Bát hương hay bát nhang là vật phẩm thờ quan trọng không thể thiếu trong các không gian tâm linh, mang ý nghĩa kết nối Âm Dương. Thông thường, người ta sẽ chỉ bốc bát hương trong lễ nhập trạch khi về nhà mới, thay mới bát hương hay rút chân nhang khi quá đầy. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thực hiện nghi thức này và gia chủ cần tìm hiểu rõ cách bốc bát hương đúng nhất, tránh điều mạo phạm. Nếu bạn đang quan tâm về vấn đề này, hãy cùng lắng nghe những chia sẻ dưới đây. 

cách bốc bát hương

Cùng tìm hiểu cách bốc bát hương chuẩn nhất

Ai là người bốc bát hương?

Người bốc bát hương phải có tâm thành và thánh thiện. Gia chủ có thể mang bát hương đến nhờ sư thầy ở các chùa. Thông thường, sau khi sư thầy bốc bát hương xong thì sẽ linh ứng ngay, tuy nhiên Dị hiệu cần viết đúng.

Thứ hai, nếu gia đình bạn có điều kiện, hãy mời các vị thầy cúng về thực hiện nghi thức bởi họ là người có chuyên môn và hiểu rõ mọi quy trình bốc bát hương đúng phong thủy.

Trường hợp thứ 3, nếu không có điều kiện để mang bát hương đến chùa hay nhờ sự giúp đỡ của thầy cúng thì gia chủ có thể tự bốc. Nếu nhờ sợ giúp đỡ của người ngoài thì bạn nên chọn những người có đạo đức tốt, tâm hướng đến những điều thiện để bốc bát hương.

>> Xem thêm: Con cả hay con thứ được thờ hạc

Trước khi bốc bát hương: Cần chuẩn bị những gì?

1. Các vật dụng cần có 

- Bát hương (Số lượng tùy theo tập tục thờ cúng gia đình). Gia chủ có thể chọn bát hương bằng gốm sứ, gỗ hoặc bát hương bằng đồng.

- Tro nếp hoặc tro đốt từ trấu bởi trấu bọc gạo là ngọc thực, tượng trưng cho sự thanh sạch và cao quý (Hoặc nhiều nơi sẽ sử dụng cát), tùy theo văn hóa vùng miền nên ở đây Linh Phẩm Phong Thủy sẽ không bàn nhiều về vấn đề này.

- Tờ hiệu (Dùng để ghi tên người được thờ)

- Gói thạch anh ngũ sắc, Giấy trang kim, chỉ ngũ sắc, gừng, rượu trắng, gói ngũ vị hương, trầm hương, các dụng cụ cần thiết khác như thau, chậu, ...

- Bộ Thất Bảo (cốt bát hương): Bao gồm Vàng, bạc, ngọc, xà cừ, san hô đỏ, thạch anh, mã não.

- Sắm đồ lễ: Gia chủ có thể chuẩn bị tùy tâm theo điều kiện tài chính. Tuy nhiên, đồ lễ phải là đồ mới, đảm bảo sự tươi ngon. 

Chú ý: Trước khi tiến hành bốc bát hương phải vệ sinh sạch sẽ các đồ dùng dụng cụ phục vụ bốc bát hương, tốt nhất nên có một bộ chuyên dụng chỉ dùng cho việc thờ cúng, phụ nữ đang đến tháng kiêng kỵ bốc bát hương.
Tro nếp sau khi mua về cần sàng lọc kỹ, loại bỏ tạp chất. Gia chủ nên dùng bột ngũ vị hương hoặc dầu thơm rắc lên để tẩy uế trước khi cho vào bát hương. Hoặc dùng tro trấu nếp rất tốt bởi trấu bọc gạo là hạt ngọc của Trời, tượng trưng cho sự thanh sạch, cao quý.

 

Gia chủ nên chuẩn bị một mâm cỗ cúng đầy đủ

2. Bát hương cần được tẩy uế 

- Nước tẩy uế: Gừng rửa sạch, giã nhỏ cho vào trong rượu trắng, lọc lấy nước. Lấy nước này để tẩy uế. Hoặc có thể ngâm gói ngũ vị hương với rượu trắng và dùng nước này để tẩy uế cho bát hương.

Bát hương khi mua về trước khi sử dụng cần phải được tẩy uế (Nếu bát hương cũ đang dùng rồi thì cũng cần rửa sạch và tẩy uế). Đầu tiên dùng nước sạch rửa thật sạch bát hương, sau đó dùng rượu trên để rửa (đây gọi là tẩy uế). Cuối cùng, dùng khăn sạch lau thật khô và để nơi sạch sẽ chuẩn bị cho các công đoạn bốc bát hương kế tiếp.

Tẩy uế tương tự cho bộ thất bảo và thạch anh vụn ngũ sắc, rồi để nơi sạch sẽ cho khô ráo (Riêng vàng và bạc không tẩy uế, vì lá vàng lá bạc được cán rất mỏng nên sẽ dễ bị rách trong quá trình tẩy uế).

Tờ hiệu ghi chữ gì?

Tờ hiệu được in giấy vàng, chữ đỏ dùng để viết tên người được thờ cúng (có thể viết bằng chữ hán hoặc chữ việt đều được) cách ghi như sau:

+ Nếu gia chủ thờ thần linh thổ công, long mạch thì ghi như sau: PHỤNG THỜ: THÀNH HOÀNG BẢN THỔ THẦN LINH THỔ ĐỊA CHI TÔN THẦN

+ Nếu thờ gia tiên thì gia chủ ghi như sau: PHỤNG THỜ: ĐẠI NỘI TỔ TIÊN DÒNG HỌ ... CHƯ VỊ CHÂN LINH

+ Nếu gia chủ thờ bà cô, ông mãnh (tức thờ những người chết trẻ trong dòng họ) ghi: PHỤNG THỜ: BÀ CÔ ÔNG MÃNH DÒNG HỌ ... CHÂN LINH VỊ TIỀN

+ Nếu gia chủ thờ thần tài, thổ địa thì ghi như sau: PHỤNG THỜ: THẦN TÀI THỔ ĐỊA  CHƯ VỊ CHÂN LINH

+ Nếu thờ ông công ông táo thì ghi như sau: PHỤNG THỜ: ĐÔNG TRÙ TƯ MỆNH TÁO PHỦ THẦN QUÂN

+ Nếu một bát hương thờ nhiều người thì ghi chung vào một tờ hiệu hoặc ghi thêm một tờ hiệu khác đều được.

Cách gói bộ dị hiệu đặt cốt bát hương bát nhang

Bước 1+2: Bộ thất bảo sau khi tẩy uế xong, để khô ráo cũng được gói bằng giấy trang kim cùng với chỉ ngũ sắc.

Bước 3+4: Đặt gói thất bảo vừa gói ở 2 bước trên vào trong hộp nhung đỏ, Tờ Hiệu sau khi ghi xong được gấp nhỏ và đặt lên phía trên gói thất bảo, rồi đậy hộp nhung đỏ lại, sau đó gói lại bằng giấy trang kim như hình dưới đây. 

Các bước gói bộ dị hiệu

Cách bốc bát hương chuẩn nhất 

Trước tiên, người bốc bát hương cần rửa tay sạch sẽ bằng nước gừng pha rượu trắng. Cách bốc như sau:

- Rải một lớp thạch anh ngũ sắc xuống đáy bát hương.

- Đặt bộ Dị Hiệu đã gói xuống dưới đáy bát hương.

- Sau đó vừa bốc tro bỏ vào bát hương vừa đếm theo vòng Sinh - Lão - Bệnh - Tử, cho đến nắm tro cuối cùng cho vào bát hương dừng lại ở chữ Sinh là được.

Chú ý: Trong quá trình bốc bát hương vừa kết hợp đọc văn khấn xin bốc bát hương, đưa lên những tâm nguyện sở cầu của bản thân và gia đình. Sau đó kết hợp đọc trú ngũ bộ thần trú trong quá trình bốc bát hương, cách đọc như sau:

(Um Ram, Um Si-Ram, Um Ma Ni Pad Mê Hum, Um Ca Lê Cun Lê Sờ Va Ha, Um B-Rum) x Đọc trong quá trình bốc bát hương.

Sau khi bốc tro vào bát hương đã xong, lau chùi bát hương sạch sẽ, đặt bát hương lên vị trí trang trọng rồi đặt nén hương trầm vào giữa bát hương sau đó châm lửa đốt hương. Khói hương trầm sẽ tỏa ngược và xông tẩy uế cho toàn bộ bát hương. Sau khi hương trầm cháy hết thì chuẩn bị sang nghi thức tiếp theo đặt bát hương lên ban thờ.

Tiến hành dâng bát hương lên bàn thờ gia tiên

Sau khi làm xong các thủ tục nghi thức thì người bốc bát hương sẽ đặt bát hương lên bàn thờ. Sau đó sếp xắp đầy đủ các vật phẩm thờ cúng như lọ hoa thờ, ống hương, đèn dầu, mâm bồng, lư đỉnh thờ, kỷ chén, nậm rượu, chóe thờ, di ảnh thờ, bài vị … 

Cuối cùng, người bốc bát hương cầu khấn xin phép thần linh được thờ cúng tại đây và mới các cụ, gia tiên về nhà để thờ phụng nhang đèn. Gia chủ tiến hành thắp nén hương đầu tiên với lòng thành kính tổ tiên thần linh. 

cách bốc bát hương

Gia chủ cần nhớ vị trí sắp xếp các vật phẩm thờ

Thay bát hương mới: Thủ tục bốc bát hương như thế nào?

Khi một gia đình muốn thay đổi bát hương cũ vì không còn phù hợp hoặc bát hương bị hỏng, bị vỡ cần phải được thay mới. Đây là điều nên làm bởi thay bát hương mới cũng giống như việc thay áo mới để không gian thờ thêm ấm cúng, trang nghiêm. 

– Gia chủ chuẩn bị một mâm lễ để cúng trước khi bốc bát hương. Việc này là để cầu khấn xin phép Thần linh, gia tiên, tổ họ được phép thay mới, bốc mới bát hương. Đây được xem như là sự kính trọng đối với chư vị thần linh, ông bà tổ tiên. Nếu như bỏ qua bước này thì có thể xem như không xin phép các cụ mà đã chủ động dời và thay bỏ bát hương, điều này được xem như là một điều úy kị.

– Sau khi cúng xong thì gia chủ có thể bắt đầu rút chân nhang và lấy bát hương cũ xuống. Lấy cốt bát hương ra và phân loại sạch sẽ sao đó mang thả ra sông, hồ sạch.

– Và quy trình thay bát hương lại trở về giống như bốc bát hương mới. Chúng ta chỉ cần làm theo những bước giống như trên là mọi chuyện sẽ ổn thỏa và đúng với tục lệ văn hóa tâm linh Việt Nam.

cách bốc bát hương

Thay bát hương mới cần xin phép gia tiên, bề trên

>> Xem thêm: Cách đặt bát hương trên bàn thờ

Tìm hiểu thêm văn khấn bốc bát hương

Nam mô a di đà phật, Nam mô a di đà phật, Nam mô a di đà phật! (3 lạy)

Con lạy chín phương trời mười phương chư phật, chư phật mười phương. Con kính lạy các chư vị thần linh, hiển linh, hiển pháp, pháp thuật vô biên.

Hôm nay là ngày … tháng … năm …

Tên con là ……………………. 

Ngụ tại ..................................

Hôm nay ngày lành tháng tốt, con xin quan thần linh, gia tiên nội ngoại, bà cô ông mãnh dòng họ (...) cho con được làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới) để thờ cúng gia tiên nội ngoại bà cô ông mãnh dòng họ (...) tại gia.

Con xin kính lạy các cụ tổ tiên nội ngoại, bà cô ông mãnh sống khôn thác thiêng, hôm nay con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới) , kính xin các cụ chứng tâm chứng lễ về phù hộ độ trì cho gia đình chúng con được mạnh khỏe, tai qua nạn khỏi, làm ăn phát đạt, gặp nhiều may mắn, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, cầu bình an đắc bình an.

Con là người trần mắt thịt, con ăn chưa sạch, bạch chưa thông, còn nhiều lầm lỗi. Con xin gia tiên nội ngoại, bà cô, ông mãnh xá lầm lỗi cho con, phù hộ độ trì cho gia đình chúng con được tâm cầu sở nguyện, như ý sở cầu.

Con Nam mô a di đà phật, Nam mô a di đà phật, Nam mô a di đà phật! (3 lạy).

Xem thêm một số mẫu bát hương đẹp

Ông bà ta quan niệm, trên ban thờ phải hội tụ đủ Ngũ Hành "Kim - Thủy - Mộc - Hỏa - Thổ", Âm Dương cân bằng thì vạn sự hanh thông. Nước, rượu, trà - Đại diện cho Thủy; bàn thờ bằng gỗ - Đại diện cho mệnh Mộc; Hỏa chính là lửa thắp nến, đèn dầu; Thổ chính là tro cốt trong bát hương và đồ thờ bằng đồng đại diện cho mệnh còn lại - Mệnh Kim.

Chính vì vậy, bát hương đồng được nhiều gia đình, nhà chùa lựa chọn. Ngoài ra, vật phẩm còn thể hiện sự nổi trội so với các chất liệu khác bởi những "điểm cộng" dưới đây. 

- Bát hương bằng đồng mang vẻ đẹp sang trọng, đẳng cấp với hoa văn tinh xảo, sắc nét. Mẫu mã bắt mắt tạo điểm nhấn nổi bật trên ban thờ. Hơn thế, chất liệu đồng có màu sắc nhã nhặn, dễ dàng ăn nhập với mọi không gian nội thất, tăng thêm sự trang nghiêm cho không gian thờ. 
- Đồ đồng, đồ đá có giá trị sử dụng cao, độ bền vĩnh cửu. Dù đồng là kim loại có tính oxy hóa khá cao nhưng khi được xử lý bề mặt tốt sẽ cho độ bền lâu, sáng đẹp cùng thời gian hoặc xuống màu trầm cổ sang trọng. Thậm chí là bền mãi mãi đối với các sản phẩm mạ vàng, dát vàng. 
- Đa dạng sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu. Sản phẩm được làm từ nhiều chất liệu như: đồng thau, đồng đỏ, đồng catut, khảm tam khí, ngũ sắc, dát vàng 9999... Do vậy phân khúc giá cũng vô cùng đa dạng từ giá rẻ cho đến cao cấp, phù hợp với từng nhu cầu riêng của các gia đình. 

Cùng chiêm ngưỡng một số mẫu bát hương bằng đồng đẹp dưới đây, hi vọng gia chủ sẽ có sự lựa chọn phù hợp cho không gian thờ. 

cách bốc bát hương

cách bốc bát hương

cách bốc bát hương

cách bốc bát hương

cách bốc bát hương đúng nhất

cách bốc bát hương

cách bốc bát hương

cách bốc bát hương

cách bốc bát hương đúng nhất

cách bốc bát hương

cách bốc bát hương

cách bốc bát hương

cách bốc bát hương đúng nhất

Các mẫu bát hương bằng đồng có độ bền lâu, vẻ đẹp sang trọng

Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi của Đúc Đồng Bảo Long sẽ giúp người xem hiểu hơn về cách bốc bát hương chuẩn nhất. Nếu quý vị đang có nhu cầu mua đồ thờ bằng đồng, hãy tham khảo các sản phẩm của chúng tôi. 

Đúc Đồng Bảo Long tự hào là đơn vị kế thừa và phát triển những giá trị truyền thống của nghệ thuật đúc đồng của làng nghề Ý Yên, Nam Định. Chúng tôi đem đến tay khách hàng những sản phẩm đồ thờ bằng đồng đạt chuẩn, đảm bảo kỹ thuật hoàn thiện tốt, mẫu mã đẹp, độ bền cao. Các sản phẩm của chúng tôi được chế tác bởi nghệ nhân giỏi làng nghề, nổi bật bởi thiết kế tinh xảo, nét chạm khắc hoa mềm mại, uyển chuyển, mang đến vẻ đẹp đẳng cấp cho mọi không gian thờ.

Bên cạnh bộ đồ thờ cao cấp cho ban thờ, chúng tôi còn nhận đúc tượng chân dung ông bà, cha mẹ, tượng Phật, hay chế tác tranh đồng trang trí phòng thờ, phòng khách, vật phẩm phong thủy, đúc trống đồng.. 

cách bốc bát hương đúng nhất

Chúng tôi cung cấp đồ thờ bằng đồng chất lượng 

Các sản phẩm của Đúc Đồng Bảo Long sử dụng nguyên liệu đồng thanh khiết, nói không với đồng tạp kém chất lượng. Hơn thế, chúng tôi còn nhận chế tác đồ thờ bằng đồng nói chung hay các sản phẩm hạc thờ bằng đồng nói riêng THEO YÊU CẦU của khách hàng. 

Chế độ bảo hành uy tín:

✔️ BẢO HÀNH 10 NĂM đối với mọi sản phẩm cao cấp
✔️ BẢO HÀNH ÍT NHẤT 5 NĂM đối với các sản phẩm nằm trong phân khúc giá rẻ.
✔️ MUA 1 LẦN - BẢO HÀNH TRỌN ĐỜI đối với các loại sản phẩm dát vàng 9999, khảm tam khí, khảm ngũ sắc.
✔️ LỖI 1 ĐỔI 1 trong vòng 15 ngày, lưu ý: sản phẩm phải chưa được sử dụng.

Ngoài ra, quý khách có thể đến trực tiếp hệ thống showroom của chúng tôi tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh hoặc Nam Định để tham quan và mua sắm sản phẩm. Đối với khách hàng đặt mua online, Đúc Đồng Bảo Long hỗ trợ giao hàng khắp 64 tỉnh thành. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ Hotline: 0968 966 268 để được tư vấn tốt nhất.