đặt chung luôn phải tuân thủ nguyên tắc gia tiên phải thấp hơn ban thờ Phật. Bàn thờ gia tiên có thể đặt bên phải, bên trái hay bên dưới bàn thờ Phật đều được.

Nếu như phòng thờ rộng có thể thờ “tiền Phật hậu linh”: Đặt bàn thờ Phật ở trước, bàn thờ gia tiên ở phía sau, vị trí thấp hơn.

nguyên tắc trang trí bàn thờ phật

Bàn thờ Phật được đặt nơi cao nhất

Những lưu ý khi bài trí ban thờ gia tiên và ban thờ Phần

Khi thờ gia tiên và thờ Phật tại gia, gia chủ cần thường xuyên lên nhang, thành tâm thờ phụng. Không gian thờ luôn luôn sạch sẽ, bát hương cần được thu dọn như mới thắp hương lần đầu. Vật phẩm cúng dường phải đảm bảo xanh tươi, tinh khiết không được để hoa quả héo. Tốt nhất nên có khóa lễ niệm Phật, tụng kinh, thắp hương, rót nước.

Cúng Phật thì chỉ cần cúng hoa thơm, quả sạch, nước tinh khiết, xôi chè hoặc cơm trắng, không nhất thiết phải có thức ăn khác. Tượng Phật, Thần Thánh hoặc vật thể thiêng liêng cần đặt trên bàn kệ cao. Đèn trên bàn thờ luôn sáng để thu hút năng lượng Dương. Lưu ý không nên thắp quá nhiều hương cùng một lúc, sẽ làm cho không khí trong nhà trở nên ngột ngạt.

– Việc thỉnh bao vị vị Phật, Bồ Tát tùy vào tâm của gia chủ. Tuy nhiên, việc thỉnh tượng về nên tham khảo với sư thầy hay tìm hiểu kĩ để bài trí tượng cho đúng thứ tự, đúng khuôn phép. Không tự ý đặt tượng bừa.

– Tuyệt đối không dùng chung bát hương cho gia tiên và Phật. Thờ Phật tại gia sẽ bảo hộ sự bình an, nhưng không được để tượng phật hay hình ảnh phật thấp hơn hoặc ngang bằng với bài vị và bát hương của gia tiên. Vì phật là bề trên, nếu xem ngang bằng với gia tiên được xem là bất kính, gây không tốt đến gia đình, vì vậy bạn nên để bàn thờ phật cao hơn.

– Nếu đặt bàn thờ ông bà tổ tiên chung với bàn thờ Phật thì không nên dâng mâm cúng đồ mặn. Thay vào đó chỉ cần cúng hoa, quả, đồ chay... nếu không sẽ phạm húy chư Phật.

nguyên tắc bài trí ban thờ gia tiên và ban thờ phật

Không nên thờ quá nhiều tượng Phật 

– Không thờ chung ban thờ Phật với các vị Thần đạo khác như Quan Công, Tam Đa, Thần Tài... Thứ nhất, đây là tượng của 2 tôn giáo khác nhau, triết lý và tư tưởng khác nhau hoàn toàn. Thứ hai, theo quan niệm vì các vị Thần vẫn nằm trong lục đạo luân hồi, thấp hơn so với chư vị Phật, Bồ tát.

– Nếu tượng Phật không may bị vỡ: phải dùng giấy vàng gói lại, vào ngày mùng một, ba, năm, bảy, chín đốt dưới nắng, tiễn tượng Phật quy vị. Nếu ngón tay tượng Phật bị gãy thì nên dùng giấy đỏ cuộn lên rồi lắp vào, nếu thân Phật có vỡ, nên dán lại bằng giấy đỏ mà không nên dùng chổi quét và vứt tùy tiện.

– Bàn thờ phải luôn giữ sạch sẽ, ngăn lắp, đồ cúng phải luôn tươi, sạch. Không dùng đồ đã có dấu hiệu hỏng hay đã khô, héo úa. Khi thực hiện nghi thức thờ cúng cần ăn vận trang nghiêm, thành tâm.

>> Xem thêm: +99 Bộ đồ thờ đầy đủ đẹp cho bàn thờ Phật

Nên chọn Đồ thờ cúng trong phòng thờ thế nào?

Bàn thờ Phật hay gia tiên không cần sử dụng quá nhiều vật phẩm thờ, tuy nhiên cần đảm bảo những món đồ thờ cơ bản như: lư hương cắm nhang, lọ hoa, mâm bồng, ngai chén, đôi đèn thờ, đôi chân nến... Với ban thờ Phật gia chủ có thể thỉnh tượng Phật đẹp hoặc tranh ảnh Phật.  

Nên lựa chọn đồ thờ có kích thước vừa vặn, màu sắc nhã nhặn, tạo sự ăn nhập với không gian nội thất. Điều này vừa giúp phòng thờ thêm hài hòa, tôn nghiêm, vừa thể hiện gu thẩm mỹ tinh tế của gia chủ. 

Gia chủ có thể xem thêm: Cách chọn đồ thờ hợp tuổi mệnh bởi mỗi người chúng ta từ khi sinh ra đến khi mất đều mang theo một bản mệnh tương ứng. Lựa chọn đồ thờ hợp tuổi mệnh đem lại may mắn, tài lộc, điều tốt đẹp cho gia chủ. 

nguyên tắc bài trí ban thờ gia tiên và ban thờ phật

Đồ thờ phải đảm bảo sự nhã nhặn, hài hòa và hợp tuổi, mệnh

Lựa chọn tượng Phật thờ tại gia cần đảm bảo yếu tố nào?

Hiện nay, tượng Phật thờ tại gia được chế tác bởi nhiều chất liệu khác nhau như gốm sứ, nhựa composite, gỗ, đá, thạch cao hay bằng đồng. Mỗi chất liệu đều mang vẻ đẹp đặc trưng riêng với những ưu, nhược điểm khác nhau. 

Nhìn chung, nên lựa chọn tượng bằng chất liệu gì thì còn tùy thuộc vào sở thích, ngân sách tài chính, nhu cầu sử dụng để gia chủ có quyết định phù hợp nhất. Tuy nhiên, gia chủ cần tham khảo kỹ lưỡng, chọn tượng đẹp, đảm bảo chất lượng, không được chọn qua loa đại khái, vì điều này không thể hiện thành ý của Phật tử. 

Để nhận định tượng Phật đẹp hay không còn tùy thuộc vào cảm nhận, nhãn quan của mỗi người. Tuy nhiên, "điểm chung" của những pho tượng đẹp phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn của 32 tướng tốt và 80 vẻ đẹp trong áp dụng tạc tượng Phật. Nếu không quá am hiểu về vấn đề này, bạn có thể đánh giá qua những yếu tố đơn giản dưới đây. 

+ Hình khối cân đối, tỉ lệ chuẩn

Hình khối tượng thường được đánh giá qua khuôn mặt so với tổng chiều dài cơ thể. Dựa vào yếu tố này, người nghệ nhân sẽ đo được tỷ lệ vai, cơ thể, hình dáng đứng, ngồi cân đối.

Nghe có vẻ đơn giản vì việc tạo dựng hình khối là những môn cơ bản trong ngành tạc, vẽ chân dung tượng. Tuy nhiên trên thực tế, điều này là vô cùng khó và chỉ có những người nghệ nhân dày dặn kinh nghiệm mới có thể làm được.

quy tác bài trí ban thờ gia tiên và ban thờ phật

Pho tượng đẹp có hình khối cân đối, hài hòa

+ Diện mặt sắc nét, truyền thần

Quy trình sản xuất tượng ở các cơ sở hầu hết đều giống nhau, sự khác biệt quan trọng nhất đến từ những điêu khắc gia, nghệ nhân tạo mẫu tượng Phật.

Pho tượng Phật đẹp thể hiện nét thần thái trên diện mặt, từng chi tiết như đường chân mày, hốc mắt, mũi, miệng, gò má... phải được tôn tạo sao cho toát lên vẻ "truyền thần". 

 + Màu sắc đẹp, quy cách hoàn thiện chỉn chu

Pho tượng đẹp có màu sắc tự nhiên của chất liệu chế tác hoặc được quét màu, dát vàng theo yêu cầu. Mỗi đơn vị chế tác sẽ có công thức tạo màu riêng, cho ra đời thành phẩm có sắc độ khác nhau, mang nét đặc trưng của từng làng nghề.

Đặc biệt, pho tượng đẹp không chỉ được thể hiện qua diện mạo, hình khối mà còn được đánh giá qua kỹ thuật hoàn thiện bề mặt (tượng nhẵn mịn hay xuất hiện vết rỗ, nhiều lỗi...). Bởi đây là công đoạn cần sự tập trung và kỹ nghệ hoàn thiện tốt, chỉ cần một sai sót sẽ làm hỏng cả một tác phẩm.

quy tác bài trí ban thờ gia tiên và ban thờ phật

Hi vọng rằng, những chia sẻ dưới đây sẽ giúp quý khách nắm rõ hơn về quy tác bài trí ban thờ gia tiên và ban thờ Phật đúng, tránh phạm phải đại kì. Nếu quý khách đang có nhu cầu tìm mua Đồ thờ cúng hay tượng Phật, liên hệ ngay Hotline: 0968.966.268.

Đúc Đồng Bảo Long tự hào là đơn vị kế thừa và phát triển những giá trị truyền thống của nghệ thuật đúc đồng của làng nghề Ý Yên, Nam Định. Chúng tôi đem đến tay khách hàng những sản phẩm đồ thờ bằng đồng, tượng Phật bằng đồng đạt chuẩn, đảm bảo kỹ thuật hoàn thiện tốt, mẫu mã đẹp, độ bền cao. Các sản phẩm của chúng tôi được chế tác bởi nghệ nhân giỏi làng nghề, nổi bật bởi thiết kế tinh xảo, nét chạm khắc hoa mềm mại, uyển chuyển, mang đến vẻ đẹp đẳng cấp cho mọi không gian thờ.

Ngoài ra, quý khách có thể đến trực tiếp hệ thống showroom của chúng tôi tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh hoặc Nam Định để tham quan và mua sắm sản phẩm. Đối với khách hàng đặt mua online, Đúc Đồng Bảo Long hỗ trợ giao hàng khắp 64 tỉnh thành. Chúng tôi nhận chế tác đồ thờ, tượng đồng theo yêu cầu của khách hàng về kích thước, mẫu mã. 

Nguồn: Sưu tầm