Bước vào những không gian thờ tự lớn như từ đường dòng họ, miếu đền, hay phòng thờ của các gia chủ là trưởng tộc, chúng ta vẫn thường thấy bộ hoành phi câu đối được treo trang nghiêm trên ban thờ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết về ý nghĩa hoành phi câu đối trong văn hóa thờ cúng tâm linh của người Việt. Hay những ai nên thờ vật phẩm này? Cùng đi sâu hơn tìm hiểu về tập tục thờ cúng của ông cha ta qua những chia sẻ dưới đây. 

ý nghĩa hoành phi câu đối

Hoành phi câu đối là vật phẩm thờ không thể thiếu tại các ban thờ lớn

Tìm hiểu Hoành phi câu đối là gì?

Hoành phi câu đối” là tên gọi chung mà dân gian vẫn thường gọi đối với một loại vật phẩm thờ cúng, thường sử dụng treo trên tường, chính gữa ban thờ. Tuy nhiên, trong bộ được chia ra thành hoành phi và câu đối. Tùy theo ý muốn của từng gia chủ, người ta có thể treo hoành phi (bảng hình chữ nhật), hoặc treo câu đối (câu đối hình quả bầu, trúc mai, vắt vải, khảm ốc, tiên mừng thọ,…).

+ Hình dáng và chất liệu chế tác: 

- Bức hoành phi được trang trí bằng khổ hình chữ nhật, chạm khắc tùy ý. Chữ viết lên đó từ 3 – 4 chữ thể hiện ý nghĩa riêng theo mong muốn của từng gia chủ. 

- Hoành phi câu đối chủ yếu được chế tác chất liệu gỗ hoặc bằng đồng. Gỗ dùng làm Hoành phi phải là gỗ không mọt, giữ được độ bền tốt. Với hoành phi bằng đồng, các chi tiết hoa văn được chạm khắc cầu kì, sắc nét.

ý nghĩa hoành phi câu đối

Tấm hoành phi câu đối có nhiều hoa văn truyền thống, câu chữ

+ Họa tiết hoa văn: 

- Trên tấm hoành phi thường thường được chạm khắc hoa văn như hình đầu rồng, đầu chim, hoa văn truyền thống, chữ Hán hoặc chữ Việt… sau đó đắp và hàn gắn chắc chắn vào bức chính.

- Trang trí trên các bức Hoành phi thường là tứ linh (long, ly, quy, phụng) hoặc tứ thời (mai, lan, cúc, trúc), hình mặt trời, mặt trăng, vân mây…

- Những vật trang trí này ngoài việc làm nổi bật thêm nội dung của bức hoành phi còn thể hiện sự sáng tạo và nghệ thuật thẩm mỹ của người tạo tác. Ngoài ra, những hoa văn này cũng mang ý nghĩa phong thủy tốt cho không gian thờ của gia đình.

Câu đối là một thể loại mang tính biền ngẫu, dùng thể thức đối đôi để biểu hiện ý nghĩa, tư tưởng. Chữ đối (對) ở đây có ý nghĩa là đối lập, thành đôi.

Câu đối được người Trung Quốc gọi là Đối liên (對聯), dùng để chỉ một dạng sơ khởi của nó là đào phù tức bùa gỗ đào (桃符) và được người xưa còn gọi là Doanh thiếp (楹帖), Doanh liên (楹聯), Đối liên (對聯) (một cặp câu đối xứng), được phủ sơn son thếp vàng hoặc thếp bạc theo yêu cầu của gia chủ.

Đôi câu đối treo đối xứng hai bên bức hoành phi. Vật phẩm có màu sắc "ăn nhập" với thiết kế hoành phi, tạo sự hài hòa, cân đối cho tổng thể. 

Ai được thờ hoành phi câu đối? Ý nghĩa hoành phi câu đối là gì?

+ Ý nghĩa bức hoành phi

Chữ viết trên bức hoành phi đều mang ý nghĩa tỏ lòng tôn kính của con cháu đối với tổ tiên, ca tụng công đức của tổ tiên ông bà, ghi lại những lời răn dạy con cháu hoặc thể hiện ước nguyện cầu mong sự bình an, thái bình.

Một số câu đề trên bức hoành phi thờ cúng tổ tiên thường dùng:
+ Đức Lưu Quang ( Đức độ sáng mãi )
+ Phụng Tổ Đường ( phụng thờ tiên tổ)
+ Mộc Bản Thủy Nguyên ( cây có gốc, nước có nguồn)
+ Vạn Cổ Anh Linh ( muôn thuở linh thiêng)
+ Ẩm Hà Tư Nguyên ( uống nước nhớ nguồn )
+ Quang Tiền Thùy Hậu ( gương sáng người trước, để phúc người sau)
+ Tổ Củng Tôn Bồn ( Tổ tiên gây dựng, con cháu đắp bồi)…

+ Ý nghĩa đôi câu đối

Ở hai cột phía trước bàn thờ hoặc trên tường có treo mỗi bên một câu đối. Cũng như bức hoành phi, ngoài dùng để trang trí, câu đối còn ghi lại những lời dạy về giá trị đạo đức truyền thống của tổ tiên, ca ngợi công đức của dòng họ gia tộc hoặc cầu mong thái bình, thịnh vượng.

Dưới đây là một số mẫu câu đối hay và ý nghĩa:
Tổ công tông đức thiên niên thịnh
Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh
———————————-
Phúc sinh phú quý gia đình thịnh
Lộc tiến vinh hoa tử tôn hưng
———————————-
Đức thừa tiên tổ thiên niên thịnh
Phúc ấm nhi tôn bách thế vinh
————————————
Tiên tổ thiên niên phù hậu duệ
Tử tôn hậu thế vọng tiền nhân…

Vậy ai nên thờ hoành phi câu đối? Câu trả lời là gia chủ con trưởng hay con thứ đều có thể thờ hoành phi câu đối. Đặc biệt, đối với nhà thờ họ, tổ, đền, miếu... đều nên thờ vật phẩm này.

ý nghĩa hoành phi câu đối

Hoành phi câu đối khắc những câu chữ thể hiện sự biết ơn đối với gia tiên

Cách treo hoành phi câu đối nơi thờ cúng

Hoành phi câu đối có thể có nhiều kiểu dáng, kích thước, mẫu mã khác nhau. Nhưng khi treo bộ hoành phi câu đối tại nơi thờ cúng, vẫn phải tuân theo một số quy tắc nhất định sau đây:

- Khi treo hoành phi câu đối gia chủ cần lưu ý đến kích thước của bàn thờ để treo các bộ hoành phi sao cho phù hợp, tránh to quá hoặc nhỏ quá mất cân đối. Với những bàn thờ có kích thước 1m35 thì chỉ nên treo bộ hoành phi 1m35 hoặc nhỏ hơn, bàn thờ 1m75 thì có thể treo bộ hoành phi câu đối 1m75 hoặc 1m55. Với những bàn thờ lớn hơn thì nên đặt hoành phi theo yêu cầu cho phù hợp.

- Bức hoành phi bao giờ cũng được treo chính giữa bàn thờ và trên cùng, hướng ra ngoài, cố định và ít di chuyển, tạo cảm giác bền vững, lâu dài. Góc treo nghiêng khoảng 25 đến 30 độ để có thể nhìn thấy một cách rõ nhất và đẹp nhất. Đôi câu đối được treo ở hai bên và hơi thấp xuống so với hoành phi, có thể treo từ mặt bàn thờ trở lên nằm trong mép bàn thờ hoặc bên ngoài đều được, tùy theo không gian để treo cho phù hợp.

Một lưu ý quan trọng đó chính là chữ viết trên bộ hoành phi câu đối. Không phải tùy tiện mà có thể treo hoành phi câu đối theo ý thích của cá nhân được. Mỗi chữ trên hoành phi hay đôi câu đối đều cần phải lựa chọn cho phù hợp. Có loại chỉ được dùng cho nhà thờ họ, có loại chỉ dùng cho đền chùa, có loại treo ở bàn thờ gia tiên.

ý nghĩa hoành phi câu đối

Hoành phi câu đối được treo trên tường, hoành phi chính giữa, câu đối hai bên

Vì sao bộ hoành phi câu đối bằng đồng được ưa chuộng? 

Ông bà ta quan niệm, trên ban thờ phải hội tụ đủ Ngũ Hành "Kim - Thủy - Mộc - Hỏa - Thổ", Âm Dương cân bằng thì vạn sự hanh thông. Nước, rượu, trà - Đại diện cho Thủy; bàn thờ bằng gỗ - Đại diện cho mệnh Mộc; Hỏa chính là lửa thắp nến, đèn dầu; Thổ chính là tro cốt trong bát hương và đồ thờ bằng đồng đại diện cho mệnh còn lại - Mệnh Kim. Chính vì vậy, bộ hoành phi câu đối bằng đồng được nhiều gia đình, nhà chùa lựa chọn. 

Bộ hoành phi câu đối bằng đồng mang vẻ đẹp sang trọng với hoa văn tinh xảo, sắc nét. Mẫu mã bắt mắt tạo điểm nhấn nổi bật trên ban thờ. Hơn thế, chất liệu đồng có màu sắc nhã nhặn, dễ dàng ăn nhập với mọi không gian nội thất, tăng thêm sự trang nghiêm cho không gian thờ. 
Đồ đồng, đồ đá có giá trị sử dụng cao, độ bền vĩnh cửu. Dù đồng là kim loại có tính oxy hóa khá cao nhưng khi được xử lý bề mặt tốt sẽ cho độ bền lâu, sáng đẹp cùng thời gian hoặc xuống màu trầm cổ sang trọng. Thậm chí là bền mãi mãi đối với các sản phẩm mạ vàng, dát vàng. 
Đa dạng sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu. Sản phẩm được làm từ nhiều chất liệu như: đồng vàng, đồng đỏ, dát vàng 9999... Do vậy phân khúc giá cũng vô cùng đa dạng từ giá rẻ cho đến cao cấp, phù hợp với từng nhu cầu riêng của các gia đình. 

 

ý nghĩa hoành phi câu đối

Hoành phi, câu đối bằng đồng mang vẻ đẹp sang trọng, độ bền cao

Xem thêm: +99 Bộ đồ thờ đầy đủ cho bàn thờ gia tiên

Lựa chọn bộ hoành phi câu đối: Đôi điều cần lưu ý 

Chọn mua kích thước phù hợp

Lựa chọn bộ hoành phi câu đối bằng đồng đẹp không thể hiện gu thẩm mỹ tinh tế của gia chủ mà còn tạo sự hài hòa, cân đối, tốt cho phong thủy phòng thờ. Nếu bàn thờ có kích thước là: 1m55, 1m76, 1m97... thì gia chủ có thể chọn bộ sản phẩm có kích thước tương ứng là: 1m5, 1m7, 1m9...

Tìm hiểu chất liệu chế tác

Hiện nay trên thị trường có không ít đơn vị cung cấp, cơ sở sản xuất bộ hoành phi câu đối bằng đồng với mẫu mã, chất lượng và giá thành khác nhau.

Tuy nhiên, bộ sản phẩm chuẩn chất lượng thường được làm từ đồng vàng, đồng đỏ nguyên tấm, có độ dày tiêu chuẩn 8 rem. Nguyên liệu chế tác đạt chuẩn giúp hoa văn khi gò chạm sẽ uyển chuyển, mềm mại hơn. Đồng thời cho độ bền cực cao. 

Mặt khác, các sản phẩm kém chất lượng chủ yếu được làm từ đồng cán trong nước, chỉ dày 4 - 6 rem, khi gò chạm hoa văn dễ bị bục, thủng. 

ý nghĩa hoành phi câu đối

Sản phẩm chất lượng được gò trên tấm đồng dày 8 rem

Quan sát hoa văn 

Bộ hoành phi câu đối bằng đồng cao cấp có đường nét họa tiết tinh tế, sắc nét. Người xem có thể cảm nhận sự uyển chuyển, mềm mại trong cách chạm, chất lượng hoàn thiện tốt, bề mặt, góc cạnh được mài nhẵn mịn. Để làm được điều này phải là người có trình độ chuyên môn cao thì mới có thể tạo nên những bộ sản phẩm thoàn hảo như vậy.

Hơn hết, các mẫu hoành phi câu đối hàng phổ thông chủ yếu được dập máy, hoa văn đồng đều, thiếu chiều sâu. Hoặc được làm bởi thợ học việc, độ tinh xảo không cao, bề mặt xuất hiện nhiều vết lem nhem. 

Tiêu chí lựa chọn đơn vị bán hoành phi câu đối uy tín

Không khó để tìm thấy một địa chỉ bán hoành phi câu đối bằng đồng với sự đa dạng về sản phẩm, kiểu dáng, mẫu mã, chất lượng, giá thành. Tuy nhiên, nếu không quá am hiểu về thị trường đồ đồng thủ công mỹ nghệ, người mua sẽ rất dễ mua phải sản phẩm kém chất lượng, quy cách hoàn thiện chưa đạt chuẩn, sử dụng tấm đồng mỏng hoặc đồng cán trong nước. Hay các sản phẩm hàng dập máy "gắn mác" hàng thủ công cao cấp, tuổi thọ sử dụng thấp, nhanh xỉn đen, xuống màu.

Để lựa chọn được đơn vị uy tín, người mua nên lựa chọn dựa trên những tiêu chí sau: 

  • Lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín, tham khảo các sản phẩm tại các làng nghề đúc đồng nổi tiếng, có thương hiệu, có thể đến xem trực tiếp. 
  • Tìm hiểu kỹ lưỡng về "năng lực doanh nghiệp" qua các kênh facebook, zalo, website, youtube hoặc xem đánh giá, nhận xét khách hàng để có cái nhìn sơ bộ đơn vị đó.
  • Địa chỉ cung cấp sản phẩm đồ thờ bằng đồng uy tín có cửa hàng/showroom trưng bày sản phẩm để khách hàng có thể đến "xem tận mắt, cảm nhận tận tay" sản phẩm. 
  • Lưu ý các chính sách bảo hành, đổi trả nếu xảy ra sai sót. Một thương hiệu uy tín sẽ đưa ra chính sách rõ ràng, minh bạch, đảm bảo quyền lợi khách hàng. 
  • Để mua được sản phẩm đẹp với giá tốt nhất, quý khách nên lựa chọn đơn vị chế tác và phân phối trực tiếp, tránh mua của các tiểu thương nhỏ lẻ hay chợ cóc, vì đây là gian hàng thương mại, nhập hàng về bán, sản phẩm khó kiểm chứng về nguồn gốc, xuất xứ. 

ý nghĩa hoành phi câu đối

Người mua nên tìm đến các đơn vị có cửa hàng trưng bày sản phẩm để xem trực tiếp

Địa chỉ bán hoành phi câu đối bằng đồng uy tín

Đúc Đồng Bảo Long tự hào là đơn vị kế thừa và phát triển những giá trị truyền thống của nghệ thuật đúc đồng của làng nghề Ý Yên, Nam Định. Chúng tôi đem đến tay khách hàng những sản phẩm đồ thờ bằng đồng đạt chuẩn, đảm bảo kỹ thuật hoàn thiện tốt, mẫu mã đẹp, độ bền cao. Các sản phẩm của chúng tôi được chế tác bởi nghệ nhân giỏi làng nghề, nổi bật bởi thiết kế tinh xảo, nét chạm khắc hoa mềm mại, uyển chuyển, mang đến vẻ đẹp đẳng cấp cho mọi không gian thờ.

Bên cạnh bộ đồ thờ cao cấp cho ban thờ, chúng tôi còn nhận đúc tượng chân dung ông bà, cha mẹ, tượng Phật, hay chế tác tranh đồng trang trí phòng thờ, phòng khách, vật phẩm phong thủy, đúc trống đồng.. 

ý nghĩa hoành phi câu đối

Chúng tôi cung cấp đồ thờ bằng đồng chất lượng 

Các mẫu hoành phi câu đối của Đúc Đồng Bảo Long sử dụng tấm đồng vàng nhập khẩu Hàn Quốc, độ dày tiêu chuẩn 8 rem. Hơn thế, chúng tôi còn nhận chế tác đồ thờ bằng đồng nói chung hay các sản phẩm hoành phi câu đối bằng đồng nói riêng THEO YÊU CẦU của khách hàng. 

Chế độ bảo hành uy tín:

✔️ BẢO HÀNH 10 NĂM đối với mọi sản phẩm cao cấp
✔️ BẢO HÀNH ÍT NHẤT 5 NĂM đối với các sản phẩm nằm trong phân khúc giá rẻ.
✔️ MUA 1 LẦN - BẢO HÀNH TRỌN ĐỜI đối với các loại sản phẩm dát vàng 9999, khảm tam khí, khảm ngũ sắc.
✔️ LỖI 1 ĐỔI 1 trong vòng 15 ngày, lưu ý: sản phẩm phải chưa được sử dụng.

Ngoài ra, quý khách có thể đến trực tiếp hệ thống showroom của chúng tôi tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh hoặc Nam Định để tham quan và mua sắm sản phẩm. Đối với khách hàng đặt mua online, Đúc Đồng Bảo Long hỗ trợ giao hàng khắp 64 tỉnh thành. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ Hotline: 0968 966 268 để được tư vấn tốt nhất. 

Tổng hợp +25 mẫu hoành phi câu đối đẹp tại cơ sở chúng tôi

Dưới đây là một số mẫu hoành phi câu đối bằng đồng đẹp tại Đúc Đồng Bảo Long. 

ý nghĩa hoành phi câu đối

ý nghĩa hoành phi câu đối

hoành phi câu đối có ý nghĩa gì

hoành phi câu đối ý nghĩa

hoành phi câu đối để làm gì

ý nghĩa hoành phi câu đối

ý nghĩa hoành phi câu đối

ý nghĩa hoành phi câu đối

ý nghĩa hoành phi câu đối

ý nghĩa hoành phi câu đối

Hướng dẫn đặt hàng

◾️Bước 1: Khách hàng gọi Hotline: 0968 966 268 để được tư vấn về sản phẩm (cần liên hệ trước, bởi các số lượng khách hàng mua nhiều nên các sản phẩm không có sẵn tại cửa hàng)
◾️Bước 2: Sau khi chọn và chốt mẫu, chúng tôi sẽ tiến hành báo giá
◾️Bước 3: Khách hàng đặt cọc và chúng tôi sẽ xác nhận tiền cọc qua ngân hàng
◾️Bước 4: Sau khi sản phẩm hoàn thành, chúng tôi sẽ thông báo trước 1 - 2 ngày để xác nhận và giúp khách hàng sắp xếp thời gian nhận hàng.
◾️Bước 5: Giao hàng, kiểm tra hàng (nếu hàng lỗi, khách hàng được quyền trả lại ngay)
◾️Bước 6: Khách nhận hàng và thanh toán tiền.


GIẢI ĐÁP MỘT SỐ THẮC MẮC CỦA KHÁCH HÀNG 

Hỏi: Tôi ở xa không tới cửa hàng được thì mua sản phẩm như thế nào? 
Đáp: Quý khách chỉ cần ngồi ở nhà, chọn mẫu, kích thước và gọi điện đặt hàng, Đúc Đồng Bảo Long sẽ gửi mẫu phù hợp, tư vấn và giao sản phẩm đến tận nhà. 

Hỏi: Có được trả lại sản phẩm nếu không đúng như quảng cáo?
Đáp: Quý khách hoàn toàn có thể trả hàng miễn phí nếu sản phẩm không đẹp như hình quảng cáo hay xuất hiện những lỗi hỏng do nhà sản xuất. 

Hỏi: Muốn chế tác hoành phi câu đối theo yêu cầu có được không? 
Đáp: Đúc Đồng Bảo Long nhận chế tác tất cả các sản phẩm đồ thờ bằng đồng theo yêu cầu của khách hàng về kích thước, kiểu dáng, nhận mạ vàng 24k cao cấp. 

Hỏi: Cần đặt bao nhiêu khi mua sản phẩm?
Đáp: Quý khách chỉ cần đặt từ 1.000.000đ, chúng tôi sẽ hoàn thiện và bàn giao sản phẩm đến tận nhà. Lúc đó, người mua mới phải thanh toán tổng số tiền còn lại. 

Hỏi: Thời gian giao hàng mất bao lâu? 
Đáp: Đối với những sản phẩm đặt hàng riêng, mạ vàng 24k sẽ được hoàn thiện và bàn giao trong vòng 15 - 20 ngày. Còn các sản phẩm thông thường có sẵn tại showroom, chỉ trong vòng 3 ngày chúng tôi sẽ giao hàng tận nhà.