Đi chùa đầu năm là một nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt từ bao đời nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết những ý nghĩa của việc đi chùa và đi chùa như thế nào mới đúng với lễ nghi Phật giáo. Cùng chúng tôi tìm hiểu về bài văn khấn đi chùa đầu năm và những lưu ý khi đi chùa mà bạn cần biết nhé!

Đi chùa đầu năm là một nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt từ bao đời nay

Ý nghĩa của việc đi lễ chùa đầu năm

Đi lễ chùa là một nét văn hóa tâm linh không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người Việt. Đó là hành động xuất phát từ tấm lòng thành kính dâng lên Phật.

Đi lễ không đơn giản chỉ để ước nguyện mà đó còn là khoảnh khắc con người được hòa mình vào chốn tâm linh, bỏ lại phía sau bao vất vả, phiền ưu trong cuộc sống mưu sinh.

Trong không gian thờ cúng thanh tịnh, tràn ngập mùi khói nhang hòa cùng sắc màu rực rỡ của đèn, hoa làm cho lòng người bỗng trở nên nhẹ nhàng, thanh thản hơn bao giờ hết.

Mọi người đi chùa thắp hương để cầu mạnh khỏe, sống lâu, tai qua, nạn khỏi, hạn ách tiêu trừ, có con nối dõi, yên vui thân mệnh, gia đình hòa thuận, hạnh phúc an khang, thế giới hòa bình, văn minh xã hội và ngoài ra chỉ cầu cho người sống ở thế giới bên kia được sinh sinh tịnh độ…. Ước vọng chính đáng ấy được thể hiện qua các bài văn khấn.

Đi chùa đầu năm là hành động xuất phát từ tấm lòng thành kính dâng lên Phật

==>Có thể gia chủ quan tâm nghi thức thờ cúng ngày Tết

Tham khảo các bài văn khấn đi chùa đầu năm

Những bài văn khấn khi đi chùa thường được gia chủ sử dụng vào các ngày rằm, mùng 1, ngày lễ Tết hay những dịp quan trọng để mong cầu gia đình được mạnh khỏe, bình an.

Dân gian ta có câu: “ Cúng cả năm không bằng ngày rằm tháng giêng” vậy nên dịp đầu năm mới chính là thời điểm thích hợp để mọi người đi chùa cho một năm gặp nhiều may mắn và thuận lợi.

Mọi người cùng tham khảo các bài văn khấn dưới đây khi đi chùa đầu năm

1.Văn khấn lễ Phật tại chùa

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Hôm nay là ngày….. tháng….. năm

Tín chủ con là:

Ngụ tại:

Cùng toàn thể gia đình thành tâm trước Đại Hùng Bảo Điện, nơi chùa.

Đức Phật Thích Ca, Đức Phật Di Đà, Mười phương chư Phật, Vô thượng Phật pháp, Quan Âm Đại sỹ, cùng hiền Thánh Tăng.

Đệ tử lâu đời lâu kiếp

Nghiệp chướng nặng nề

Nay đến trước Phật đài,

Thành tâm sám hối

Thề Tránh điều dữ

Nguyện làm việc lành,

Ngửa trông ơn Phật,

Quán Âm Đại sỹ,

Chư Thánh hiền Tăng,

Thiên Long Bát bộ,

Hộ pháp Thiên thần,

Từ bi gia hội.

Cúi xin các vị phù hộ cho chúng con và cả gia đình tâm không phiền não, thân không bệnh tật, hàng ngày an vui làm việc theo pháp Phật nhiệm màu, để cho vận đáo hanh thông, muôn thuở nhuần ơn Phật pháp.

Đặng xin cứu độ cho các bậc Tôn Trưởng cha mẹ, anh em, thân bằng quyến thuộc, cùng cả chúng sinh đều thành Phật đạo.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Bài văn khấn đầu tiên là văn khấn lễ Phật tại chùa

2. Văn khấn cầu tài, cầu lộc, cầu bình an ở ban Tam Bảo (Phật Bảo, Pháp Bảo, Tăng Bảo)

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Đệ tử con thành tâm kính lạy Mười phương chư Phật, chư vị Bồ Tát, chư Hiền Thánh Tăng, Hộ pháp Thiện thần, Thiên Long Bát Bộ.

Hôm nay là ngày ..... tháng ..... năm .....

Tín chủ con là.......................................................................................................................

Ngụ tại:................................................................................................................................

Thành tâm dâng lễ bạc cùng sớ trạng (nếu viết sớ đặt trên mâm lễ vật) lên cửa Mười phương Thường trụ Tam Bảo.

Chúng con xin dốc lòng kính lễ:

- Đức Phật A Di Đà giáo chủ cõi Cực Lạc Tây phương.

- Đức Phật Thích Ca Mâu Ni giáo chủ cõi Sa Bà.

- Đức Phật Dược Sư Lưu Ly giáo chủ cõi Đông phương.

- Đức Thiên thủ, Thiên nhãn, Ngũ bách danh tầm thanh cứu khổ cứu nạn, linh cảm Quán Thế Âm Bồ Tát.

- Kính lạy Đức Hộ Pháp thiện thần Chư Thiên Bồ Tát.

Kính xin chư vị rủ lòng từ bi, phù hộ độ trì cho con, nguyện được ............................ (công danh, tài lộc, giải hạn, bình an…).

Nguyện xin chư vị, chấp kỳ lễ bạc, tâm thành (sớ trạng) chứng minh, chứng giám cho con được tai quan nạn khỏi, điều lành đem đến, điều dữ tiêu tan, phát lộc phát tài, gia trung mạnh khoẻ, trên dưới thuận hoà an khang thịnh vượng.

Chúng con người phàm trần tục lầm lỗi còn nhiều. Cúi mong Phật, Thánh từ bi đại xá cho con (và gia đình) được tai qua nạn khỏi, mọi sự tốt lành, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy).

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Văn khấn cầu tài, cầu lộc, cầu bình an ở ban Tam Bảo (Phật Bảo, Pháp Bảo, Tăng Bảo)

3. Văn khấn Quan Thế Âm Bồ Tát

Nam mô Đại từ Đại bi Linh cảm Quán Thế Bồ Tát.
Kính lạy Đức Viên Thông giáo chủ thuỳ từ chứng giám.Chúng con có nghe Đức Phật dạy trong kinh Diệu Pháp Liên Hoa phẩm Phổ Môn rằng"Dù chỉ nghe tên Quán Thế Âm Hay dù chỉ thấy bức chân dung, Nhất tâm trì niệm hồng danh ấy,Thoát mọi hung tai, được cát tường".

Hôm nay là ngày ..... tháng ..... năm .....Tín chủ con là ...Ngụ tại ....

Thành tâm đến trước Phật đài, nơi điện Đại bi, kính dâng phẩm vật, hương hoa kim ngân tịnh tài, ngũ thể đầu thành, nhất tâm kính lễ dưới toà sen hồng. Cúi xin Đức Đại Sỹ không rời bản nguyện chở che cứu vớt chúng con như mẹ hiền phù trì con đỏ. Nhờ nước dương chi, lòng trần cầu ân thanh tịnh, thiện nguyện nêu cao. Được ánh từ quang soi tỏ, khiến cho nghiệp trần nhẹ bớt, tâm đạo khai hoa, độ cho đệ tử cùng gia đình bốn mùa được chữ bình an, tám tiết khang ninh thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, gia đạo hưng long, mầm tai ương tiêu sạch làu làu, đường chính đạo thênh thang tiến bước. Cầu gì cũng được, nguyện gì cũng thành.

Tín chủ chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô Quán Thế Âm Bồ-tát! (3 lần, 3 lạy).

Văn khấn Quan Thế Âm Bồ Tát

==>Tham khảo thêm bài cúng ngày rằm âm lịch hàng tháng

Những lưu ý khi đi chùa? Sau đây là 7 điều mà bạn cần biết

1.Trang phục

Chùa chiền là nơi linh thiêng và đầy tôn nghiêm vì vậy khi đi chùa mọi người cần phải lưu ý cách ăn mặc sao cho thuần phong mỹ tục “ Đi nhẹ, nói khẽ”.

Tại nơi thờ tự các bậc thần linh ta cần phải có sự tôn kính và giản dị. Mọi người nên lựa chọn những bộ quần áo kín đáo có sắc màu nhã nhặn như: áo dài, áo lam Phật tử, áo sơ mi có cổ kết hợp với quần jean,…

Đặc biệt lưu ý tránh mặc: Quần áo hở hang, phản cảm, đồ xuyên thấu như : quần lửng, váy, quần tất lưới, áo khoét sâu,…

2.Lưu ý thắp hương

Khi đi chùa nếu thắp hương que thì bạn phải cắm thẳng, không để nghiêng lệch đặc biệt là không để hương bị tắt khi đang lễ -  điều này không may mắn cho gia chủ.

Còn nếu là hương vòng, thì bạn cần đặt hương theo chiều kim đồng hồ. Với hương tháp, hãy đặt vào lư hương hoặc phía giữa của đĩa hương.

3.Lễ vật khi đi chùa

Bạn nên chuẩn bị lễ chay như: xôi, chè, oản, hoa quả, …Không được sắm sửa các lễ mặn như thịt, giò, chả,…

Hoa tươi lễ phật là hoa sen, hoa huệ, hoa cúc,… không nên dùng các loại hoa dại, hoa tạp.

Không nên sắm sửa vàng mã, tiền âm phủ đi lễ tại chùa, nếu có thì chỉ nên đặt một ít ở bàn thờ Thánh Mẫu hoặc Đức Ông.

Ngoài ra nếu bạn muốn đặt tiền thật thì hãy bỏ vào hòm công đức.

Và không phải cứ sắm sửa lễ vật càng lớn thì lộc sẽ càng nhiều. Việc đi chùa là nét đẹp văn hóa tâm linh dựa vào tâm của người đi chùa bởi vậy chỉ cần thành tâm thì chắc chắn phật sẽ phù hộ độ trì.

Chùa chiền là nơi linh thiêng và đầy tôn nghiêm vì vậy khi đi chùa mọi người cần phải lưu ý cách ăn mặc sao cho thuần phong mỹ tục

4. Bước hành lễ khi đi chùa

Lễ ban phải đúng thứ tự:

-Đặt lễ vật, thắp hương ở ban Đức Ông trước.

- Sau khi thắp ở ban Đức Ông xong ta thắp đèn nhang, đặt lễ ở chính điện.

- Sau đó, ta đi thắp hương ở tất cả các ban khác của nhà bái đường.

- Nếu chùa nào có điện Mẫu, tứ phủ thì đặt lễ, thắp hương để cầu theo ý nguyện.

- Cuối cùng sau khi đã lễ tạ để hạ lễ bạn nên đi đến phòng tiếp khách để hỏi thăm các nhà sư trong chùa.

Vị trí đứng khi hành lễ

Trong khi hành lễ, thắp hương chúng ta cần lưu ý không đứng ngay chính giữa điện, ngay trước tượng Phật hoặc Tam Bảo mà nên đứng chếch sang một bên. Điều này thể hiện sự tôn kính của đối với các vị Phật tổ và các vị thánh thần.

Khi vào chùa, lễ bái tốt nhất là lễ 3 ngôi Phật, Pháp và Tăng nên người đi lễ nên quỳ xuống, năm vóc gieo đất ( trán, 2 khuỷu tay, 2 đầu gối sát đất) và cầu khấn trong tâm trí, sau khi khấn xong thì lạy 3 lạy.

5.Cách bày lễ ở các ban

- Ban Tam Bảo ( Ban to nhất nằm ở nhà chính): Khi dâng lễ ở ban này thường phải đầy đủ  5 món bao gồm hương – nến – hoa – quả - nước. Bên cạnh đó nếu không chuẩn bị  đầy đủ  cả 5 món cũng không sao bởi đi chùa quan trọng nhất là thành tâm. Đặc biệt lưu ý không được đặt tiền thật, tiền vàng, tiền vàng mã cũng như lễ mặn lên ban Tam Bảo.

- Các ban thờ khác trong chùa như ban Mẫu, ban Đức Ông, ban Thánh Hiền,… dâng lễ tùy tâm và thắp 3 nén hương rồi thực hiện lời cầu khấn theo ý nguyện.

- Các ban thờ tự các vị như Đức Ông, Thánh, Mẫu có thể bày sắm lễ mặn: thịt gà, giò, chả,… và tiền vàng mã, tiền âm phủ,…

Lễ ban phải đúng thứ tự

6. Việc cầu nguyện

Khi vào lễ Phật, mọi người nên để tâm mình thảnh thơi không nên mang quá nhiều mưu cầu về công danh và tài lộc. Bởi theo quan điểm của Phật giáo, Phật chỉ phù hộ bình an chứ không phù hộ về công danh, tài lộc như ý muốn.

Cửa phật có lòng từ bi giúp con người ta sám hối, cầu xin cơ hội sửa chữa và làm việc thiện chứ không có tiền bạc vật chất để cho ai.

 Phật hướng con người tới chân, thiện, mỹ, từ bỏ tham sân si. Đạo Phật là đạo ban vui, ban trí tuệ cho mọi người và giúp mọi người gần gũi nhau hơn.

7. Cách xưng hô

Bạn có thể gọi các sư thầy là quý thầy, bạch thầy xưng con. Khi muốn thưa gửi thì nên chắp tay hình búp sen trước ngực và dùng phật danh” A di đà phật” để mở lời chào cũng như nói lời tạm biệt trước khi ra về với các trụ trì và tăng ni trong chùa.

Khi vào lễ Phật, mọi người nên để tâm mình thảnh thơi không nên mang quá nhiều mưu cầu về công danh và tài lộc

Trên đây là những chia sẻ của Bảo Long về bài văn khấn đi chùa đầu năm và những lưu ý bạn cần biết khi đi chùa. Chắc hẳn mọi người đã có thêm nhiều hiểu biết về lễ nghi Phật giáo. Và nếu bạn đang quan tâm đến đồ thờ bằng đồng thì hãy tham khảo ngay cơ sở Đúc Đồng Bảo Long chúng tôi với chất lượng sản phẩm cao đi cùng giá thành hợp lý. Qúy khách hàng đang quan tâm đến sản phẩm của chúng tôi có thể đến các showroom gần nhất trên toàn quốc hoặc liên hệ Hotline: 0968.966.268 để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất.