Bát hương là vật phẩm không thể thiếu trong các không gian thờ cúng tâm linh, từ ban thờ gia tiên cho đến đình, chùa, miếu, đền, điện, phủ thờ. Ý nghĩa Bát hương trong thờ cúng tâm linh là gì? Cách đặt Bát hương trên ban thờ thế nào mới chuẩn? Cùng tìm hiểu ngay trong bài chia sẻ dưới đây để giải đáp các vấn đề trên cũng như lựa chọn được đơn vị cung cấp Bát Hương chất lượng, uy tín nhé.

ý nghĩa bát hương

Bát hương là vật phẩm không thể thiếu trong các không gian thờ cúng tâm linh

Bát hương là gì? 

Bát hương - bát nhang là một trong những vật phẩm thờ cúng dùng để cắm hương và không thể thiếu trên bàn thờ. Tùy thuộc vào văn hóa của từng vùng miền mà gia chủ có thể thờ từ 1 - 3 bát hương. Đây được xem là nơi giáng ngự của ông bà, tổ tiên và thần thánh.

Cứ đến mỗi dịp Tết đến xuân về, ngày rằm, mùng 1 hay dịp đặc biệt, con cháu lại dâng hương, dâng hoa lên bàn thờ để bày tỏ tấm lòng thành kính. Thông qua việc thắp nhang, họ nói lên những cầu mong, nguyện ước để được ông bà tổ tiên phù hộ độ trì cho cuộc sống.

Bát hương có thiết kế dáng trụ tròn, rỗng bên trong, là nơi để đặt cốt bát hương. Sản phẩm được chế tác nhiều kích thước khác nhau, tính theo kích thước đường kính như: 14cm, 16cm, 18cm, 20cm, 22cm, 24cm... Bề mặt vật phẩm thường được chạm khắc, vẽ các hoa văn truyền thống như song long chầu nguyệt, hoa sen, cuốn thư... 

ý nghĩa bát hương là gì

Bát hương có dáng trụ tròn, ở giữa đặt cốt bát hương

>> Xem thêm:Bộ tam sự là gì? 

Ý nghĩa Bát hương trong thờ cúng tâm linh

Theo quan niệm phong tục tập quán thờ cúng tổ tiên truyền từ đời này qua đời khác, việc sử dụng Bát hương thể hiện lòng biết ơn, hiếu kính của con cháu đối với thế hệ tổ tiên. Do vậy, ngay từ nhỏ chúng ta đã được cha ông, thế hệ trước chỉ dạy cách chắp tay trước bát hương để cầu khấn. Đây là cách giúp tất cả thế hệ đều nhớ về tổ tiên của mình.

  • Bát hương chính là sợi dây kết nối giữa 2 thế giới âm dương

Bát hương là cầu nối giữa 2 thế giới cách biệt thông qua việc thắp hương. Mỗi khi thắp hương, chúng ta thường sẽ nhớ về người đã khuất, con người chúng ta được trở nên trong sáng, tịnh tâm và thành thực nhất. Việc thắp hương cầu khấn sẽ được người đã khuất ghi nhận, chứng giám phù hộ. Hoặc con cháu có việc cần cầu xin hay truyền đạt cũng sẽ thông qua việc thắp bao nhiêu nén hương để thể hiện.

  • Thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn

Bên trong Bát hương có đựng tro hoặc cát tượng trưng cho những vật liệu thô xây nên ngôi nhà. Điều này góp phần thể hiện lòng biết ơn đối với tổ tiên  – những người đã sinh thành và gây dựng gia đình, qua đó thấy được đạo lý uống nước nhớ nguồn của người đời sau đối với thế hệ trước. Việc thành kính dâng hương lên tổ tiên thể hiện lòng kính ơn, nhớ thương người đã khuất, rằng những người ở lại luôn luôn ghi nhớ, không quên tổ tiên.

ý nghĩ bát hương trong thờ cúng

Bát hương là vật phẩm kết nối thế giới âm dương

  • Bát hương được coi là nơi cư ngụ của Thần linh, linh hồn tổ tiên

Bát hương được ví như ngôi nhà, điểm dừng chân của những người đã khuất là nơi để thần linh, tổ tiên ngự cùng con cháu. Do vậy, bát hương luôn được giữ sạch sẽ, lau dọn thường xuyên và hạn chế di chuyển.

  • Bát hương mang ý nghĩa nhân văn

Khi thắp hương lên, con người ta trong giây phút ấy là con người thành thực, trong sáng nhất dù họ có bị tha hóa đến mức nào. Rõ ràng lúc này bát hương đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc nhận thức. Bát hương đánh động tiếng gọi của lương tri và làm cho ta có cảm giác hướng thiện hơn.

Số lượng Bát hương trên ban thờ là bao nhiêu?

Trên bàn thờ gia tiên nên đặt mấy Bát hương? Vì sao số bát hương trên ban thờ thường đặt lẻ: một, ba, năm, bảy... Câu hỏi đặt ra là tại sao không nên đặt chẵn và đặt chẵn thì có sao không? 

Cách sắp xếp Bát hương là số lẻ như một, ba, năm, bảy... nhìn giống như một gốc cây có nhiều nhánh con tượng trưng cho sự phát triển của thế hệ con cháu ngày càng đông và lớn mạnh. Anh em con cháu trong dòng tộc đều từ một gốc mà ra. Theo phong thủy thì bố trí theo số lẻ là thể hiện sự sinh sôi nảy nở. Về mặt thẩm mỹ thì đặt bát hương số lẻ sẽ giúp cân đối bàn thờ, tạo cho bàn thờ có 1 điểm trung tâm.

Số Bát hương trên ban thờ tùy thuộc vào từng vùng miền và phong tục thờ cúng, nếu số bát hương chẵn không sao hết. Chỉ là thẩm mỹ bố trí không đẹp, về mặt phong thủy nhìn rất cô quạnh. Thông thường và phổ biến nhất cho các gia đình là bày 3 bát hương. Nhiều gia đình bày quá nhiều bát hương khiến cho ban thờ bị quá tải. Tuy nhiên có nhà chỉ có 1 bát hương thờ gộp cả thần linh, gia tiên.

Tùy thuộc vào mục đích và người thờ phụng mà gia đình lựa chọn thờ bao nhiêu Bát hương

Cách đặt Bát hương trên ban thờ đúng chuẩn

Truyền thống thờ cúng của người xưa cho rằng trong việc thờ cúng cũng như bài trí bàn thờ gia tiên có thể chia làm 3 cấp bậc dưới đây:

Phật: Nhiều gia đình thờ Phật để cầu mong sự bình an đến với gia chủ, hóa giải mọi tai ương, hướng về cõi Niết bàn.

Thần: Bao gồm các vị thần giúp cho mỗi gia đình được yên ổn như: thổ công, long mạch, thần tài lộc, tiền chủ hậu chủ. 

Gia tiên tiền tổ: Chính là những người đã khuất trong dòng họ, gia tộc của mình sẽ giúp phù hộ độ trì mọi mặt cuộc sống. Vì vậy để việc thờ phụng được trọn vẹn, mỗi gia đình nên có ít nhất 2 ban thờ.

ý nghĩa bát hương trong thờ cúng

Bát hương thường đặt tại vị trí trung tâm ban thờ

Lựa chọn bao nhiêu bát hương trên ban thờ tùy thuộc vào mục đích và người được thờ của mỗi gia đình. Với những gia đình con trưởng hay trưởng họ, số lượng bát hương có thể từ 3 đến 5 bát hương. Với những gia đình hạt nhân, hay gia đình con thứ thường thờ 1 hoặc 3 bát hương. Bát hương thường đặt tại vị trí trung tâm của ban thờ, phía sau mâm bồng, ngai chén và phía trước Đỉnh thờ.

Với gia đình sử dụng 3 bát hương, gồm Bát hương thờ thần linh, gia tiên và Bát hương thờ Bà Cô Ông Mãnh. Việc bài trí và thờ cúng được chia làm 3 cấp bậc vì vậy việc đặt bát hương cũng phải tuân thủ theo những nguyên tắc nhất định và cũng có sự phân chia cấp bậc. Trên ban thờ thần linh có 3 Bát hương, nhìn từ phía trước ở vị trí cúng lễ Bát hương Bà Cô Ông Mãnh nằm ở bên trái, gia tiên ở bên phải Bát hương ở chính giữa, to nhất thờ Thần linh.

Nếu gia tiên quý vị có nhiều người thì có thể chia thành nhiều bát hương tùy vào ý nguyện và điều kiện không gian. Với trường hợp đó, quý khách nên chú ý đến việc sắp xếp bát hương gia tiên phân bổ ở 2 bên cho cân bằng và áp dụng quy tắc "Nam Tả - Nữ Hữu" tức là người Nam sếp bên trái, người Nữ sếp bên phải.

Bát hương làm bằng chất liệu gì tốt nhất?

Ông bà ta quan niệm, trên ban thờ phải hội tụ đủ Ngũ Hành "Kim - Thủy - Mộc - Hỏa - Thổ", Âm Dương cân bằng thì vạn sự hanh thông. Nước, rượu, trà - Đại diện cho Thủy; bàn thờ bằng gỗ - Đại diện cho mệnh Mộc; Hỏa chính là lửa thắp nến, đèn dầu; Thổ chính là tro cốt trong Bát hương và đồ thờ bằng đồng đại diện cho mệnh còn lại - Mệnh Kim. Bát hương hiện được chế tác chủ yếu bằng sứ hoặc đồng. Tùy thuộc vào nhu cầu hay độ hòa hợp của không gian mà quý khách có thể lựa chọn chất liệu phù hợp. Tuy nhiên, bát hương đồng hiện được nhiều gia đình, nhà chùa lựa chọn. Ngoài ra, vật phẩm còn thể hiện sự nổi trội so với các chất liệu khác bởi những ưu điểm dưới đây. 

- Bát hương bằng đồng mang vẻ đẹp sang trọng, đẳng cấp với hoa văn tinh xảo, sắc nét. Mẫu mã bắt mắt tạo điểm nhấn nổi bật trên ban thờ. Hơn thế, chất liệu đồng có màu sắc nhã nhặn, dễ dàng ăn nhập với mọi không gian nội thất, tăng thêm sự trang nghiêm cho không gian thờ. 
- Đồ đồng, đồ đá có giá trị sử dụng cao, độ bền vĩnh cửu. Dù đồng là kim loại có tính oxy hóa khá cao nhưng khi được xử lý bề mặt tốt sẽ cho độ bền lâu, sáng đẹp cùng thời gian hoặc xuống màu trầm cổ sang trọng. Thậm chí là bền mãi mãi đối với các sản phẩm mạ vàng, dát vàng. 
- Đa dạng sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu. Sản phẩm được làm từ nhiều chất liệu như: đồng thau, đồng đỏ, đồng catut, khảm tam khí, ngũ sắc, dát vàng 9999... Do vậy phân khúc giá cũng vô cùng đa dạng từ giá rẻ cho đến cao cấp, phù hợp với từng nhu cầu riêng của các gia đình. 

 

ý nghĩa bát hương là gì

Bát hương bằng đồng mang vẻ đẹp sang trọng, đẳng cấp

Mua Bát hương đồng ở đâu uy tín, chất lượng tốt nhất?

Đúc Đồng Bảo Long tự hào là đơn vị kế thừa và phát triển những giá trị truyền thống của nghệ thuật đúc đồng của làng nghề Ý Yên, Nam Định. Chúng tôi đem đến tay khách hàng những sản phẩm đạt chuẩn, đảm bảo kỹ thuật hoàn thiện tốt, mẫu mã đẹp, độ bền cao. Các sản phẩm của chúng tôi được chế tác bởi nghệ nhân giỏi làng nghề, nổi bật bởi thiết kế tinh xảo, nét chạm khắc hoa mềm mại, uyển chuyển, mang đến vẻ đẹp đẳng cấp cho mọi không gian thờ.

Hiện tại, chúng tôi sở hữu nhiều mẫu Bát hương bằng đồng được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, đa dạng mẫu mã, kích thước giúp khách hàng có nhiều sự chọn lựa. Bên cạnh các sản phẩm đúc thủ công cao cấp là các mặt hàng đúc công nghệ, phù hợp với nhiều gia đình. 

ý nghĩa bát hương là gì

Chúng tôi cung cấp đồ thờ bằng đồng chất lượng 

Các sản phẩm của Đúc Đồng Bảo Long sử dụng nguyên liệu đồng thanh khiết, nói không với đồng tạp kém chất lượng. Hơn thế, chúng tôi còn nhận chế tác đồ thờ bằng đồng nói chung hay các sản phẩm bát hương bằng đồng nói riêng THEO YÊU CẦU của khách hàng. 

Ngoài ra, quý khách có thể đến trực tiếp hệ thống showroom của chúng tôi tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh hoặc Nam Định để tham quan và mua sắm sản phẩm. Đối với khách hàng đặt mua online, Đúc Đồng Bảo Long hỗ trợ giao hàng khắp 64 tỉnh thành. 

Chế độ bảo hành uy tín:

✔️ BẢO HÀNH 10 NĂM đối với mọi sản phẩm cao cấp
✔️ BẢO HÀNH ÍT NHẤT 5 NĂM đối với các sản phẩm nằm trong phân khúc giá rẻ.
✔️ MUA 1 LẦN - BẢO HÀNH TRỌN ĐỜI đối với các loại sản phẩm dát vàng 9999, khảm tam khí, khảm ngũ sắc.
✔️ LỖI 1 ĐỔI 1 trong vòng 15 ngày, lưu ý: sản phẩm phải chưa được sử dụng.

Liên hệ đặt hàng ngay

◾️Bước 1: Khách hàng gọi Hotline: 0968 966 268 để được tư vấn về sản phẩm (cần liên hệ trước, bởi các số lượng khách hàng mua nhiều nên các sản phẩm không có sẵn tại cửa hàng)

◾️Bước 2: Sau khi chọn và chốt mẫu, chúng tôi sẽ tiến hành báo giá

◾️Bước 3: Khách hàng đặt cọc và chúng tôi sẽ xác nhận tiền cọc qua ngân hàng

◾️Bước 4: Sau khi sản phẩm hoàn thành, chúng tôi sẽ thông báo trước 1 - 2 ngày để xác nhận và giúp khách hàng sắp xếp thời gian nhận hàng.

◾️Bước 5: Giao hàng, kiểm tra hàng (nếu hàng lỗi, khách hàng được quyền trả lại ngay)

◾️Bước 6: Khách nhận hàng và thanh toán tiền.