Phòng thờ gia đình là không gian quan trọng, có ảnh hưởng tới phong thủy và cuộc sống gia đình. Vị trí phòng thờ, sử dụng đồ thờ gì và sắp xếp thế nào khiến nhiều gia đình gặp khó khăn. Những lưu ý nào mà gia chủ cần quan tâm để tránh ảnh hưởng phong thủy? Để giải đáp vấn đề trên, Bảo Long chia sẻ bài viết nhận tư vấn thiết kế phòng thờ gia đình chuẩn phong thủy dưới đây.

nhận tư vấn thiết kế phòng thờ gia đình

Nên thiết kế phòng thờ gia đình thế nào mới tốt?

Những lưu ý trước khi thiết kế và thi công phòng thờ gia đình

Phòng thờ là không gian quan trọng với mỗi gia đình. Trước khi thiết kế phòng thờ, gia chủ cần lưu ý, nắm chắc các yếu tố sau để thi công thuận lợi hơn.

1. Vị trí đặt phòng thờ

Vị trí phòng thờ không chỉ thể hiện tính thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến phong thủy ngôi nhà. Do vậy cần cân nhắc và xem xét kỹ lưỡng. Mỗi ngôi nhà lại có kích thước, kiểu dáng khác nhau, có nhà kiểu biệt thự, nhà ống, nhà chung cư hay nhà mái bằng,... Để đảm bảo sự hợp lý, trang trọng cho không gian thờ gia chủ có thể mời chuyên gia phong thủy hoặc kiến trúc sư để tham khảo vị trí đặt ban thờ chuẩn nhất.

 • Không chọn vị trí đặt ban thờ là nơi đối diện cửa ra vào. Bởi theo quan niệm phong thủy, điều này sẽ làm thoát khí tốt ra khiến gia chủ tiêu tán tài lộc, sức khỏe. 
 • Bàn thờ nên được đặt ở nơi yên tĩnh, thanh tịnh. Tránh đặt gần nơi cửa ra vào, phòng trẻ em, sân chơi sẽ làm mất đi sự tĩnh tại cần thiết cho không gian phòng thờ cúng.
 • Không đặt phòng thờ cạnh nhà nhà vệ sinh, phòng tắm. Đây là những khu vực có âm khí và xú khí nặng, theo phong thủy dễ khiến “chư thần thoái vị”, chủ nhà dễ bị gặp điều gỡ, bệnh tật…
 • Đặc biệt, Phòng thờ tuyệt đối không được đặt ngược với hướng nhà.

nhận thiết kế phòng thờ gia đình

Gia chủ cần xác định vị trí đặt phòng thờ hợp phong thủy 

2. Xác định diện tích phòng thờ

Phòng thờ gia đình sẽ tùy theo kích thước ngôi nhà mà điều chỉnh. Với những gia đình thờ gia tiên, thường có khu thờ riêng theo các diện tích: 5m2, 7m2, 10m2... Tùy thuộc vào không gian nhà rộng hay hẹp để gia chủ có lựa chọn phù hợp.

 • Đối với nhà tầng, biệt thự: Những ngôi nhà có 2 tầng trở lên, phòng thờ thường được chọn là vị trí riêng biệt tại tầng trên cùng, tôn kính và trang nghiêm. Đồng thời cũng tiện cho việc cúng lễ.
 • Đối với căn hộ nhỏ, chung cư: Nhà hạn chế về diện tích thì có thể chọn bàn thờ treo hoặc sắp xếp tủ thờ kích thước nhỏ ở không gian phòng khách thoáng khí. Tránh đặt vị trí ánh nắng trực tiếp hoặc gió thổi bay.

Sau khi xác định được diện tích phòng thờ sẽ quyết định được kích thước ban thờ cúng. Thông thường, ban thờ gia tiên thường chế tác theo kích thước Lỗ ban thuộc Cung tốt như:

 • Kích thước tủ thờ thường sử dụng nhất là: Rộng 1570mm x Sâu 690mm x Cao 1170mm hoặc Rộng 1270 x Sâu 690 x Cao 1070mm. 
 • Kích thước bàn thờ treo thường sử dụng nhất (chiều sâu x chiều rộng) là: 480mm x 810mm; 480mm x 880mm; 495mm x 950mm; 560mm x 950mm; 610mm x 1070mm.

3. Xác định màu sắc và chất liệu phòng thờ

Không gian phòng thờ nên được sử dụng các màu sắc trung tính và trầm tối vừa đem lại không khí ấm cúng mà còn mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ hiện đại cho cả căn nhà. Một số gia chủ thiết kế màu sắc phù hợp với tuổi hoặc mệnh của mình để bổ sung phong thủy, tránh xung khắc.

Bên cạnh đó, cũng nên chú ý về sự đồng nhất và hài hòa màu sắc giữa các món đồ nội thất, đồ trang trí khác trong phòng thờ. Tuyệt đối không chọn những món nội thất thờ cúng có màu sắc quá sặc sỡ, vì nó thể hiện sự không tôn trọng tổ tiên.

=>> Có thể ban quan tâm: Nhận tư vấn thiết kế Chung cư - Đơn vị thi công uy tín

nhận thiết kế phòng thờ gia đình

Nên lựa chọn tông màu trầm để tăng tính trang trọng cho phòng thờ

4. Thiết kế hệ thống chiếu sáng

Hệ thống đèn chiếu sáng cũng là một phần không thể thiếu trong việc tạo nên một không gian ấm cúng và trang nghiêm của phòng thờ. Để làm được điều đó, bạn nên lưu ý những điều sau: 

 • Ánh sáng trong phòng thờ nên là ánh sáng màu vàng dịu, không quá chói gắt, cũng không quá tối để có thể đảm bảo được yếu tố ấm cúng, trang trọng, không còn lạnh lẽo cho không gian thờ cúng.
 • Nên bố trí các loại đèn sao cho cân xứng, có bố cục cụ thể, rõ ràng để đảm bảo được tính trang nghiêm cần có trong không gian phòng thờ cúng linh thiêng.
 • Ngoài ra, đèn chiếu trong phòng thờ không được chiếu trực tiếp đến chổ có người ngồi thờ cúng. 

Cách lựa chọn hướng của Ban thờ gia tiên chuẩn phong thủy

Hướng ban thờ gia tiên quan trọng không kém vị trí phòng thờ hay ban thờ. Hướng ban thờ sẽ ảnh hưởng lớn tới phong thủy ngôi nhà, tới sức khỏe và cuộc sống các thành viên gia đình. Các chuyên gia phong thủy khuyên rằng, nên đặt ban thờ theo hướng Tam hợp với tuổi, Mệnh của gia chủ:

Trong Ngũ Hành, người ta phân chia thành 5 Mệnh, mỗi mệnh sẽ tương sinh với 1 hướng như sau:

 • Người mệnh Thủy, Mộc, Hỏa thuộc Đông Tứ mệnh: Hướng Đông, Đông Nam, Nam, Bắc
 • Người hành Kim hoặc Thổ thuộc Tây Tứ mệnh: Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc

Nếu không quá am hiểu về vấn đề này, gia chủ có thể nhờ sự tư vấn của những người có kinh nghiệm, các chuyên gia phong thủy hay đơn vị thi công phòng thờ. 

Cách thứ 2 là dựa theo các hướng đẹp trong phong thủy. Chẳng hạn, không đặt nhìn ra hướng Ngũ quỷ là hướng Tây Nam hay Đông Bắc bởi đây là hướng xấu, ảnh hưởng đến tài vận gia đạo. Gia chủ cần tránh đặt bàn thờ ở hướng Đông Bắc nhìn ra hướng Tây Nam hoặc ngược lại. 

=>> Có thể ban quan tâm: Tư vấn Đồ thờ cúng cho nhà thờ tổ phù hợp

nhận thiết kế phòng thờ gia đình

Nên lựa chọn hướng ban thờ hợp tuổi mệnh gia chủ

Cách bài trí Đồ thờ cúng trên ban thờ gia tiên

Mỗi gia đình sẽ có những nguyên tắc, cách sắp xếp, bài trí ban thờ khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản vẫn tuân thủ một số nguyên tắc dân gian như “Đông bình tây quả” “Nam tả nữ hữu”… Ngoài ra, trên bàn thờ gia tiên bắt buộc phải có đó là: Bát hương, Lọ hoa và Chân nến, Mâm bồng,…

Xác định vị trí đặt Đỉnh thờ: Đỉnh thờ thường đặt đặt tại trung tâm ban thờ, xát phía trong và sau Bát hương.

Vị trí đặt Bát hương: Bát hương được coi là vật dụng quan trọng bậc nhất trên ban thờ.Vị trí đặt bát hương tốt nhất là ở chính giữ bàn thờ, trước Đỉnh thờ. Nên đặt ở phía sau một chút để có diện tích phía trước đặt các đồ thờ cúng khác. 

Phía trước Bát hương: Theo quan niệm “Đông bình tây quả” trong dân gian, nên đặt mâm ngũ quả bên tay phải và lọ hoa nên đặt phía bên tay trái theo hướng Đông trên bàn thờ. Gia chủ có thể sử dụng 1 hoặc 2 Mâm bồng đựng hoa quả cũng tượng tự. Trong trường hợp gia đình dùng 2 vật phẩm, thì đặt cân xứng 2 bên. Ở giữa là khoảng cách tầm 10cm. 

Ở giữa phía trước Bát hương bày bộ Đài nhỏ hoặc 1 bộ Ngai chén. Chân nến nên được đặt ở hai bên của Đỉnh thờ. 

nhận thiết kế phòng thờ gia tiên

Đối với phòng thờ gia đình, cần sắp xếp đồ thờ theo nguyên tắc

Phía sau Bát hương: Phía sau Bát hương, ngoài Đình thờ là Lọ hoa, Ống cắm hương, Chân nến. Lọ hoa được đặt 2 bên đối xứng, bên cạnh là Đôi hạc thờ.

Xung quang ban thờ cúng: Xung quanh ban thờ, gia chủ có thể trang trí thêm các vật phẩm trang trí như bộ Hoành phi câu đối/ Cuốn thư câu đối hoặc Liễn thờ Cửu Huyền. Nếu phòng thờ lớn có thểm thêm Cửa võng phía ngoài.

Thế nào là đơn vị thiết kế phòng thờ gia đình uy tín?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị nhận thi công, thiết kế phòng thờ. Tuy nhiên, không phải đâu cũng là địa chỉ đáng để bạn "chọn mặt gửi vàng" mà cần có sự tham khảo kỹ lưỡng. Bởi không ít trường hợp phòng thờ sau khi thi công và hoàn thiện có chất lượng không đảm bảo, kể cả đồ nội thất lẫn kiến trúc. Dưới đây là một số tiêu chí giúp bạn dễ dàng đánh giá năng lực doanh nghiệp. 

1. Cung cấp Đồ thờ chất lượng

Tại Việt Nam có rất nhiều làng nghề chế tác đồ thủ công mỹ nghệ bằng gỗ, người mua nên tham khảo các sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Tuy nhiên, không ít cơ sở phân phối/thi công các mẫu bàn thờ, nội thất phòng thờ giá rẻ, dùng gỗ kém chất lượng cho tuổi thọ sử dụng thấp. Vậy nên, hãy lựa chọn các đơn vị có quy mô lớn, có tiếng trên thị trường.

2. Có nhiều năm kinh nghiệm

Khi chọn đơn vị thiết kế và thi công phòng thờ, bạn nên tham khảo các sản phẩm/dự án/đánh giá khách hàng mà đơn vị đã thực thi trước đó để có cái nhìn tổng quan nhất về năng lực doanh nghiệp. Tránh lựa chọn nhầm đơn vị thi công thiếu kinh nghiệm. Bạn có thể tham khảo thông tin doanh nghiệp qua các kênh truyền thông như: zalo, facebook, website, youtube... 

3. Có cửa hàng trực tiếp

Nếu bạn đang có nhu cầu tự mua đồ nội thất phòng thờ thì nên chọn các đơn vị có showroom trưng bày sản phẩm. Một đơn vị uy tín, chất lượng sẽ không bao giờ bày bán sản phẩm ở các chợ cóc hay phân phối nhỏ lẻ, buôn bán tiểu thương. Do vậy, khách hàng có thể đến trực tiếp showroom, cửa hàng của doanh nghiệp để "xem tận mắt, cảm nhận tận tay" các sản phẩm. 

nhận thiết kế phòng thờ gia đình

Người mua nên chọn những đơn vị thi công phòng thờ uy tín, nhiều năm kinh nghiệm

4. Sản phẩm đảm bảo các tiêu chí khắt khe

Sản phẩm được chế tác từ những làng nghề chế tác bàn thờ hay nội thất phòng thờ nổi tiếng có những tiêu chuẩn chất lượng đánh giá cụ thể. Tùy theo sản phẩm khách hàng lựa chọn sẽ có những tiêu chí đánh giá riêng về mẫu mã, độ sắc nét, độ bền, giá thành tương xứng. Dựa vào các tiêu chí này để người mua dễ dàng phân biệt đâu là "hàng chuẩn và hàng kém chất lượng" 

5. Chế độ bảo hành tốt

Không chỉ cung cấp các sản phẩm chất lượng, đơn vị uy tín còn đưa ra các chính sách bảo hành, đổi trả sản phẩm rõ ràng, công khai, minh bạch, đảm bảo quyền lợi cho người sử dụng, giúp khách hàng an tâm hơn khi mua hàng. 

6. Giá thiết kế và thi công hợp lý

Giá thành tương xứng chất lượng là điều dễ thấy ở các đơn vị cung cấp dịch vụ nhận thi công và thiết kế phòng thờ uy tín. Đặc biệt, sẽ không có chuyện hạ giá "tụt đáy", nếu một đơn vị nhận thi công với giá thành quá thấp thì người mua cần cân nhắc liệu có đảm bảo chất lượng hay có phát sinh chi phí sau khi hoàn thiện hay không. 

Các đơn vị uy tín thường có giá thành hợp lý, cạnh tranh trên thị trường

Đúc Đồng Bảo Long: Chuyên cung cấp Đồ thờ cúng cao cấp

Đúc Đồng Bảo Long là thương hiệu cung cấp đồ thờ cúng bằng đồng uy tín được 400.000+ khách hàng lựa chọn. Chúng tôi chuyên cung cấp các sản phẩm Đồ thờ cúng cao cấp, chế tác thủ công, kiểu dáng tốt nhất. Sản phẩm được khách hàng đánh giá cao về chất lượng, mẫu mã, giá thành phù hợp. Đặc biệt, Bảo Long là cơ sở sản xuất và phân phối trực tiếp đến tay khách hàng, không qua đơn vị trung gian, đem đến lựa chọn tốt nhất. 

Ngoài ra, Bảo Long tư vấn, hỗ trợ bài trí phòng thờ theo yêu cầu. Chế tác đồ thờ dựa trên kích thước, kiểu dáng yêu cầu. Quý vị có thể đến tham quan và mua sắm trực tiếp tại hệ thống cửa hàng của Đúc Đồng Bảo Long địa chỉ Hà Nội, Nam Định, TP. Hồ Chí Minh. Đối với những khách hàng ở xa có thể tham khảo sản phẩm qua fanpage facebook, website, youtube và đặt mua online, chúng tôi hỗ trợ giao hàng khắp 64 tỉnh thành. Mọi thông tin chi tiết xem thêm tại website: dothocaocap.com.vn và gọi điện đến Hotline: 0968 966 268 để được hỗ trợ chi tiết. 

Chế độ bảo hành uy tín:

✔️ BẢO HÀNH 10 NĂM đối với mọi sản phẩm cao cấp

✔️ BẢO HÀNH ÍT NHẤT 5 NĂM đối với các sản phẩm nằm trong phân khúc giá rẻ.

✔️ MUA 1 LẦN – BẢO HÀNH TRỌN ĐỜI đối với các loại sản phẩm mạ vàng 24K, dát vàng 9999.

✔️ LỖI 1 ĐỔI 1 trong vòng 15 ngày, lưu ý: sản phẩm phải chưa được sử dụng.


Quý khách tham khảo thêm:

* Xem ngay: 55+ Bộ ngũ sự cực đẹp

* Xem ngay: 99+ Bộ tam sự mọi kích thước