Cuốn Thư Câu Đối là vật phẩm thường được sử dụng trong các khu thờ phụng tâm linh. Ý nghĩa Cuốn Thư Câu Đối là gì? Vì sao vật phẩm này thường xuất hiện trong văn hóa thờ cúng tâm linh của người Việt? Làm sao để mua bộ Cuốn thư câu đối đẹp vừa thể hiện gu thẩm mỹ tinh tế của gia chủ, vừa tôn lên vẻ đẹp trang nghiêm, bổ sung phong thủy cho phòng thờ? Nếu quý khách đang quan tâm đến vật phẩm này, hãy cùng tìm hiểu và chiêm ngưỡng các mẫu cuốn thư câu đối đẹp nhất dưới đây để có sự lựa chọn phù hợp nhất. 

ý nghĩa Cuốn Thư Câu Đối hay

Cuốn thư câu đối là vật phẩm thờ mang ý nghĩa tâm linh cao quý

Cuốn Thư Câu Đối là gì?

Cuốn Thư Câu Đối là vật phẩm thường xuất hiện trong các khu thờ tự. Vậy, Cuốn Thư Câu Đối là gì? Từ xa xưa, Cuốn thư được xem là vật để ghi chép lại sử sách hay được dùng để đọc lệch truyền vua ban. Vật phẩm thường được làm từ những chất liệu như tre hoặc giấy. Còn trong thờ cúng, Cuốn thư đóng vai trò như một bức bình phong che chắn, bảo vệ gia đình, dòng tộc.

Bộ Cuốn thư câu đối bao gồm 1 tấm Cuốn thư và hai câu đối treo cân xứng hai bên. Đây là một trong những vật phẩm thờ cúng thường thấy tại các ban thờ của mỗi gia đình, đình, miếu, đền, biệt thự, biệt phủ hay từ đường dòng họ. Trên vật phẩm thờ này là các họa tiết trang trí, các linh vật Rồng, Phượng, chữ thư pháp và cặp câu thơ đối. Nội dung chữ là mong ước, lời truyền đặt của tổ tiên với con cháu. Đây cũng có thể là gia huấn, những tuân chỉ mà người trong dòng họ cần ghi nhớ, noi theo. 

Ngoài ra, Cuốn Thư Câu Đối cũng là vật trang trí, tăng tính thẩm mĩ, vẻ trang trọng cho không gian thờ thêm trang nghiêm.

ý nghĩa Cuốn Thư Câu Đối hay

Cuốn thư câu đối mang ý nghĩa quan trọng, là lời gửi gắm, truyền dạy con cháu noi theo

Ý nghĩa Cuốn Thư Câu Đối trong văn hóa thờ cúng

Treo Cuốn Thư Câu Đối trên bàn thờ là nét đẹp truyền thống của cha ông ta từ xưa đến nay, thể hiện chuẩn mực, gia phong của một gia đình.

Trên bề mặt tấm Cuốn thư được khắc chạm những dòng chữ Hán hoặc chữ Quốc Ngữ với ý nghĩa khác nhau thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với công đức ngàn đời của gia tiên. Các dòng chữ thường thấy trên cuốn thư như: Đức Lưu Quang, Phúc Mãn Đường, Thiện Tối Lạc, Phúc Lộc Thọ, Phụng Gia Tiên, Hữu Khai Tất Niên, Quang Tiền Dụ Hậu....

Cấu tạo Cuốn thư sẽ có ba hoặc bốn chữ Hán ở giữa, một bên là hình cây bút biểu tượng cho tri thức, một bên là thanh gươm tượng trưng cho sự bảo vệ, che chở. Xung quanh là những họa tiết hoa văn như Lưỡng Long Chầu Nhật tượng trưng cho vương quyền, thần quyền.

Tiếp đến là hai câu đối với những dòng chữ Hán hoặc chữ Việt mang thông điệp ý nghĩa. Một phần thể hiện lòng hiếu kính, nhớ về cội nguồn của con cháu đối với gia tiên. Một phần ghi lại những lời răn dạy của ông bà, tổ tiên về giá trị đạo đức truyền thống, mong rằng con cháu luôn biết lấy hai chữ phúc đức làm lẽ sống, biết hướng thiện để cuộc sống được bình an. Đồng thời cầu mong gia tộc luôn hưng thịnh, đất nước thái bình, thịnh vượng.

ý nghĩa Cuốn Thư Câu Đối hay

Các chữ trên vật phẩm là lời cầu mong, lời dạy của cha ông

Các mẫu chữ trên Cuốn Thư Câu Đối phổ biến hiện nay

Người ta thường dùng chữ Hán hoặc Hán Nôm để viết trên Cuốn thư, câu đối. Nội dung bày tỏ lòng tôn kính của con cháu đối với tổ tiên, các vị Thần Phật. Thông thường, trên Cuốn thư chỉ có từ ba đến bốn chữ như: “Vạn cổ anh linh”, “Lưu phúc lưu ân”, “Đức Lưu Quang”; “Tăng tài tiến lộc”, “Phúc lộc thọ thành”, Gia môn khang thái… Còn với Câu đối, đây là một thể loại mang tính biền ngẫu, dùng thể thức đối đôi để biểu hiện ý nghĩa, tư tưởng.

Các mẫu chữ trên Hoành phi

Vạn cổ anh linh – Muôn thủa linh thiên
Truy niệm tiền ân – Tưởng nhớ ơn xưa
Lưu phúc lưu ân – Giữ mãi ơn phúc
Hải Đức Sơn Công – Công đức như biển như núi
Đức Lưu quang – Đức độ toả sáng
Phúc mãn đường – Phúc đầy nhà
Ẩm hà tư nguyên – Uống nước nhớ nguồn
Bách nhẫn thái hoà – Trăm điều nhịn, giữ hoà khí
Vĩnh miên thế trạch – Ân trạch kéo dài
Vạn cổ trường xuân – Muôn thủa còn tươi
Hậu hậu vô chung – Nối dài không dứt
Gia môn khang thái – Cửa nhà yên vui
Quang tiền dụ hậu – Rạng đời trước, sáng cho sau
Hiếu Đức Trung Nhân
Gia hòa vạn sự hưng

ý nghĩa Cuốn Thư Câu Đối hay

Tùy nội dung bày tỏ mong muốn của gia đình hay tổ tiên mà lựa chọn chữ thích hợp

Các mẫu chữ trên Câu đối

Đức đại giáo gia tổ tiên thịnh,
Công cao khai địa hậu thế trường

Tổ đức vĩnh thuỳ thiên tải thịnh
Gia phong hàm lạc tứ thời xuân

Tổ công tông đức thiên niên thịnh
Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh.

Nghĩa nhân tích tụ thiên niên thịnh
Phúc đức tài bồi vạn đại hanh

Tiên Tổ phương danh lưu Quốc sử
Tử tôn tích học kế Gia phong

Cuốn Thư Câu Đối là gì?

Câu đối thường mang tính biền ngẫu, có nội dung bổ trợ nghĩa cho chữ trên cuốn thư

Cách treo Cuốn Thư Câu Đối trong phòng thờ chuẩn nhất

Thông thường, bức Cuốn thư sẽ được treo ở vị trí chính giữa, phía sau ban thờ và sát với tường ở phía trên cao. Đôi câu đối được treo ở vị trí đối xứng hai bên tấm Cuốn thư và chếch thấp xuống hơn một chút.  

Tùy theo không gian thờ của mỗi gia đình sẽ có kích thước bộ Cuốn Thư Câu Đối phù hợp. Gia chủ cần ước lượng chính xác kích thước ban thờ hoặc nơi treo vật phẩm để lựa chọn được bộ sản phẩm vừa vặn nhất. Tránh trường hợp chọn phải sản phẩm sai kích thước khiến phòng thờ bị chênh, kém thẩm mỹ.

  • Treo Cuốn thư câu đối trên ban thờ gia tiên

Với không gian thờ gia tiên tại gia, Cuốn thư được treo ở phía giữa so với bàn thờ và câu đối được treo cân xứng ở 2 bên bàn thờ gia tiên. Ngoài ra có thể treo Cuốn thư ở phía trong hoặc phía ngoài so với bàn thờ tùy theo từng mẫu Hoành phi, câu đối và đảm bảo sao cho vị trí treo phải đẹp mắt và trang trọng nhất.

Lưu ý là Cuốn thư luôn luôn được treo ở vị trí cao hơn Câu đối. Điều này tạo nên sự trang nghiêm và tính thẩm mỹ cần thiết cho không gian thờ cúng gia tiên.

Cuốn Thư Câu Đối là gì?

Cuốn thư câu đối thường được treo phía sau ban thờ

  • Treo Cuốn thư câu đối trong nhà Từ đường, nhà thờ tổ

Khác với bàn thờ gia tiên, nhà thờ họ, nhà từ đường được thiết kế cầu kỳ và mang tính chất dành riêng cho việc thờ cúng, đồng thời là nơi tụ họp của con cháu trong các dịp giỗ chạp, lễ tết. Do đó, nhà thờ họ thường có kích thước lớn hơn so với bàn thờ gia tiên trong gia đình và Cuốn thư câu đối cũng được treo theo cách thức hơi khác một chút.

Cuốn thư câu đối trong nhà thờ họ được treo làm 2 lớp với một câu đối lớn phía ngoài và một đôi câu đối nhỏ ở phía trong bàn thờ. Lớp nhỏ này được treo ở vị trí chính giữa và cân đối so với đôi câu đối phía ngoài. Với kiểu nhà thờ họ lớn, người ta có thể treo 3 bức Hoành phi, như vậy cần cân chỉnh sao cho phù hợp với ban thờ.

Lưu ý: Bộ sản phẩm có thể treo ở chính giữa bàn thờ phía trên cùng, hướng ra ngoài, cố định và ít di chuyển. Có thể treo từ mặt bàn thờ trở lên nằm trong mép bàn thờ hoặc bên ngoài đều được, tùy theo không gian để treo cho phù hợp.

Ngoài ra, sản phẩm cũng có thể treo tại cửa vào phòng thờ. Khi treo, đặt Cuốn thư nghiêng khoảng 25 đến 30 độ để có thể nhìn thấy một cách rõ nhất và đẹp nhất. Đôi Câu đối được treo ở hai bên và hơi thấp xuống so với cuốn.

>> Xem thêm: +99 Mẫu hoành phi câu đối cực đẹp

Các kích cỡ bộ Cuốn Thư Câu Đối phổ biến

Hiện nay, những bộ Cuốn Thư Câu Đối bằng đồng thường được chế tác bằng đồng vàng hoặc đồng đỏ. Mỗi loại đồng sẽ có những đặc tính, vẻ đẹp khác nhau. Trong đó, giá sản phẩm làm bằng đồng đỏ sẽ cao hơn so với sản phẩm làm bằng đồng vàng. Tùy thuộc vào điều kiện tài chính, sở thích mà gia chủ có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp. Dưới đây là một số kích thước phổ biến nhất hiện nay:

- Bàn thờ có kích thước lỗ ban từ 1m35 phù hợp với bộ 1m35
- Bàn thờ có kích thước lỗ ban từ 1m55 phù hợp với bộ 1m35 - 1m55
- Bàn thờ có kích thước lỗ ban từ 1m75 phù hợp với bộ 1m55 - 1m76
- Bàn thờ có kích thước lỗ ban từ 1m97 phù hợp với bộ 1m76 - 1m97
- Bàn thờ có kích thước lỗ ban trên 1m97 phù hợp với bộ có kích thước từ 1m97 trở lên

 

cửa hàng bán cuốn thư câu đối

Người mua nên tìm đến các cơ sở chế tác trực tiếp

>> Xem thêm: Báo giá cuốn thư câu đối chi tiết

Đúc Đồng Bảo Long: Đơn vị bán Cuốn Thư Câu Đối đẹp, chất lượng tốt 

Đúc Đồng Bảo Long là thương hiệu cung cấp các sản phẩm đồ thờ bằng đồng uy tín, có xưởng sản xuất lớn, chế tác và phân phối trực tiếp. Chúng tôi đem đến tay khách hàng những sản phẩm đạt chuẩn, đảm bảo kỹ thuật hoàn thiện tốt, mẫu mã đẹp, độ bền cao.

Các sản phẩm Cuốn Thư Câu Đối của chúng tôi được chế tác bởi nghệ nhân làng nghề đúc đồng truyền thống Ý Yên, Nam Định, nổi bật bởi thiết kế tinh xảo, nét chạm khắc hoa mềm mại, uyển chuyển, mang đến vẻ đẹp đẳng cấp cho mọi không gian trưng bày. 

Hiện tại, chúng tôi sở hữu nhiều Cuốn Thư Câu Đối được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, đa dạng mẫu mã, kích thước giúp khách hàng có nhiều sự chọn lựa. Sản phẩm được chế tác và phân phối trực tiếp không qua trung gian, đảm bảo giá thành tốt nhất. 

các mẫu cuốn thư câu đối đẹp nhất

Đúc Đồng Bảo Long nhận chế tác cuốn thư câu đối theo yêu cầu

Sản phẩm tại cơ sở Đúc Đồng Bảo Long sử dụng tấm đồng vàng nhập khẩu Hàn Quốc dày 8 rem cao cấp. Bề mặt sản phẩm được xử lý trau chuốt, nhẵn mịn, phủ bóng 2k trong suốt. 

Đối với sản phẩm mạ vàng 24k, chúng tôi sử dụng vàng ta chuẩn, mạ bằng phương pháp điện phân nhúng bể hiện đại giúp vàng bám chặt lên từng thớ đồng. Sản phẩm có độ bền trường tồn cùng thời gian, có thể lưu truyền nhiều thế hệ. Hơn thế, chúng tôi còn nhận chế tác sản phẩm THEO YÊU CẦU của khách hàng. 

Quý khách có thể đến trực tiếp hệ thống showroom của chúng tôi tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh hoặc Nam Định để tham quan và mua sắm sản phẩm. Đối với khách hàng đặt mua online, Đúc Đồng Bảo Long hỗ trợ giao hàng khắp 64 tỉnh thành. 

Chế độ bảo hành uy tín:

✔️ BẢO HÀNH 10 NĂM đối với mọi sản phẩm cao cấp
✔️ BẢO HÀNH ÍT NHẤT 5 NĂM đối với các sản phẩm nằm trong phân khúc giá rẻ.
✔️ MUA 1 LẦN - BẢO HÀNH TRỌN ĐỜI đối với các loại sản phẩm dát vàng 9999, khảm tam khí, khảm ngũ sắc.
✔️ LỖI 1 ĐỔI 1 trong vòng 15 ngày, lưu ý: sản phẩm phải chưa được sử dụng.

bộ cuốn thư câu đối đẹp nhất

Cam kết sản phẩm chất lượng như giới thiệu

Cuốn Thư Câu Đối là gì?

Cuốn Thư Câu Đối là gì?

Cuốn Thư Câu Đối là gì?

Cuốn Thư Câu Đối là gì?

Cuốn Thư Câu Đối là gì?

các mẫu cuốn thư câu đối đẹp nhất

các mẫu cuốn thư câu đối đẹp nhất

Các mẫu Cuốn thư câu đối bằng đồng được chế tác đa dạng

Liên hệ đặt hàng Cuốn Thư Câu Đối ngay

◾️Bước 1: Khách hàng gọi Hotline: 0968 966 268 để được tư vấn về sản phẩm (cần liên hệ trước, bởi các số lượng khách hàng mua nhiều nên các sản phẩm không có sẵn tại cửa hàng)

◾️Bước 2: Sau khi chọn và chốt mẫu, chúng tôi sẽ tiến hành báo giá

◾️Bước 3: Khách hàng đặt cọc và chúng tôi sẽ xác nhận tiền cọc qua ngân hàng

◾️Bước 4: Sau khi sản phẩm hoàn thành, chúng tôi sẽ thông báo trước 1 - 2 ngày để xác nhận và giúp khách hàng sắp xếp thời gian nhận hàng.

◾️Bước 5: Giao hàng, kiểm tra hàng (nếu hàng lỗi, khách hàng được quyền trả lại ngay)

◾️Bước 6: Khách nhận hàng và thanh toán tiền.