Thờ Thần Tài - Thổ Công là một phong tục không thể thiếu của người Việt. Các vị Thần này cai quản tài lộc, đất đai mỗi gia đình. Mỗi hộ gia đình, cửa hàng kinh doanh thường lập một ban thờ 2 vị Thần để mong Ngài phù hộ làm ăn phát đạt, gặp may mắn. Nhưng có một câu hỏi đặt ra là, có nên sử dụng ban thờ Thần Tài - Thổ Công cũ hay không? Để giải đáp thắc mắc trên, cùng tìm hiểu ngay trong bài chia sẻ dưới đây nhé. 

có nên sử dụng ban thờ Thần Tài - Thổ Công cũ không?

Bán thờ Thần Tài - Thổ Công cũ có nên dùng không?

Thần Tài - Thổ Công là ai? Có ý nghĩa gì trong văn hóa người Việt?

Thần Tài là vị Thần trông coi tài lộc, tiền tài của gia đình. Ngài không chỉ được thờ tại gia mà còn được thờ tại các cửa hàng kinh doanh. 

Thổ Công là vị thần trông coi nhà cửa, định đoạt họa phúc cho một gia đình. Ngài cai quản đất cát nhà cửa mỗi gia đình. Các gia đình vào mỗi dịp cuối năm sẽ làm lễ tiễn Ông Công, Ông Táo về trời báo cáo nhiệm vụ. Việc thờ Thổ Công không chỉ thể hiện sự sùng bái các vị Thần mà còn là sự biết ơn đến Thần bảo hộ nhà cửa các thành viên gia đình được bình an. Người ta cũng thường cúng bái, bày tỏ mong cầu được Thổ Công che chở, ngăn chặn ma quỷ, tà ma xâm nhập vào nhà.

Người ta thường lập bàn thờ chung cho hai vị thần này với mong muốn sẽ được các vị phù hộ để buôn may bán đắt. Việc thờ cúng hai vị thần này được diễn ra suốt năm nhưng những ngày lễ tết thì việc cúng lễ sẽ được coi trọng hơn.

Đặc biệt, đối với những gia đình buôn bán, kinh doanh, việc thờ cúng các vị Thần Tài – Thổ Công như lời thỉnh cầu, mong muốn được các vị Thần phù hộ. Giúp công việc làm ăn ngày càng thuận lợi, gia chủ phát tài và vượng khí đầy nhà. 

có nên sử dụng ban thờ Thần Tài - Thổ Công cũ không?

Thần Tài - Thổ Công là các vị Thần cai quản đất đai và tiền bạc trong mỗi gia đình

=>> Có thể bạn quan tâm: Cách xử lí ban thờ, bát hương cũ thế nào?

Có nên sử dụng ban thờ Thần Tài - Thổ Công cũ không?

Trong quá trình sinh sống hoặc kinh doanh, có rất nhiều người phân vân việc khi chuyển địa điểm sống. Việc chuyển ban thờ Thần Tài - Thổ Công cũ hoàn toàn hợp lý nếu trước đấy nhà cũ gia chủ từng sinh sống hoặc kinh doanh thuận lợi, tài vận suôn sẻ nhiều may mắn. Mang theo ban thờ cũ đến nơi sinh sống mới để thần linh cai quản tiền bạc, đất đai phù hộ cho gia chủ thêm nhiều tài lộc, vượng khí.

  • Bàn thờ Thần Tài - Thổ Công cũ không dùng

Trong trường hợp không thể đem theo ban thờ Thần Tài - Thổ Công cũ hoặc gia chủ muốn thay đổi bàn thờ dùng lâu, đã xuống cấp, cách giải quyết tốt nhất là hóa tro hoặc thả trôi sông. Sau khi đến nhà mới có thể sắm sửa lại và tiến hành lập bàn thờ Thần tài mới là được.

  • Trường hợp Ban thờ Thần Tài của chủ cũ

Ban thờ Thần Tài - Thổ Công nói riêng hay những ban thờ khác là thứ tối kỵ trong những điều không được sử dụng lại của chủ cũ khi dọn vào ở. Bởi lẽ bàn thờ là nơi linh thiêng, sang trọng, một phần thể hiện sự thành kính của gia chủ đối với vị thần cai quản “ngân khố” trong gia đình. Nếu để vị Thần của mình sống trong một “ngôi nhà” của người lạ, điều này theo dân gian gọi đó là phỉ báng coi thường thần linh.

Với ban thờ của gia đình khác, tuyệt đối không dùng

Các bước thay đổi ban thờ Thần tài – Thổ Công cũ tránh phạm đại Kỵ

Khi chuyển tới địa điểm mới, gia chủ nên thực hiện giải xá bát hương thần tài lễ cúng để tạ ơn trời đất vào ngày chuyển đến. Gia chủ sẽ dọn dẹp bàn thờ sạch sẽ. Nên chọn ngày phù hợp để có thể bỏ bàn thờ, trước đó hãy khấn vái và xin với tâm nguyện sẽ dời bàn thờ đến nơi phù hợp. Điều này để các thần lắng nghe và chuẩn bị. Lưu ý nên chọn ngày theo lịch âm, chuẩn nhất là ngày mùng 1 hoặc 15 hàng tháng cùng chuẩn bị những thứ dưới đây:

Đồ thờ cúng thay đổi bàn thờ Thần tài – Thổ công cũ

+ Bày đĩa hoa quả nhỏ, tiền vàng giấy, đồ lễ … lên ban thờ THẦN TÀI cũ

+ Thắp hương

+ Vái lạy 3 lạy trước ban THẦN TÀI. Khấn xin phép được giải xá bát hương (nêu lý do) và mời các Ngài đi nơi khác nhận nhiệm vụ mới (Đọc văn khấn).

+ Hương vẫn đang cháy, hạ bát hương xuống. Đặt trên chỗ cao ráo, sạch sẽ.

+ Hạ dần những đồ thờ trên ban thờ xuống. Đặt trên bàn.

+ Sau khi hạ Bát hương, tượng, đồ thờ cúng và hóa hết chân nhang, dùng bao sạch gói Bát hương, tượng Thần, đồ thờ cúng. Theo pháp giải xá Bát hương thì nên mang lên chùa hoặc chôn xuống gốc cây. Khám thờ Thần Tài nên hóa thành tro rồi mới thả xuống sông.

Bát hương cũ có thể xin giải xá rồi chôn ở gốc cây hoặc mang lên chùa

Văn Khấn Xin Giải Xá Bát Hương Thần Tài – Thổ Địa

Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị Tôn thần

Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh táo phủ Thần quân

Con kính lạy các ngài Thần Tài vị tiền

Con lạy hai ông thần Lộc thần Tài

Con kính lạy Ngũ phương Ngũ thổ Long Thần

Con lạy tiền chủ và hậu chủ

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong khu vực này.

Tại nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt nam. Hà nội tỉnh, ……………………. quận, ………………………………….. phường.

Con là ………………………………… phu quân (phu nhân) …………………………………….. cùng đồng gia nhân.

Nhân ngày …….. tháng…… năm ……..

Vì lý do ……………………….. nên hôm nay chúng con có nén hương bát nước, vàng tiền, hoa quả để làm lễ giải xá bàn thờ Thần Tài. Con xin kính mời hai vị thần Lộc, thần Tài cùng Ngũ phương Ngũ thổ Long Thần hoan hỷ đến nơi khác để nhận nhiệm vụ mới!

Cúi xin các Ngài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần).

Hi vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn giải đáp được vấn đề có nên sử dụng bàn thờ Thần Tài - Thổ Công cũ hay không. Nếu bạn đang có nhu cầu mua sắm bộ đồ thờ mới cho không gian thờ, hãy tam khảo các sản phẩm của Đúc Đồng Bảo Long. Các sản phẩm của chúng tôi được chế tác tại làng nghề đúc đồng truyền thống Ý Yên, Nam Định. Với hệ thống 3 phân xưởng sản xuất quy mô lớn cùng nhiều xưởng vệ tinh nhỏ và đội ngũ nghệ nhân, thợ gia công có tay nghề cao, Bảo Long luôn đáp ứng mọi yêu cầu khắt khe của khách hàng. 

Quý khách có thể đến trực tiếp hệ thống showroom của chúng tôi tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh hoặc Nam Định để tham quan và mua sắm sản phẩm. Đối với khách hàng đặt mua online, Đúc Đồng Bảo Long hỗ trợ giao hàng khắp 64 tỉnh thành. Để được tư vấn chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0968 966 268