Chẳng biết tự lúc nào, tiếng chuông đồng vang lên vào mỗi sớm đã gắn liền với cuộc sống của người dân Việt như một phần máu thịt. Ngày nay, tiếng chuông còn đi vào thơ ca, trở thành chủ đề văn học của rất nhiều nhà văn, thi sĩ tạo nên những tác phẩm để đời. Vậy chuông đồng là gì? Xưởng đúc chuông đồng ở đâu uy tín? Cùng lắng nghe những chia sẻ của Đồ Thờ Cao Cấp trong bài viết dưới đây nhé!

Đâu là địa chỉ nhận đúc Đại Hồng Chung tại Nam Định uy tín?

Đâu là xưởng đúc chuông đồng uy tín?

Chuông đồng gồm những loại nào?

Chuông đồng có nhiều kích thước khác nhau từ nhỏ đến lớn. Do vậy, tùy vào điều kiện và mục đích sử dụng mà gia chủ có thể lựa chọn được mẫu chuông tương ứng. Trong đó, căn cứ vào kích thước mà chuông đồng được chia thành 3 loại chính:

- Đại hồng chung (hay còn có tế gọi là chuông U Minh): thường có kích thước và trọng lượng lớn. Chuông được sử dụng để đánh vào đầu hôm nay hoặc lúc gần sáng. Tiếng chuông như nhắc nhở con người hãy luôn thức tỉnh, sống bình an để vượt qua mọi khổ đau

dai hong chung dong do 350kg gia treo go lim cho chua thien minh quang ninh

Chuông đồng được chia làm ba loại căn cứ theo kích thước

– Chuông báo chúng (hay còn gọi là tiểu chung): Loại chuông có kích thước chỉ bằng khoảng 1/2 đại hồng chung. Có hình dáng và mẫu mã giống đại hồng chung và được treo ở trai đường. Chuông được dùng để báo tin trong lúc họp chư Tăng biết vào những lúc họp đại chúng, giờ chấp tác, thọ trai, giờ bái sám trong các tự viện.

chuong dong 40kg gia go lim 3

Mỗi loại chuông đều được sử dụng với những mục đích khác nhau

– Gia trì chung (hay còn gọi là chuông gia trì): Sử dụng để làm lễ tụng niệm hay làm hiệu lệnh cần thiết khi bắt đầu một buổi lễ nhịp nhàng, giúp mọi người tham gia buổi lễ thêm hòa hợp và tịnh tâm hơn. Tiếng chuông được sử dụng trước khi tụng kinh báo hiệu sắp hết đoạn kinh đang tụng hoặc câu niệm Phật. Ngoài ra còn được đánh lên khi lạy Phật. Nhiều phật tử thường sử dụng chuông gia trì cỡ vừa và nhỏ ngay tại gia.

chuong bat bang dong do dk 20cm 3

Chuông bát hay chuông gia trì là loại chuông không thể thiếu trong các buổi tụng niệm

Chiếc chuông đồng chất lượng đảm bảo các yếu tố gì?

 + Chất liệu đồng chuẩn

Một chiếc chuông có chất lượng cao là sản phẩm sử dụng nguyên liệu chế tác đồng đạt chuẩn, thanh khiết không pha tạp. Mẫu chuông chất lượng được chế tác bằng đồng tinh khiết (hàm lượng đồng từ 90 – 95%), dày dặn và nặng. Bên cạnh đó, không ít đơn vị vì muốn giảm chi phí nguyên liệu đã sử dụng đồng pha tạp chất, hàm lượng đồng thanh khiết chỉ chiếm 50 – 60% đối với đồng đỏ, và chỉ chiếm khoảng 40 – 50% đối với đồng vàng.

Chất liệu đúc kém chuẩn không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng chuông mà còn tác động trực tiếp đến độ bền, tuổi thọ sử dụng chuông. Sản phẩm sau khi sử dụng từ 3 – 5 năm sẽ bị bong tróc bề mặt, xỉn đen nếu không được bảo quản kỹ lưỡng.

Điều quan trọng nhất quyết định một quả chuông chất lượng là yếu tố âm thanh

+ Âm thanh chuông trầm ấm, êm tai

Một trong những yếu tố quyết định chất lượng chuông đồng chính là tiếng vang. Tiếng chuông đạt chuẩn luôn cho tiếng vang lớn, trầm khi gõ, âm vọng xa, nghe rất dịu tai nếu người xem đứng ở một khoảng cách vừa tầm. Trong khí đó, sản phẩm kém chất lượng sẽ cho tiếng vang hỗn tạp, đanh rất khó nghe.

Tìm hiểu về quy trình đúc chuông đồng

Chiếc chuông đồng được đúc thủ công 100%. Toàn bộ quá trình đòi hỏi người nghệ nhân phải có tay nghề cao, nhiều kinh nghiệm, tỉ mỉ mới có thể thực hiện được. Quy trình đúc chuông bao gồm 4 bước cơ bản:

+ Tạo khuôn: Khuôn được tạo thành 2 phần là khuôn âm bản và phần cốt bên trong. Đối với phần âm bản thì nguyên liệu là đất, trấu và giấy gió. Phần cốt được tao thành từ bùn, chấu và bột chịu nhiệt. Sau đó tiến hành nung ở nhiệt độ cao trên 700 độ C rồi để nguội, ghép khuôn hoàn chỉnh.

Đúc Chuông Đồng lắp đặt khuôn đúc và nguyên liệu ngay tại chùa

+ Nấu đồng: Nguyên liệu chính được sử dụng cho đúc chuông là đồng và thiếc. Tỷ lệ pha giữa 2 nguyên liệu này phải đạt chuẩn xác gần như tuyệt đối. Bởi đây là một trong những phần quan trọng nhất. Làm cơ sở để quyết định tới tiếng chuông hay hay dở. Đồng và thiếc được nấu hóa lỏng ở nhiệt độ 1200 độ C.

Cúng tiến chuông đồng cho chùa có ý nghĩa gì?

Đun chảy nguyên liệu đồng

+ Rót đồng: Sau khi hoàn tất quá trình nấu đồng, tiến hành rót đồng vào trong khuôn. Quá trình rót phải diễn ra thật cẩn thận, chậm và đều. Chỉ một bất cẩn nhỏ sẽ làm hỏng khuôn cũng như thành phẩm không được như ý.

Nguyên liệu được rót vào khuôn

+ Sửa nguội và hoàn thiện: Đây là công đoạn sau cùng khi chuông được dỡ hoàn thiện ra khỏi khuôn. Lúc này, người thợ đúc sẽ tiến hành mài dũa, cắt bỏ ba via, chạm ám hoa văn, sửa nhẵn toàn bộ bề mặt để hoàn thiện toàn bộ quá trình đúc chuông đồng. Sau đó chúng tôi tiến hành chạm hoa văn lên bề mặt chuông theo yêu cầu của nhà chùa.

Sau khi tháo khuôn, Chuông được các nghệ nhân chỉnh sửa và hoàn thiện bề mặt

Giá đúc một quả chuông đồng bao nhiêu?

Chuông đồng chất lượng thường được đúc nguyên khối và chạm thủ công bằng tay. Đúc chuông là kỹ thuật khó, đòi hỏi sự tỉ mỉ, kỳ công trong từng chi tiết, thời gian chế tác chuông giao động từ 1,2 tháng hoặc cả năm đối với sản phẩm cỡ lớn.

Giá đúc chuông thường được quyết định bởi 3 yếu tố: chất liệu đúc, mẫu mã và kích thước chuông. Thông thường, chuông càng lớn sẽ có mức giá càng cao bởi tốn nhiều chất liệu và thời gian đúc lâu hơn. Bên cạnh đó, đối với các mẫu chuông đúc tại chùa sẽ có giá cao hơn so với đúc tại xưởng vì đơn vị chế tác phải chịu thêm các chi phí nhân công, vận chuyển máy móc, thuế phí đường bộ… Tùy thuộc vào ngân sách chi phí để người mua có lựa chọn phù hợp nhất.

Hiện nay, khi giá nguyên vật liệu đồng ngày càng leo thang, giá đúc chuông theo đó cũng tăng lên dao động từ 500.000 ->530.000 đồng/kg với giá đúc tận nơi cho đình, chùa chưa bao gồm chi phí vận chuyển.

Tên sản phẩm Trọng lượng Giá tiền
Chuông đồng Trên 50kg Từ 500k/kg
Chuông đồng Trên 100kg Từ 500kg/kg
Đại hồng chung Trên 300kg Từ 500k/kg

Với các mẫu Chuông đúc tận nơi sẽ + 30.000đ / kg chi phí vận chuyển

Tìm hiểu về làng nghề đúc chuông đồng tại Ý Yên - Nam Định

Bạn có biết đến Ý Yên – Nam định là một trong những cái “nôi” của làng nghề đúc đồng truyền thống với những tác phẩm nghệ thuật mang giá trị truyền đời.

Ý Yên là vùng đất cổ với hơn 1.200 năm lịch sử mở đất và hình thành. Ngày nay, sản phẩm bằng đồng của làng nghề này càng đa dạng và phong phú. Song hành cùng quá trình phát triển đất nước, đồng không chỉ xuất hiện dưới hình dạng những vật dụng quen thuộc sau đó trở nên cao cấp hơn khi là nguyên liệu chế tác quan trọng những bức tượng chân dung, đồ thờ, tượng Phật,…

Trong đó. với hơn +1000 công trình lớn nhỏ liên quan đến chuông đồng nhận được sự tin tưởng của các quý phật tử và được nhiều ngôi chùa "chọn mặt gửi vàng".

Làng nghề Ý Yên hiện nay đã phát triển và mở rộng quy mô khắp toàn quốc với hệ thống nghệ nhân lên tới hàng nghìn người, trên 500 doanh nghiệp kinh doanh đồ đồng nói chung. Các sản phẩm tại đây được quảng bá và lưu hành trên toàn quốc và nước ngoài.

Có thể nói đây là một trong những miền đất đúc Đại Hồng Chung uy tín, chất lượng hàng đầu Việt nam mà quý phật tử không thể bỏ qua khi có ý định thỉnh chuông đồng cho chùa.

Bảo Long – địa chỉ nhận đúc Đại Hồng Chung tại Nam Định uy tín, chất lượng

Đâu là xưởng đúc chuông đồng uy tín - chất lượng hàng đầu!

Đồ thờ cao cấp là đơn vị chuyên nhận đúc chuông đồng, đại hồng chung lớn nhỏ chất lượng. Các sản phẩm của chúng tôi được đúc trực tiếp tại làng nghề Tống Xá, Ý Yên, Nam Định và phân phối trực tiếp mà không trải qua bất kỳ khâu trung gian nào. Các sư thầy, phật tử có thể đến trực tiếp xưởng để xem quá trình đúc chuông và kiểm duyệt chất lượng.

Bảo Long đã mang lại giá trị niềm tin sử dụng vô cùng lớn cho nhà chùa bởi:

  •  Phương pháp đúc đồng gia truyền được thực hiện bởi đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm lâu năm đến từ làng nghề đúc đồng truyền thống Ý Yên – Nam Định.
  • Mỗi quy trình đều quan trọng và có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Bởi chỉ cần sai sót nhỏ cũng đẫn đến chất lượng không đạt chuẩn. Từ đó, đòi hỏi mọi thao tác diễn ra thật chuẩn, tỷ lệ đồng pha phải thật cân đối.
  • Chất lượng chuông đồng tại Bảo long vô cùng tốt và có kết cấu vĩnh cửu. Tuy chỉ có màu sắc là sẽ bị xuống theo tháng năm nhưng điều này càng làm tăng nên vẻ đẹp cổ kính và khẳng định tuổi đời của chuông.
  • Điều làm nên sự khác biệt của Chuông đồng Bảo Long so với các đối thủ cạnh tranh cùng thời đó là chất lượng của âm thanh ngày càng cao hơn và được nhiều ngôi chùa “chọn mặt gửi vàng”. Các dự án đúc chuông được sư thầy, quý phật đánh giá rất cao bởi âm thanh chuông ngân vang, mà lại rất trầm ấm nghe không bị nhói tai.

Đồ thờ cao cấp- địa chỉ nhận đúc chuông đồng uy tín tại Nam Định

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện nhiều dự án trên khắp mọi miền Tổ quốc. Với hơn +1000 công trình lớn nhỏ liên quan đến chuông đồng nhận được sự tin tưởng của các quý phật tử.

Đúc Chuông Đồng nhận đúc chuông, Đại Hồng Chung theo yêu cầu của khách hàng. Chúng tôi nhận đến tận chùa đúc trực tiếp, tuy nhiên giá thành sẽ cao hơn so với đúc tại xưởng. Để được báo giá tốt nhất, quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0968.966.268 để được tư vấn.

Quý khách tham khảo thêm :

+ 101 mẫu đồ thờ gia tiên đẹp miễn chê

+101 mẫu đồ thờ Phật, Đền, Miếu chất lượng